Định nghĩa shipper là gì? Thu nhập của nghề Shipper

4.4 / 5 ( 5 bầu chọn )

Chúng ta đều không còn xa lạ với từ shipper, ngày nay nhu cầu mua hàng trực tuyến của mọi người ngày một tăng cao, vì vậy dịch vụ ship hàng ngày càng trở nên phổ biến và nghề shipper cũng trở thành 1 công việc khá HOT.

Mặc dù phổ biến nhưng có khi nào bạn thắc mắc nghề shipper là gì không? Ít ai hiểu rõ được về định nghĩa shipper cũng như tường tận được về nghề shipper là gì, thậm chí người làm trong ngành cũng khó mà biết rõ hết được. Cùng tham khảo bài viết dưới đây và rút ra cho mình câu trả lời nhé!

Định nghĩa từ shipper là gì?

Trong tiếng anh, ship nghĩa là con tàu, ship cũng là thuật ngữ thông dụng chỉ việc luân chuyển sản phẩm & hàng hóa bằng đường thủy, ở Nước Ta, ship chỉ chung việc giao hàng, luân chuyển chứ không chỉ là luân chuyển sản phẩm & hàng hóa đường thủy .

Ship hàng là hình thức vận chuyển hàng hóa khi bạn mua hàng trực tuyến qua mạng hoặc đặt hàng qua điện thoại, các đơn vị kinh doanh có dịch vụ vận chuyển kèm theo.

Muốn ship hàng thì cần phải có người làm nhiệm vụ vận chuyển và giao hàng, từ đó định nghĩa shipper ra đời, nghề shipper cũng phát triển nhanh chóng. Hiện nay việc kinh doanh thương mại điện tử là cơ sở hình thành nên dịch vụ giao hàng, đó cũng là cơ sở hình thành định nghĩa shipper.

Đây là những người sẽ nhận trách nhiệm vận chuyển hàng, giao hàng từ đơn vị kinh doanh tới cho khách hàng, đồng thời nhận thu tiền hàng của khách nếu khách chưa chuyển khoản hoặc đơn ít.

Định nghĩa từ shipper là gì

Nghề shipper là gì? Vai trò trong dịch vụ vận chuyển

Không đơn thuần là nhân viên cấp dưới giao hàng, còn hoàn toàn có thể hiểu định nghĩa shipper là người liên kết giữa những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại và người mua trải qua việc luân chuyển trung gian .

Shipper nhận hàng, có những người sẽ đảm nhận cả nhiệm vụ đóng gói đơn hàng sau đó chuyển đến từng địa chỉ được yêu cầu. Đây là công việc dễ dàng, không yêu cầu nhiều kinh nghiệm ở một lĩnh vực nhất định nào, vì vậy nghề shipper cũng là một trong những việc làm thêm giúp kiếm thêm thu nhập cho những người có thời gian rảnh rỗi đặc biệt là sinh viên.

Có những loại shipper nào?

Thị phần nghề shipper lúc bấy giờ chia thành 4 loại nhân viên cấp dưới giao hàng thường thì :

Shipper tự do

Shipper tự do là những người có thời hạn linh động nhất trong những loại nhân viên cấp dưới giao hàng, không chịu sự quản trị của đơn vị chức năng kinh doanh thương mại nào. Những người làm nghề shipper tự do dữ thế chủ động về thời hạn, nhận đơn luân chuyển từ những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại, thực thi nhận và giao hàng cho người mua theo nhu yếu của bên đặt hàng .Đây là việc làm làm thêm quen thuộc với những bạn sinh viên khi muốn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên họ lại không được tham gia bảo hiểm hay hưởng bất kể chủ trương nào .

Shipper bán tự do

Shipper bán tự do cũng không chịu sự quản lý của đơn vị kinh doanh nào, nhưng không như những người làm tự do, thu nhập chính của những người này đều từ công việc giao hàng, bởi vậy thời gian làm việc của họ cũng dày hơn. Họ thường chủ động đăng thông tin của mình lên các trang mạng xã hội, các website để các đơn vị kinh doanh liên hệ.

Shipper chuyên nghiệp

Khác với hai hình thức trên, shipper chuyên nghiệp được quản lý bởi một đơn vị kinh doanh nào đó, do đó những người chuyên nghiệp cũng sẽ được hưởng các chính sách bảo hiểm từ đơn vị kinh doanh quản lý mình.

Shipper chuyên nghiệp còn đảm nhiệm công việc đóng gói, kiểm kê sản phẩm hàng hóa, đem hàng tới đơn vị vận chuyển, thu hộ tiền COD cho chủ hàng.

