“Đối với tôi, thành công chỉ đạt được khi đã trải qua nhiều thất bại và nghiền ngẫm”. Tác giả của câu nói sâu sắc ấy chính là người đàn ông được mệnh danh là “Henry Ford của Nhật Bản” – Honda Soichiro. Ông chính là nhà sáng lập ra Honda  và có những đóng góp to lớn để tạo ra một cuộc cách mạng về phương tiện giao thông cá nhân của nhân loại.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, những thành công cũng như những thất bại mà Honda Soichiro đã trải qua để làm nên thương hiệu Honda lừng danh thế giới.

Honda Soichiro là ai?

Honda Soichiro (1906 – 1991) là nhà tư bản công nghiệp người Nhật Bản. Ông được biết đến với vai trò là nhà sáng lập hãng xe Honda mà ngày nay, Honda đã phát triển thành một tập đoàn lớn mạnh hàng đầu Nhật Bản.

Năm 1980, Honda Soichiro có tên trong danh sách “25 người đáng quan tâm của năm” do  Tạp chí People của Mỹ bình chọn. Người đời tôn vinh ông như “Henry Ford của Nhật Bản” với những đóng góp đáng kể trong cuộc cách mạng phương tiện giao thông cá nhân của thế giới.

Tóm tắt tiểu sử

Honda Soichiro sinh ra tại Yamahigashi, làng Komyo (nay là Tenryu), hạt Iwata thuộc Shizuoka Prefecture, Nhật Bản. Cha của Honda Soichiro, ông Ghihei là một người thợ rèn.

Từ nhỏ, Honda Soichiro đã quan sát cách bố mình làm việc và có thể tự làm đồ chơi cho mình. Chính cha của Honda Soichiro là người đã truyền cho ông tình yêu đối với cơ khí và đó cũng là món tài sản lớn nhất mà ông được thừa kế.

Năm 1922, Honda Soichiro theo cha đến Tokyo xin việc tại một cửa hàng sửa chữa ô tô có tên là Art Shokai sau khi xem mục tìm người giúp việc trên một tờ báo thương mại. Việc có cơ hội được tiếp xúc gần hơn với những chiếc ô tô chính là lí do lớn nhất mà cậu bé Honda Soichiro 15 tuổi khi ấy muốn được làm việc ở đây.

Lúc đầu, công việc của Honda Soichiro là nội trợ và trông trẻ cho gia đình ông chủ cửa hàng sửa chữa ô tô này. Vào buổi tối, sau khi đã làm xong công việc của mình, Honda Soichiro thường trốn vào trong xưởng để ngắm những chiếc ô tô. Công việc nội trợ và trông trẻ đã khiến Honda Soichiro chán nản và có ý định bỏ về nhà. Thế nhưng, ông chủ của Honda Soichiro đã động viên, giúp đỡ cậu. Honda Soichiro từ đó đã được phép đi tới cửa hiệu thứ 2 của Art Shokai – nơi có một chiếc xe đua đang được chế tạo sau khi hoàn thành mọi công việc.

– Việc Honda Soichiro cứu 3 chiếc xe đua của cửa hàng khỏi một đám cháy lớn năm 1923 đã khiến ông chủ cảm kích, họ giao việc cho Honda Soichiro trở thành thợ chính, giúp thiết kế xe đua. 1 năm sau đó, chiếc xe Curtiss do Honda Soichiro làm thợ kĩ thuật đã giành giải nhất tại cuộc đua được tổ chức ở Tsurumi đã khiến Honda Soichiro vô cùng vui sướng và là khởi đầu cho niềm đam mê với xe đua của Honda Soichiro.

Sau 5 năm học việc tại cửa hàng Air Shokai và có 1 năm để chứng minh năng lực, Honda Soichiro đã được ông chủ cho phép tự mở chi nhánh Air Shokai ở làng của mình tại Hamamatsu.

Sự nghiệp

– Sau khi mở chi nhánh riêng, công việc kinh doanh cuarHonda Soichiro ngày càng phát đạt. Tuy nhiên, Honda Soichiro vẫn không hài lòng với sự ổn định đó. Ông muốn làm một cái gì đó hơn là chỉ sửa chữa đơn thuần. Ý định này đã khiến ông suy nghĩ đến việc kinh doanh sản xuất.

