Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ từ A – Z

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ từ A – Z

Chuồng nuôi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng phát triển và năng suất nuôi. Tuy nhiên nghề nuôi thỏ ở nước ta hiện nay nói chung còn khá mới mẻ, ít kinh nghiệm, đặc biệt trong khâu làm chuồng. Ở bài viết này, may3a.com sẽ tiếp tục chia sẻ cho bà con kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ chi tiết nhất giúp bà con chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu rủi ro.

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ

Chăn nuôi thỏ đầu tư vốn ít, xoay vòng vốn nhanh thu lại lợi nhuận cao. Thịt thỏ trở thành một trong những nguồn thực phẩm xuất khẩu có giá trị lớn. Trong tương lai gần, đây sẽ là một hướng chăn nuôi mới “hái ra tiền” để các hộ dân cải thiện kinh tế gia đình, địa phương. Để chăn nuôi đạt hiệu quả, giảm thiểu rủi ro, bà con cần nắm vững những kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng tác động tới chuồng trại nuôi thỏ

1. Nhiệt độ

Thỏ là một trong những loại vật nuôi nhỏ, yếu, rất nhạy cảm và dễ phản ứng xấu với những biến hóa của môi trường tự nhiên bên ngoài, năng lực thích ứng chậm. Thân nhiệt của thỏ biến hóa rất nhanh, biên độ xê dịch từ 38 – 41 độ C nhưng lại có ít tuyến mồ hôi ở da, nếu nhiệt độ quá cao lên tới 45 độ C, chúng sẽ chết sau 1 giờ .

Vì thế chuồng thỏ cần đảm bảo duy trì nhiệt độ từ khoảng 20 – 28 độ C. Thỏ chịu lạnh tốt hơn nên bà con cũng cần chú ý khi làm chuồng tránh những nơi có sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa ngày và đêm, giữa các tháng.

2. Độ ẩm

Thỏ bị cảm nhiễm với môi trường tự nhiên có nhiệt độ cao, tiếp tục có nước ứ đọng và dễ bị cảm lạnh, viêm mũi. Do đo, nhiệt độ của chuồng nuôi thỏ chỉ nên duy trì từ 60 – 80 % là thích hợp .
Chuồng nuôi thỏ cần tránh xa khu vực quá khí ẩm, bí quẩn, vùng đầm lầy, nhiều sương mù, những nơi nước trũng nhiều muỗi .

3. Ánh sáng

Ánh sáng quá nhiều sẽ không có lợi cho sự tăng trưởng của thỏ. Mặt khác, mắt thỏ rất sáng, hoàn toàn có thể nhìn được và ăn thức ăn ngay cả trong đêm hôm nên khi làm chuồng nuôi thỏ bà còn hoàn toàn có thể chọn nơi có bóng cây râm, dưới các tán cây to vừa làm mát vừa hạn chế ánh sáng .

4. Gió

Ngoài nước thì gió cũng hoàn toàn có thể coi là một khắc tinh của thỏ trong quy trình nuôi nhốt. Nếu gặp gió to, gió lùa thẳng vào thì thỏ có rủi ro tiềm ẩn viêm mũi, cảm lạnh cao. Chính vì vậy, chuồng nuôi thỏ cần được sắp xếp hài hòa và hợp lý, lựa chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Nam để tránh gió lùa trực tiếp, gió mùa Đông Bắc …
Mặc dù hạn chế gió nhưng chuồng nuôi vẫn phải thông thoáng, vận tốc lưu chuyển không khí vào tầm 0,3 m / giây .

Yêu cầu chung về xây dựng chuồng trại nuôi thỏ

Để bảo vệ toàn bộ các nhu yếu kể trên thì chuồng trại nuôi thỏ phải được làm ở nơi cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước, ở khu vực yên tĩnh ít người qua lại nhưng phải thuận tiện trong việc quản trị và chăm nom. Nên chọn ở những nơi đất mới chưa bị nhiễm dịch bệnh .

