Bảo hiểm điện tử là gì? Điều kiện lợi ích khi tham gia bảo hiểm

Ngày nay cuộc sống phát triển mạnh khiến quỹ thời gian của mỗi người dần trở nên hạn hẹp. Một ngày của họ trôi qua bộn bề trong công việc và không có thời gian nghỉ ngơi. Chính vì vậy, họ muốn các dịch vụ đều phải thật nhanh gọn và đơn giản. Có thể kể tên các dịch vụ như thanh toán online, giao chuyển hàng nhanh, thậm chí là bảo hiểm. Và trong bài viết hôm nay, hãy cùng tôi tìm hiểu về một loại bảo hiểm mới. Đây được xem là loại bảo hiểm được ưa chuộng nhất hiện nay có tên là bảo hiểm điện tử.

Bảo hiểm điện tử

Khái niệm bảo hiểm điện tử

Không cần nói nhiều, cái tên của bảo hiểm đã nói lên tất cả. Mọi thông tin, quy trình lưu trữ,… sẽ được thực hiện trực tiếp qua mạng, internet. Trước đây các cá nhân, công ty, doanh nghiệp sẽ đăng kí bảo hiểm theo kiểu thủ công. Nhưng giờ đây mọi thao tác đã đơn giản và thuận tiện hơn cho mọi người. Ai cũng có thể đăng kí bảo hiểm và quản lí thông của mình trên điện thoại hoặc máy tính. Về bản chất, bảo hiểm điện tử cũng sẽ giống như bảo hiểm giấy thông thường. Tuy nhiên để có thể khai báo và sử dụng được bảo hiểm điện tử bạn phải đáp ứng được yêu cầu đề ra. Sau khi hồ sơ được xét duyệt kĩ càng người đăng kí mới có thể sử dụng thoải mái.

Lợi ích khi khai báo bảo hiểm điện tử

Ngày nay công nghệ phát triển mạnh nên các phần mềm trở nên rất đơn giản và thuận tiện. Các cá nhân, đơn vị,doanh nghiệp trước đây khi đăng kí bảo hiểm. Họ sẽ phải thực hiện rất nhiều những thao tác và nhiều thủ tục, giấy tờ. Không những thế họ phải đến tận nơi cơ sở bảo hiểm để đăng ký. Việc đó thực sự rất mất công sức và thời gian. Đối với những người ham việc thì mỗi phút trôi qua như tiền đang rơi vậy. Chính vì thế, bảo hiểm điện tử ra đời để khắc phục những điểm yếu của bảo hiểm truyền thống. Sau đây sẽ là những lợi ích của bảo hiểm điện tử mà bạn cần phải biết. 

Đơn giản hóa, tối giản hóa những thủ tục hành chính

Bảo hiểm điện tử sẽ là một trợ thủ đắc lực của công tác kê khai bảo hiểm xã hội. Nó được tạo ra để giúp quá trình đăng kí diễn ra thuận lợi, nhanh chóng nhất có thể. Thời gian chờ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được giảm thiểu tối đa. Ngoài ra, mọi người có thể cập nhật thường xuyên thông tin hằng ngày. Mọi thông tin, chính sách mới về bảo hiểm sẽ được công khai tới người dùng. Điều này sẽ giúp người tham gia tránh được những rủi ro không đáng có. Việc quản lý thông tin của người dùng cũng sẽ được quản lý kĩ càng, dễ dàng hơn.

Không như trước đây, giờ mọi người có thể thực hiện kê khai ngay trên nền tảng web. Mọi giấy tờ, thông tin sẽ được đều được di chuyển qua mạng. Điều này thực sự sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho mọi người. Mọi người khi kê khai chỉ cần điền theo mẫu có sẵn. Mọi thông tin sẽ được lưu trữ một cách rất khoa học và cẩn thận. Khi cần tra cứu, các cá nhân hay doanh nghiệp lớn có thể dễ dàng thao tác. Nó thực sự rất nhanh chóng và thuận tiện, đặc biệt là doanh nghiệp đông người.

Phân cấp, phân quyền người dùng một cách dễ dàng

Đây là điều mà các bảo hiểm thường, truyền thống không có được. Lợi ích này trực tiếp dành cho các doanh nghiệp sử dụng. Với chức năng này, các doanh nghiệp có thể dễ dàng thao tác. Các cán bộ và nhân viên thường sẽ được chia ra rõ ràng. Khiến cho việc thao tác khá là dễ dàng, nhanh chóng và không có hoạt động thừa. 

Cần những gì để tham gia bảo hiểm điện tử

Các doanh nghiệp cần có hệ thống máy tính kết nối mạng

Điều kiện này có lẽ là hơi thừa bởi doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được. Nếu như không có kết nối mạng thì doanh nghiệp không thể hoạt động. Với hệ thống máy tính có kết nối mạng họ có thể dễ dàng khai báo thông tin.

Doanh nghiệp cần có chữ ký số

Văn bản gửi đi là cái bắt buộc cùng với đó là chữ ký số. Với hai điều kiện cần này, người tạo lập và xác nhận dữ liệu sẽ được xác định tránh giả mạo. Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu dùng bảo hiểm điện tử. Tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ đều sẽ phải trang bị cho mình chữ ký số. Đặc biệt con dấu của doanh nghiệp sẽ được công nhận dưới hai hình thức là con dấu được làm tại cơ sở khắc dấu. Ngoài ra con dấu phải tồn tại dưới hình thức chữ ký số theo quy định.

Cài đặt phần mềm bảo hiểm điện tử

Hiện nay, việc khai báo bảo hiểm đang được thực hiện theo hai cách. Một là thông qua cổng thông tin trực tiếp của bảo hiểm xã hội Việt Nam và hai là thông qua các nhà cung cấp dịch vụ IVAN được BHXH Việt Nam chính thức ký hợp đồng. Trrong đó hình thức khai bảo hiểm thông qua các nhà cung cấp dịch vụ IVAN đang được ưa chuộng.

Vậy là bài viết về bảo hiểm điện tử của chúng mình đến đây là kết thúc. Bạn thấy sao về loại bảo hiểm điện tử này. Sau khi thấy được những lợi ích của nó, bạn có so sánh gì với bảo hiểm giấy. Liệu rằng bạn và doanh nghiệp của mình có tin dùng, sử dụng bảo hiểm điện tử không. Ngoài những lợi ích, thuận tiện của nó, đây còn là xu hướng của ngành bảo hiểm hiện nay. Chắc chắn bạn sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau phải không nào. Hãy đăng kí, khai báo ngay để giúp cuộc sống của bản thân thuận tiện hơn nào.