Honda Soichiro đã bắt đầu với việc xây dựng kế hoạch để tiến hành sản xuất hàng loạt những chiếc Séc măng. Ông nhanh chóng thuê nhà xưởng tại thị trấn Yamashita của thành phố Hamamatsu và mở “Phòng nghiên cứu sản xuất séc măng Art Shokai”. Tuy nhiên, ý tưởng này của ông đã bị Ban giám đốc của Air Shokai kịch liệt phản đối và từ chối cấp vốn.

Việc ý tưởng tâm huyết của mình bị dập tắt khiến Honda Soichiro vô cùng chán nản và suy sụp nhiều. Trong suốt gần 2 tháng, Honda Soichiro phải nghỉ ở nhà chữa bệnh nhưng lúc nào cũng ám ảnh về việc phát triển chế tạo séc măng và quyết tâm không từ bỏ ước mơ đó.

– Năm 30 tuổi, Honda Soichiro đã là Chủ tịch công ty do ông thành lập nhưng ông vẫn quay trở lại trường học và làm người ta khá ngạc nhiên về quyết định này. Ngoài giờ học trên lớp, Honda Soichiro dành hết thời gian ở trong phòng thí nghiệm, ăn ngủ trong đó và quên cả những việc cá nhân mà chỉ quan tâm đến 1 thứ duy nhất là chiếc séc măng.

– Thật không may mắn khi năm 1936, Honda Soichiro gặp một tai nạn thảm khốc khi tham gia một cuộc đua xe. Trong những ngày điều trị tại bệnh viện, ông vẫn không ngừng nghĩ về công việc kinh doanh của mình. Ông bị thương nặng, tiền tiết kiệm cũng hết và công việc chế tạo séc măng sụp đổ, gia đình Honda Soichiro rơi vào cảnh khốn đốn.

– Một ngày nọ, Honda Soichiro chọn 50 chiếc séc măng trong số 30 nghìn chiếc ông đã làm và giao cho Toyota Jido Shokki và chỉ có 3 chiếc qua được vòng thử nghiệm của Toyota. Ông đã rất tức giận khi biết được kết quả này và rồi quyết định chuyển sang đối mặt với thử thách mới.

– Năm 1939, Honda Soichiro thôi làm quản lý cửa hàng Art Shokai Hamamatsu và trở thành Chủ tịch của Tokai Seiki Jyukogyo khi chuyển đến Sueo Kawashima. Do không tham dự kì thi nên Honda Soichiro bị buộc phải thôi học sau 2 năm học ở trường Hamamatsu. Sau đó, ông lại đến trường Đại học Tohoku Imperial và Nihon Muoran Seisakusho để học thêm những kiến thức cần thiết khác.

Trên cơ sở những kiến thức học được ở trường và kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, Honda Soichiro đã phát minh ra nhiều thứ và có rất nhiều bằng sáng chế mà máy đánh bóng séc măng chính là một ví dụ. Cuối cùng, những chiếc séc măng hoàn hảo đã được Honda Soichiro chế tạo ra sau 3 năm thử nghiệm với rất nhiều lần thất bại mà tưởng chừng như sự kiên nhẫn của ông đã đến giới hạn. Những ngày tháng nghiên cứu chế tạo séc măng đó là những ngày khó khăn nhất trong đời Honda Soichiro nhưng từ chính những kinh nghiệm tích lũy được mà công ty Honda ngày nay đã được ra đời.

Honda Soichiro giữ cương vị Chủ tịch công ty Honda và năm 1948, công ty này bắt đầu sản xuất xe máy. Dưới sự điều hành của Honda Soichiro, Công ty Honda đã trở thành một Tập đoàn đa quốc gia giá trị hàng tỷ đô la chuyên sản xuất những xe máy bán chạy nhất thế giới.

Honda Soichiro giữ chức Chủ tịch Công ty cho đến khi nghỉ hưu năm 1973 nhưng vẫn là Giám đốc điều hành. Năm 1983, Honda Soichiro nhận chức danh “cố vấn cao cấp” của Tập đoàn Honda. Năm 1991, nhà sáng lập Honda qua đời.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về nhà sáng lập thương hiệu Hoda lừng danh thế giới Honda Soichiro. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

 

Tin liên quan