Cách làm nhà đặt lồng nuôi thỏ

Để làm nhà nuôi thỏ hoàn thành xong, bà con cần chú ý quan tâm :

  • Mái nhà sử dụng tôn lạnh hoặc vật liệu cách nhiệt tốt. Nếu làm bằng mái tôn hoặc xi măng thì phải có trần nhà.
  • Vách nhà xây cao để tránh gió lùa, xung quanh vách vẫn có cửa sổ thoáng, có cửa ra vào ở hai đầu nhà. Phần vách cũng có thể đan bằng tre, gỗ.
  • Nền nhà láng bằng xi măng hoặc lát gạch đỏ, dốc dần về cuối chuồng để dễ dọn dẹp vệ sinh và thoát nước.
  • Kích thước nhà nuôi thỏ phụ thuộc vào số lượng và quy mô nuôi.

Cách làm chuồng thỏ

Lồng nuôi hoặc chuồng nuôi thỏ hoàn toàn có thể làm bằng tre sắt thép hoặc gỗ. Mẹo để đo size chuồng dưới đây đã được 1 số ít trang trại chăn nuôi sử dụng :

  • Chiều dài của lồng được tính bằng khoảng cách tối đa thỏ nhảy tính từ giữa chân sau khi thỏ chưa nhảy đến cuối chân trước nơi thỏ nảy.
  • Độ cao của lồng khoảng 60cm là phù hợp.
  • Đặt thỏ lên bàn, kéo dài tối đa 2 chân ra phía sau. Lúc này chiều rộng tối thiểu của lồng nuôi tính từ khoảng cách mũi thỏ đến cuối chân sau.

Đáy lồng đóng theo kiểu giát giường, không đóng cố định và thắt chặt để thuận tiện trong việc vệ sinh .

Các kiểu chuồng nuôi thỏ phổ biến

Chuồng 1 tầng:

Kiểu chuồng này thường dùng để nuôi thỏ sinh sản ở mái ấm gia đình. Mặt trước lồng đóng kiểu chấn song, mặt sau dùng lưới quây, bên trong có vách ngăn, mỗi ô chỉ nhốt 1 con đực hoặc 1 con cháu. Bên trên có nắp cửa làm bằng gỗ, phía bên ngoài có giá để rau cỏ. Chuồng nên cách mặt đất tối thiểu 40 cm .
Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ: Chuồng nuôi thỏ 1 tầng

Chuồng nuôi 2 tầng:

Kiểu lồng này cũng hoàn toàn có thể tương thích với thỏ sinh sản trong mái ấm gia đình .
Về cơ bản kiểu chuồng này cũng phong cách thiết kế giống với lồng 1 tầng nhưng cửa ra được làm phía trước, có chốt khóa, phía dưới nền chuồng có tấm sắt nghiêng để quét dọn vệ sinh .

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ: Chuồng nuôi thỏ 2 tầng

Chuồng nuôi 3 tầng:

Kiểu chuồng 3 tầng tương thích với quy mô nuôi thỏ công nghiệp, nuôi thỏ lấy thịt. Lồng 3 tầng làm giống với kiểu lồng 3 tầng

Kiểu chuồng liên kết với hang thỏ:

Kiểu lồng này không được vận dụng thông dụng trong quy mô nuôi thỏ công nghiệp nhưng lại tạo được khoảng trống sống thoáng mát, giúp thỏ thích nghi tốt, đặc biệt quan trọng với vùng khí hậu nóng như ở khu vực miền Nam .
Kiểu lồng này thường vận dụng với thỏ sinh sản. Thời gian đầu thỏ sẽ được tập ăn, uống, đi tiêu ở ngoài lồng sau đó thích nghi dần với điều kiện kèm theo trong hang .

Các thiết bị lắp ráp cho lồng nuôi thỏ

1. Máng cỏ

Máng cỏ cho thỏ phải đặt cao để thỏ không dẫm chân lên khi ăn. Bà con hoàn toàn có thể sắp xếp máng cỏ phía ngoài lồng. Máng hoàn toàn có thể làm bằng tre, gỗ, thông dụng nhất là bằng tấm tôn, chấn song sắt cách nhau 1 cm. Kích thước của máng cỏ tương thích với kích cỡ chuồng nuôi .
Máng ăn cỏ của thỏ phải cách lồng 10 cm, chiều cao từ 6 – 8 cm, khoảng cách từ vách ra là 20 cm .