Shipper giao hàng công nghệ

Đây là loại shipper khá phổ cập trong thời hạn qua, họ thao tác trải qua những nền tảng ứng dụng công nghệ thông minh có liên kết với những doanh nghiệp. Với hình thức này, người ship hàng sẽ dữ thế chủ động lựa chọn những đơn hàng có năng lực giao nhận được trên ứng dụng và thực thi việc làm giao nhận sản phẩm & hàng hóa cho khách. Hiện nay có 1 số ít những ứng dụng ứng dụng thông dụng trong giới như GoViet, Grab, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm chi phí, 5S hip, Ahamove, …Shipper giao hàng công nghệ

Những yêu cầu khi làm shipper

Như đã đưa ra định nghĩa shipper là gì, ta đều biết đó là một nghề bắt buộc phải vận động và di chuyển khá nhiều, thế cho nên những shipper thường phải phân phối những nhu yếu sau đây :

 • Phải có phương tiện đi lại một cách chủ động và thuận tiện. Phương tiện hành nghề chủ yếu là xe máy.
 • Phải có khả năng ghi nhớ đường đi tốt. Ngoài ra shipper ngày nay cần thông thạo cách sử dụng map để hỗ trợ công việc giao hàng thuận lợi hơn.
 • Phải là người có sức khỏe dẻo dai, nhanh nhẹn hoạt bát, đúng giờ, chịu được khắc nghiệt của thời tiết. Phải có kỹ năng và thành thạo trong việc đóng gói hoặc kiểm tra hàng hóa trước khi giao hàng.
 • Kỹ năng xử lý tình huống và giao tiếp tốt, trung thực và lịch sự.
 • Biết cách sắp xếp hàng hóa thuận tiện để vận chuyển một cách linh hoạt nhất.

Nghề shipper mang lại lợi ích gì?

Tăng thu nhập

Tuy phổ biến và hot là vậy nhưng quan điểm của đa số mọi người đều cho rằng nghề shipper là nghề bèo bọt không thể ổn định được. Thế nhưng công việc này rất dễ “cá kiếm”. Với những người làm lâu năm, đây thực sự là một công việc ổn định, thực tế với những đơn đi nội thành, họ đã kiếm được từ 20 – 40 nghìn đồng cho một đơn hàng rồi. Một ngày họ có thể nhận đến 10 đơn vận chuyển, vì vậy có những ngày sẽ kiếm được 600 – 700 nghìn đồng.

Đây trọn vẹn là những số lượng khả thi. Tôi đã gặp một số ít tài xế công nghệ tiên tiến còn kiếm được nhiều hơn thế .

Google map nằm trong lòng bàn tay

Những người mới khởi đầu làm việc làm này thường sẽ không thông thuộc hết đường xá, thế cho nên người ship hàng phải có kinh nghiệm tay nghề nhận nhiều đơn giao hàng mới đút túi thêm cho mình lộ trình đường đi. Lợi ích lớn nhất của việc này giúp họ biết mọi ngóc ngách phố phường, biết căn thời hạn tránh tắc đường .

Cải thiện các kỹ năng xã hội

Công việc giao hàng này sẽ phần nào rèn luyện cho những shipper được kiến thức và kỹ năng giải quyết và xử lý trường hợp khi gặp những vị khách không dễ chiều nhất, ngoài những phải vận dụng cả kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, lắng nghe và cả lập kế hoạch để đạt được mục tiêu giao hàng. Và sẽ còn vô vàn kỹ năng và kiến thức khác mà bạn sẽ có được từ việc làm giao hàng .

Những khó khăn khi làm shipper

Là một đơn vị chuyên kinh doanh các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, PT Transport cũng hiểu định nghĩa shipper không hề đơn giản và cũng không phủ nhận rằng công việc này sẽ mang lại cho bạn thu nhập đáng kể nếu như làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc chắc chắn cũng sẽ gặp không ít khó khăn:

 • Khi bạn cần giao hàng thực phẩm, đồ ăn.. là những món hàng cần giao gấp mà bị kẹt xe thì thực sự khốn khổ.
 • Đối với những người làm tự do, bán tự do – phí giao hàng thường là do 2 bên tự thỏa thuận. Sẽ có trường hợp bị báo hủy đơn vì người đặt tìm được người khác giao hàng với giá rẻ hơn.
 • Nếu khách hàng chưa thanh toán thì sẽ có trường hợp shipper phải ứng tiền trước. Có trường hợp giả danh chủ trả tiền ship, yêu cầu đi giao hàng. Tuy nhiên, địa chỉ giao hàng không có thực, liên hệ chủ shop thì không được, vậy là người ship hàng lại tiền mất, tật mang.
 • Làm nghề shipper rất dễ lỗ vốn nếu gặp tình trạng khách hàng hẹn tới hẹn lui thời gian lấy hàng. Tình trạng đi giao hàng, bị khách hàng hẹn tới hẹn lui mất thời gian và tốn tiền xăng rất nhiều.
 • Việc giao hàng bằng xe máy thường xuyên cũng gây bất lợi, xe có thể phải mất thêm chi phí bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho phương tiện vận chuyển.
 • Công việc thường xuyên di chuyển ngoài đường, nên họ thường phải đối mặt với nắng nóng, mưa, kẹt xe, xe bị hư hỏng hay những tai nạn không lường trước…

Những khó khăn khi làm shipperQua bài viết này bạn đã rút ra được định nghĩa shipper và hiểu được nghề shipper là gì cùng một số ít yếu tố tương quan cần biết về nghề này chưa ? Mong rằng, thông tin bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức tương thích nhất cho bản thân mình cũng như trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức về định nghĩa shipper .Rất thuận tiện để có được một đơn hàng đúng không nào ? Tuy nhiên, trước khi nhận đơn hàng, shipper cần phải xem xét thật kỹ về đơn vị chức năng kinh doanh thương mại đã liên lạc với mình và chắc như đinh thông tin người nhận để tránh mất mát sản phẩm & hàng hóa nhé .

Source: https://evbn.org
Category: Làm Gì