Ngày nghỉ chăm con ốm có tính ngày nghỉ hàng tuần?

Ngày nghỉ chăm con ốm có tính ngày nghỉ hàng tuần ?

Mong giải đáp giúp tôi thắc mắc sau: Tôi nghỉ chăm con ốm từ ngày 13/1/2021 đến ngày 20/1/2021, trong đó có 1 ngày nghỉ hàng tuần. Phía đơn vị trả lời tôi là chỉ được giải quyết chế độ khi nghỉ chăm con ốm cho 7 ngày vì bị trừ đi một ngày nghỉ hàng tuần. Vậy, công ty làm thế có đúng không ạ? Mong được giải đáp sớm!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Ngày nghỉ chăm con ốm có tính ngày nghỉ hàng tuần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về ngày nghỉ chăm con ốm có tính ngày nghỉ hàng tuần ?

Căn cứ tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội năm năm trước :

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau.

1. Thời gian hưởng chính sách khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm nom con tối đa là 20 ngày thao tác nếu con dưới 03 tuổi ; tối đa là 15 ngày thao tác nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi .
2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời hạn hưởng chính sách khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo pháp luật tại khoản 1 Điều này .
Thời gian nghỉ việc hưởng chính sách khi con ốm đau pháp luật tại Điều này tính theo ngày thao tác không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. ”
Như vậy, bạn sẽ được tính nghỉ chính sách ốm đau là 7 ngày là đúng pháp luật. Bởi thời hạn nghỉ việc hưởng chính sách khi con ốm đau tính theo ngày thao tác không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần .

Thứ hai, về mức hưởng chính sách ốm đau :

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm trước pháp luật :
“ Điều 28. Mức hưởng chính sách ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới khởi đầu thao tác hoặc người lao động trước đó đã có thời hạn đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời hạn thao tác mà phải nghỉ việc hưởng chính sách ốm đau ngay trong tháng tiên phong trở lại thao tác thì mức hưởng bằng 75 % mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó .
4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày. ”
Vậy, mức hưởng của bạn = 75 % tiền lương tháng đóng bảo hiểm của tháng liền kề / 24 x 7 .

Ngày nghỉ chăm con ốm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận :

Ngày nghỉ hưởng chính sách ốm đau do con ốm không tính ngày nghỉ hàng tuần. Công ty vấn đáp bạn như vậy là đúng lao lý pháp lý .

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về ngày nghỉ chăm con ốm có tính ngày nghỉ hàng tuần?. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây:

Con ốm có được nghỉ dưỡng sức, phục sinh sức khỏe thể chất không ?
Hồ sơ hưởng chính sách ốm đau và thời hạn nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Ngày nghỉ chăm con ốm có tính ngày nghỉ hàng tuần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội