Khuất Nguyên Là Ai? Những Bí Ẩn Về Nhân Vật Khuất Nguyên

Khuất Nguyên là ai? Chắc hẳn bạn đã từng nghe tên Khuất Nguyên nhưng chưa hiểu hết về nhân vật này. Để giải đáp những thắc mắc xoay quanh nhân vật Khuất Nguyên, hãy đọc bài viết sau.

Khuất Nguyên là ai?

Nhân vật Khuất Nguyên trong lịch sử thời Chiến quốc Trung Hoa

Có thể thấy Khuất Nguyên có tầm ảnh hưởng lớn đến văn hóa, nghệ thuật của Trung Hoa. Nếu bạn chưa biết Khuất Nguyên là ai thì đừng bỏ qua phần sau đây. Để tìm câu trả lời cho thắc mắc Khuất Nguyên là ai, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Nhân vật Khuất Nguyên là ai?

Khuất Nguyên, tên thật là Bình, tự là Nguyên, sinh sống trong thời kỳ 340 TCN – 278 TCN. Ông là một trong những chính trị gia kiệt xuất của Trung Hoa, và là nhà thơ nổi tiếng thời Chiến Quốc. Qua đây bạn đã biết Khuất Nguyên là ai rồi đúng không nào?

Tiểu sử về nhân vật Khuất Nguyên

Khuất Nguyên có nguồn gốc là hoàng tộc thuộc nước Sở. Ông từng giữ chức Tả Đồ. Khuất Nguyên là người học rộng tài cao, trí nhớ tốt, tinh thông cả chính trị và văn chương. Vì được vua hết lòng yêu quý nên Khuất Nguyên thường bị đố kỵ, hay bị hãm hại.

Khuất Nguyên là một đại quan tài mạo song toàn, tinh thông văn chương

Với nỗi lòng âu sầu khi bị vua bỏ, Khuất Nguyên đã viết nên thiên Ly Tao – tập thơ bất hủ của ông. Ngoài ra, ông còn có một số bài thơ nổi tiếng khác là Sở Từ, Thiên Vấn…

Cuối đời mình, Khuất Nguyên bị Sở Tương Vương ra lệnh phải đày ra Giang Nam. Khuất Nguyên cho rằng mình sống trong thời kỳ tăm tối nên ca hát giống như điên. Đoạn ông làm bài phú Hoài Sa sau đó tự tử dưới dòng sông Mịch La.

Chắc bạn cũng từng nghe đến sự tích tết Đoan Ngọ, nhân vật chính trong truyện chính là Khuất Nguyên. Tết Đoan Ngọ ra đời là để tưởng nhớ cái chết của Khuất Nguyên, được tổ chức mỗi năm. Hàng năm, cứ đến ngày 5 tháng 5 âm lịch tại nhiều nước châu Á.

Tính cách của nhân vật Khuất Nguyên như thế nào?

Tính cách của Khuất Nguyên luôn thay đổi kỳ dị qua những tác phẩm nổi bật của mình. Những tác phẩm của Khuất Nguyên vừa mang nỗi buồn, lại vui, nhưng cũng như đang khóc. Ông vừa muốn lên chầu Thượng đế nhưng cũng mong mỏi được về quê hương, lại muốn xa rời nhân gian,

Tình cảm của Khuất Nguyên hiện lên một cách mộc mạc mà đầy chân thật. Khi đọc thơ Khuất Nguyên, mỗi chữ trong đó như tiếng thở dài, sự bi ai của nhân vật. Thử hỏi trên thế gian có văn nhân, thi nhân nào lại có sự đau khổ đến như thế. Những tâm sự của Khuất Nguyên được thể hiện vô cùng rõ qua lời với ông lão đánh cá. Ông nói rằng tấm lòng mình trong sạch trong cuộc đời đục, chỉ mình bản thân tỉnh trong khi mọi người say, nên không được trọng dụng.

Chính vì thế, Khuất Nguyên thà gieo mình xuống sông Tương mà tự vẫn. Đây là một cái chết đầy đau đớn khiến mọi người phải đau thương.

Khuất Nguyên và sự ra đời của Tết Đoan Ngọ

Khuất Nguyên gắn liền với sự tích Đoan Ngọ để tiếc thương cho cái chết đau thương của ông.

Có một vị đại thần xuất thân từ nước Sở trong thời Chiến Quốc- thời kỳ đất nước có nhiều biến động. Hiếm có một vị trung thần như Khuất Nguyên, giỏi văn thơ lại tinh thông văn hóa.

Khuất Nguyên là người cho ra đời hai bài thơ nổi tiếng Ly Tao và Sở từ. Đây là hai bài thơ nổi tiếng trong nền văn hóa Trung Hoa cổ xưa. Nội dung bài thơ thể hiện sự buồn thương trong bối cảnh đất nước đang trên đà diệt vong.

Khuất Nguyên từng ngăn cản Hoài Vương thất bại dẫn đến gian thần tìm cách hãm hại. Vì quá uất ức nên Khuất Nguyên đã tự sát, nhảy sông Mịch La ngày 5 tháng 5 âm lịch.

Sau đó, người dân địa phương đã đem thuyền đến sông để cứu vớt Khuất Nguyên nhưng không thành. Họ đã đánh trống cũng như vảy nước bằng mái chèo để xua tan đi ma quỷ và cá không đụng đến xác ông.

Tiếc thương trước sự ra đi của Khuất Nguyên, người dân địa phương đã thờ cúng ông hàng năm. Vào mỗi 5/5 âm lịch hàng năm, người dân lại làm bánh , cuốn chỉ ngũ sắc sau đó ném ra sông để cúng Khuất Nguyên. Đây cũng chính là sự tích Tết Đoan Ngọ mà nhân dân ta vẫn thường tổ chức hàng năm.

Các tác phẩm thi ca nổi bật của Khuất Nguyên

Khuất Nguyên được biết đến là một nhà thơ lỗi lạc, vì vậy ông để lại rất nhiều tác phẩm văn chương. Những tác phẩm của Khuất Nguyên tiêu biểu để lại cho đến ngày nay là

Ly tao

Thiên vấn

Thiệp giang

Ai Sính

Hoài Sa

Trừu tư

Quốc thương

,…

Xem thêm:

TỐP 10 CÁCH DẠY CON NGOAN MÀ BỐ MẸ NÊN THAM KHẢO

TỐP 10 CÂU CHUYỆN CƯỜI RA NƯỚC MẮT

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhân vật Khuất Nguyên mà chúng ta thường thắc mắc. Khuất Nguyên là ai, có tính cách như thế nào và vì sao sự tích tết Đoan Ngọ ra đời? Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về nhân vật lịch sử Khuất Nguyên này rồi phải không nào?