Trong cuộc sống này sẽ có người giàu, người nghèo, người may mắn, người không may mắn. Với những người giàu có họ phải sử dụng trí óc rất nhiều để kiếm tiền. Còn người nghèo hoặc chưa giàu họ sẽ vất vả hơn một chút. Có thể họ sẽ phải làm những công việc chân tay nhiều hơn nếu không có học thức. Hoặc những công việc trí óc mà họ phải làm sẽ vất vả hơn một chút. Xong với bất cứ một công việc nào cũng vậy. Họ đã bỏ sức lao động của họ ra để kiếm tiền thì đều được xã hội công nhận. Để có một ngày tri ân những người đó, trên thế giới có một ngày tên quốc tế lao động. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ngày này nhé.

ngày quốc tế lao động

Ngày quốc tế lao động là ngày nào

Như thông lệ vào hằng năm, vào ngày 1 tháng 5 trên toàn thế giới, mọi người lại cùng nhau kỉ niệm ngày quốc tế lao động. Vào ngày này, những người lao động chân chính sẽ nhận được sự cảm ơn, tôn trọng. Riêng ở Việt Nam, trước ngày quốc tế lao động còn có ngày 30/4. Đây là ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước. Chính vì thế niềm vui như được nhân đôi và lễ kỉ niệm sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Nguồn gốc ngày quốc tế lao động 1 tháng 5

Ngày quốc tế lao động được ra đời và bắt nguồn từ thành phố Chicago của Mỹ. Chính xác vào năm 1886, một đại hội có tên là Đại hội Liên đoàn Lao động đã diễn ra. Ở đây có một nghị quyết đã được xét duyệt và thông qua. Đó là việc ngày lao động của các công nhân lao động là chỉ còn là 8 giờ.  Bởi trước đó những người dân lao động phải làm việc cả ngày và thời gian nghỉ ngơi như bằng không. Sức lao động của họ bị bóc lột và thể chất lẫn tinh thần của họ suy giảm, kiệt quệ. 

Lý do nghị quyết này được nêu ra để xét duyệt là bởi. Các công nhân lao động đã đứng lên biểu tình phản đối. Họ cảm thấy không được tôn trọng với những công sức họ bỏ ra trong công việc. Họ muốn được giảm bớt thời gian làm việc hằng ngày và tăng lương. Rất nhiều các cuộc biểu tình lớn nhỏ đã diễn ra khắp các thành phố của nước Mỹ. Đặc biệt là cuộc biểu tình ở Chicago, Mỹ với gần 40000 người lao động tham gia. Các biểu ngữ không làm việc quá 8 tiếng được họ giăng khắp các góc phố. Với một sức lớn như vậy Liên đoàn Lao động không thể đứng nhìn nên đành thông qua. Đó chính là nguồn gốc hình thành ngày quốc tế lao động trên toàn thế giới.

Ý nghĩa thực sự của ngày quốc tế lao động

Ngày 1 tháng 5 năm 1886 được coi như một chiến thắng lớn của giai cấp lao động. Đó là cả một quá trình dài, họ đứng lên để giành lại quyền lợi cho mình. Nhưng ngày này không chỉ có ý nghĩa ở Mỹ mà còn lan tỏa ra khắp thế giới. Bất cứ các người dân lao động không phân biệt quốc gia, vùng miền. Họ đều được tôn trọng, cảm ơn trong ngày này bởi những cống hiến to lớn của mình. Ngoài ra, ngày này còn là ngày biểu dương lực lượng lao động dám đấu tranh vì hòa bình, tự chủ, độc lập. Ngày 1 tháng 5 cũng được dùng để tưởng niệm, tỏ lòng thành kính. Những người lao động đã qua đời, cống hiến hết mình vì lợi ích chung của giai cấp.

Ngày 1/5 đầu tiên diễn ra ở Việt Nam 

Dù đã xuất hiện trên thế giới từ năm 1886 nhưng phải đến 1930, ngày quốc tế lao động mới có ở Việt Nam. Sau khi Đảng cộng sản Đông Dương chính thức được ra đời. Giai cấp công nhân tại Việt Nam là ngày đỉnh cao của phong trào chống giặc. Không chỉ giành lại được độc lập, tự do, tự chủ mà còn là các quyền lợi kinh tế khác. 

Hưởng ứng theo tiếng gọi của giai cấp công nhân trên thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, giai cấp Việt Nam đã tổ chức biểu tình. Đây không chỉ là sự biểu dương dành cho tinh thần bất khuất của công nhân lao động tại Mỹ. Đây còn là sự đấu tranh trực tiếp của giai cấp công nhân tại Việt Nam. Vào thời điểm đó, giai cấp ở nước ta cũng đang bị bóc lột nặng nề. Thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ bắt dân ta làm việc cho bọn chúng. Ai nấy đều kiệt sức, gầy gò, da như bọc xương. Đỉnh cao của sự kiện này đó là phong trào Xô-Viết Nghệ Tĩnh. Sau những thành công to vang dội. Bác Hồ đã chính thức công nhân đây là một ngày lễ tại Việt Nam. Vào ngày này người lao động sẽ được nghỉ mà vẫn có lương.

Quốc tế lao động ở Việt Nam diễn ra sự kiện gì

Vào ngày này ở Việt Nam, các công nhân, người dân lao động sẽ được nghỉ ngơi. Cũng đã nêu ở phần đầu, trước đó còn có ngày 30/4 giải phóng miền Nam. Chính vì vậy mọi người sẽ được nghỉ 2 ngày tất cả. Vào những ngày này, nhiều người chọn cùng gia đình đi du lịch thư giãn. Có người lại muốn được quây quần bên gia đình trọn vẹn một ngày. Suốt cả năm họ đã miệt mài lao động, cống hiến.

Ngoài việc vẫn được lương ngày nghỉ, các công ty còn có chính sách thưởng tiền cho nhân viên. Đó có thể chỉ là 100, 200 ngàn thôi nhưng cũng giúp người lao động ấm lòng. Các buổi lễ mít-tinh được tổ chức và trực tiếp trên truyền hình để cả nước cùng hướng về.

Những năm gần đây, do tình hình dịch bệnh lan tràn. Ngày quốc tế lao động ở Việt Nam đã không còn sôi động nhộn nhịp như trước nữa. Trong dịp nghỉ lễ vừa rồi, cũng do mọi người di chuyển nhiều mà dịch bệnh lại bùng lên. Nhiều người lại có ánh nhìn không tốt về ngày này. Tuy nhiên dịch bệnh lan truyền cũng do ý thức của nhiều người.

Đó là nguồn gốc, ý nghĩa của ngày quốc tế lao động trên thế giới cũng như Việt Nam. Trong thời đại này, cả người lao động trí óc hay chân tay đều được trân trọng. Miễn sao đó là những việc chính đáng và kiếm ra tiền.

Tin liên quan