2. Máng thức ăn tinh

Máng thức ăn tinh làm bằng ống tre hoặc gỗ, lon sành. Máng này nên dài từ 20 – 30 cm. Cũng hoàn toàn có thể làm bằng tấm tôn ghép lại với kích cỡ dài 20 – 25 cm, rộng 10 – 12 cm, cao 8 – 10 cm .
Máng thức ăn tinh hoàn toàn có thể đặt trong chuồng, cao cách mặt sàn 10 cm để thỏ không dẫm lên hoặc ỉa đái vào thức ăn .
Bà con cần chú ý quan tâm, dạ dày của thỏ có năng lực co và giãn tốt, nguồn thức ăn khá phong phú. Nhưng ruột thỏ dài nên tiêu hóa thức ăn tương đối chậm. Nếu thức ăn nghèo chất xơ sẽ khiến thỏ bị rối loạn tiêu hóa .
Do đó, bà con cần bổ trợ nhiều thức ăn thô cho thỏ như rau, lá, cỏ, củ quả, một số ít loại cỏ tự nhiên như cỏ mần trầu, cỏ mật, cỏ lông, lá duối, lá mía, lá chè, lá sung … hoặc 1 số ít loại cỏ trồng như cỏ voi, các loại cây họ đậu, lá cà rốt. Dạ dày của thỏ co bóp tương đối chậm, bà con nên sử dụng các loại máy băm cỏ để băm nhỏ thức ăn, kích thích hệ tiêu hóa của thỏ .
Ngoài ra, cần bổ trợ thêm nguồn thức ăn tinh như thóc, ngô, đậu, lạc, cao lương, lúa mỳ … thức ăn giàu đạm như bột thịt, bột sữa, bột cá, bã bia, bã đậu nành, trùn quế. Nhu cầu dinh dưỡng và tỉ lệ phối trộn thức ăn sẽ tùy thuộc vào quá trình tăng trưởng của mỗi lứa nuôi .

Đặc biệt, bà con có thể nghiền và phối trộn các phụ phẩm nông nghiệp với chế phẩm sinh học thích hợp sau đó sử dụng máy ép cám viên để ép nhỏ thành thức ăn cho thỏ vừa tiết kiệm chi phí lại giúp thỏ ăn ngon miệng, ăn nhiều, nhanh lớn.

Video sử dụng máy ép cám viên trục đứng 3A3Kw để ép cám viên cho thỏ

3. Máng uống

Máng đựng nước uống có thể tận dụng chậu nhựa, can nhựa, chai nhựa dốc ngược.. Hoặc bà con có thể tự chế các dụng cụ đựng nước thường xuyên để thỏ chủ động uống nước khi khát.
Sử dụng vỏ chai nhựa đựng nước loại 1,5 lít lắp thêm van nước tự động, dốc ngược phần nắp xuống dưới để thỏ tự uống.

4. Ổ đẻ

Đối với quy mô nuôi thỏ sinh sản, trước khi thỏ cái đẻ từ 3 – 4 ngày phải làm ổ. Ổ đẻ giống như một cái hộp, kích cỡ của ổ đẻ tùy thuộc vào thỏ mẹ. Phần đáy hộp thoát nước tiểu dễ để cả thỏ mẹ và thỏ con không bị cảm lạnh .

Kích thước Nhỏ con Trung bình Lớn con
Chiều cao (cm) 25 30 35
Chiều rộng (cm) 25 30 30
Chiều dài (cm) 35 40 45
Diện tích (cm2) 885 1200 1350

