Cờ tưởng – Wikipedia tiếng Việt

Đừng nhầm lẫn với Cờ tướng Tranh vẽ về một ván cờ tưởng

Cờ tưởng hay cờ mù (tên tiếng Anh: Blindfold chess) là một nội dung thi đấu đặc thù của môn cờ (như cờ vua,[1] cờ tướng) trong đó một đấu thủ hoặc cả hai đấu thủ chơi cờ bằng tâm trí, không có bàn cờ hoặc các quân cờ trên bàn cờ. Đây là một hình thức thi đấu cờ phổ biến trên thế giới. Tại SEA Games 26 ở Đông Nam Á, nội dung cờ tưởng trong cờ vua lần đầu tiên được đưa vào thi đấu chính thức.

Đặc điểm và cách chơi[sửa|sửa mã nguồn]

Theo cách chơi truyền thống, chơi cờ tưởng là ngồi xoay lưng lại với bàn cờ và mỗi nước đi được các kỳ thủ ghi ra giấy và chuyển cho đối phương. Bàn cờ với các quân di chuyển lại dành cho khán giả và trọng tài.

Ngày nay, ở những giải cờ tưởng trên quốc tế, mỗi vận động viên được trang bị một máy vi tính có cài ứng dụng chơi cờ tưởng để tranh tài. Mỗi nước đi của vận động viên sẽ được truyền thẳng ra ngoài qua sever. [ 2 ]Ở Seagame 26, những đối thủ cạnh tranh không cần phải quay sống lưng lại với bàn cờ mà ngồi trước một bàn cờ trống ( bàn cờ thật được để bên cạnh có ngăn cách ). Ngồi đối lập sau những tấm kính, hai kỳ thủ đấu trí với nhau trên bàn cờ tưởng tượng trong trí nhớ rồi viết lên một tờ giấy đưa cho đối thủ cạnh tranh xem, sau đó trao cho trọng tài. Mỗi nước đi của vận động viên được ghi lại trên giấy, được thông tin cho đối thủ cạnh tranh sau đó đối thủ cạnh tranh sẽ truyền cho trọng tài ngồi ở bàn bên cạnh để thực thi nước đi đó trên bàn cờ cho người theo dõi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Do bàn trọng tài đặt bên cạnh bàn đấu ( có rèm che bàn vận động viên ), nên vận động viên không được rời bàn với bất kể nguyên do gì vì sợ họ nhìn lén những nước đã đi của mình .

Do trên bàn cờ không có quân cờ nào nên các vận động viên phải nhớ từng vị trí con cờ của mình và đối thủ trên bàn để tính toán nước đi. Mỗi ván, một kỳ thủ sẽ có thời gian 20 phút suy nghĩ và 20 giây mỗi nước đi. Nếu trận đấu chưa ngã ngũ, ai hết thời gian trước sẽ thua. Nếu đi sai quân cờ hay sai vị trí đi sai luật hoặc viết chữ xấu làm trọng tài hoặc đối thủ không đọc được sẽ bị phạt thẻ vàng, ba lần bị thẻ vàng tương đương thẻ đỏ và thua cuộc.[1]

Những kỳ thủ chơi cờ tưởngCờ tưởng có lịch sử vẻ vang truyền kiếp. Ván cờ tưởng tiên phong trong lịch sử vẻ vang được ghi nhận là vào thế kỷ thứ 7 tại vùng Trung Đông, gắn với người chơi tên là Sa’it bin Jubair. Nhiều thế kỷ sau đó, cờ tưởng từ từ người châu Âu thấy đây là một cách chơi cờ mê hoặc .

Trong thế kỷ 20, cờ tưởng đã có những bước phát triển như Kỷ lục Guinness liên tục ghi lại những chuỗi ván cờ tưởng được biểu diễn. Năm 1900, kỷ lục đầu tiên được ghi với một kỳ thủ chơi liền 20 ván. 24 năm sau, con số này đã lên đến 26 ván. Theo thời gian, liên tiếp các kỷ lục được xô đổ.

Con số lúc bấy giờ nằm trong cuốn kỷ lục Guinness về cờ tưởng là kỳ thủ Koltanowski lập tại San Francisco năm 1960, khi ông chơi 56 ván cờ tưởng liên tục với thời hạn 10 giây cho một nước đi. Cuộc màn biểu diễn lê dài 9 tiếng với hiệu quả 50 ván thắng và 6 ván thua. Chơi cờ tưởng tốn nhiều nguồn năng lượng tư duy hơn chơi cờ thường, thế cho nên tại Mỹ vào năm 1930 đã từng có lệnh cấm chơi cờ tưởng vì ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất .Thời văn minh, cờ tưởng không còn là màn tra tấn thần kinh để khoe tài cao thấp giữa những người mê hồn cờ như trước. Hàng năm những giải cờ tưởng với thể thức chơi tương thích với sức khỏe thể chất con người được tổ chức triển khai. Uy tín nhất là giải Melody Amber ở Monte Carlo do một triệu phú hỗ trợ vốn. Giải lôi cuốn nhiều kỳ thủ số 1 quốc tế như Kramnik, Anand, Shirov …

Trong cờ tướng, có những kỳ thủ nổi tiếng đánh cờ tưởng đồng loạt như người hiện đang giữ kỷ lục là Tưởng Xuyên (22 bàn) hay người được tặng danh hiệu Đông phương điện não là Liễu Đại Hoa (19 bàn).

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]