Chuồng nuôi thỏ lấy giống

Thỏ đực giống

Thỏ đực nuôi lấy giống nên được chăm nom riêng không liên quan gì đến nhau từ nhỏ để bảo vệ giống có năng lực sinh sản tốt nhất, cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao .
Khi thỏ đực giống dưới 3 tháng tuổi, bà con hoàn toàn có thể nuôi nhốt trong lồng chung khoảng chừng 10 con / lồng để thỏ tranh nhau ăn, ăn nhiều thức ăn và nhanh lớn .
Từ 5 – 6 tháng khi thỏ đực khởi đầu có tín hiệu động dục thì nhốt riêng, như vậy thì thỏ đực mới sung sức .
Cách làm chuồng nuôi thỏ đực giống đơn thuần hoàn toàn có thể làm theo kiểu lồng 1 tầng, 2 tầng hoặc 3 tầng. Tuy nhiên diện tích quy hoạnh ô ngăn phải rộng và thoáng để không làm cản trở thỏ giao phối khi con cháu được nhốt chung .
Diện tích tối thiểu của chuồng phải có bề rộng 1 m, bề sâu 70 cm và chiều cao tối thiểu là 50 cm .

Thỏ cái giống

Cũng tựa như như thỏ đực, thỏ cái từ dưới 3 tháng tuổi hoàn toàn có thể nhốt chung với thỏ cùng lứa .
Thỏ cái có tín hiệu động dục từ 5 – 6 tháng tuổi, nhanh hơn thỏ đực 1 tháng. Lúc này sẽ nhốt chúng vào lồng ngăn riêng. Quy cách phong cách thiết kế chuồng nuôi nhốt giống với các thông tin đã cung ứng ở trên .
Chuồng ngăn nhốt thỏ cái cũng phải đủ rộng vì đây sẽ là nơi nuôi chúng khi chúng thai nghén và sinh đẻ .
Lồng thỏ cái phải bảo vệ hoàn toàn có thể nuôi được 1 con cháu và 10 con thỏ con. Tùy thuộc vào size của giống thỏ, bà con hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm diện tích quy hoạnh chuồng nuôi nhốt :

  • Giống thỏ to con: 1,5 m2
  • Giống thỏ trung bình 1,2 m2
  • Giống thỏ nhỏ con 0,8 m

Thỏ cái chửa từ 28 – 34 ngày sẽ đẻ. Sau khi đẻ từ 1 – 2 giờ là hoàn toàn có thể phối giống và có chửa .

Chuồng nuôi thỏ con

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ: Chuồng nuôi thỏ conThỏ con được nuôi với mẹ một thời hạn sau đó tách sữa. Chuồng nuôi thỏ con tính từ thời gian tách sữa đến khi được 3 tháng .
Thỏ con cần được chăm nom đặc biệt quan trọng, tiếp tục kiểm tra và tiêm phòng để không bị bệnh .
Tiến hành nuôi nhốt thỏ con trong lồng khoảng chừng 10 con / lồng. Chiều cao khoảng chừng 40 cm là đủ .

Chuồng nuôi thỏ thịt

Chuồng nuôi thỏ thịt thường được phong cách thiết kế theo kiểu 2 tầng hoặc 3 tầng. Nếu không tự làm được, bà con hoàn toàn có thể mua chuồng thỏ công nghiệp ở các đơn vị chức năng phân phối uy tín .
Cách làm chuồng nuôi thỏ thịt : Diện tích của chuồng nuôi thỏ thịt thường được tính cho 10 con ở, chiều dài 1,5 m, cao 0,5 m, ngang 0,7 m .
Thỏ thịt cần nuôi nhốt chung vào con để chúng tranh nhau ăn sẽ mau lớn, đồng thời dễ vỗ béo .
Để thuận tiện trong việc chăm nom, so với các quy mô nuôi thỏ công nghiệp, bà con nên phong cách thiết kế lối đi ở giữa các lồng nuôi khoảng chừng 1 m, chuồng nuôi thỏ phải cách mặt đất khoảng chừng 50 – 60 cm .
Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ: Tiêm vacxin cho thỏ

Thỏ rất nhạy cảm, nếu không làm chuồng nuôi đúng kỹ thuật và có biện pháp chăm sóc hợp lý thì thỏ sẽ chết nhiều. Do đó để giảm hao hụt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nên áp dụng đúng kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ trên đây. Chúc bà con thành công!

mũi tên

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 02422050505 – 0834050505 – 0914567869

Email: [email protected]

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0945796556 – 0984930099

Email: [email protected]

Website: https://evbn.org/

Fanpage: https://www.facebook.com/maynhanong/

Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi!

Source: https://evbn.org
Category : Làm Gì