Ý nghĩa Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức

Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức được xem là một trong những ngày quan trọng của thế giới. Vì đây là một trong những ngày để thế giới tưởng nhớ những nạn nhân mất tích cưỡng bức. Ngày này cũng thể hiện quyền bình đẳng của tất cả mọi người trên thế giới. Chúng ta có quyền sống trong một thế giới hòa bình, ấm no, hạnh phúc. Không ai được xâm phạm đến thân thể và sức khỏe.

Mất tích cưỡng bức là gì?

Trong Luật nhân quyền quốc tế, một sự cưỡng bức mất tích hay bắt buộc mất tích xảy ra khi. Có một người bị nhà nước hoặc tổ chức chính trị. Hoặc một bên thứ ba bí mật bắt cóc hoặc giam giữ với sự cho phép. Hay ủng hộ hoặc chấp nhận của nhà nước hoặc tổ chức chính trị đó. Qua một sự từ chối để thừa nhận số phận. Và nơi ở của người đó, với mục đích là đặt nạn nhân ra ngoài sự bảo vệ của pháp luật.

Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức

Theo Quy định của Tòa án Hình sự Quốc tế Rome, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2002. Khi mà một phần của cuộc tấn công lan rộng hoặc có hệ thống nhắm vào bất kỳ dân thường nào. Và “sự biến mất bắt buộc” đủ điều kiện để chống lại nhân loại. Và không phải tuân theo thời hiệu. Vào ngày 20 tháng 12 năm 2006, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Công ước Quốc tế về Bảo vệ Tất cả những người không bị ép buộc.

Các vụ mất tích cưỡng bức hiện nay

Thông thường thì sự biến mất bắt buộc ngụ ý giết người. Nạn nhân trong trường hợp này sẽ bị bắt cóc. Hay giam giữ bất hợp pháp và thường bị tra tấn trong khi thẩm vấn, và bị giết, với cơ thể bị ẩn. Thông thường, các vụ giết người sẽ được lén lút. Với xác chết được xử lý để thoát khỏi khám phá để người đó dường như biến mất. Các bên cam kết vụ giết người sẽ có sự từ chối đáng tin cậy. Chính vì không ai có thể cung cấp bằng chứng về cái chết của nạn nhân.

Các đối thủ chính trị “biến mất” cũng chính là một cách để chế độ tạo cảm giác phức tạp trong dân số. Khó khăn của công khai chống lại một chính phủ chính là. Vụ giết người trong bí mật này có thể dẫn đến giả vờ rộng rãi rằng mọi thứ đều bình thường. Như nó đã và đang làm trong cuộc chiến tranh Bẩn ở Argentina.

Liên Hợp Quốc với ngày quốc tế các nạn nhân mất tích cưỡng bức

Xem xét nghĩa vụ của tất cả các quốc gia theo Hiến chương của Liên Hợp Quốc để thúc đẩy sự tôn trọng phổ cập. Cũng như tuân thủ các quyền con người và các tự do cơ bản. Quan tâm tới bản Tuyên ngôn Toàn thế giới về Quyền con người.

Hằng năm liên hợp quốc luôn nhắc lại Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội. Những Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị và các văn kiện quốc tế có liên quan khác. Trong các lĩnh vực luật nhân quyền, luật nhân đạo và luật hình sự quốc tế.

Đồng thời cũng nhắc lại Tuyên bố về bảo hộ tất cả mọi người khỏi bị cưỡng bức mất tích. Và được thông qua bởi Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Liên hợp quốc nhận thức được mức độ nghiêm trọng của việc cưỡng bức mất tích, cấu thành một tội phạm. Và trong một số trường hợp được quy định trong luật pháp quốc tế. Đó chính là một tội ác chống nhân loại.

Xác định để có thể ngăn ngừa việc cưỡng bức mất tích. Và để trừng phạt tội phạm thực hiện việc cưỡng bức mất tích. Liên hợp quốc luôn xem xét quyền của bất kỳ người nào không phải chịu việc cưỡng bức mất tích. Và quyền của nạn nhân đối với công lý và việc bồi thường.

Khẳng định quyền của bất kỳ nạn nhân nào để được biết sự thật của các hoàn cảnh của việc cưỡng bức mất tích. Cúng như số phận của người bị cưỡng bức mất tích. Và quyền tự do để tìm kiếm, tiếp nhận và thông báo tin tức cho kết cục này.

Ý nghĩa Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức

Ý nghĩa Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức là không ai phải chịu cưỡng bức mất tích. Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào, dù chỉ là trong chiến tranh hay đe dọa của chiến tranh. Và trong tình hình chính trị nội bộ bất ổn hay các trường hợp cấp thiết khác. và có thể viện dẫn để biện minh cho việc cưỡng bức mất tích.

Mỗi Quốc gia thành viên cần phải thực hiện những biện pháp cần thiết để điều tra những hành vi. Mà bởi những người hay nhóm người hành động không được phép. Nó không được hỗ trợ hay chấp thuận của quốc gia và chịu trách nhiệm trước công lý. Mỗi một Quốc gia thành viên cần phải thực hiện các biện pháp cần thiết. Nhằm chắc chắn việc cưỡng bức mất tích cấu thành một tội phạm theo luật hình sự của quốc gia đó.

Kết luận Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức

Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức cũng là ngày cả thế giới chung tay vì một thế giới hòa bình. Mọi người đều được sống trong yên bình và hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc.  Qua bài viết trên mong rằng tất cả các bạn đã có những kiến thức bổ ích. Về ngày quốc tế các nạn nhân mất tích cưỡng bức. Từ đó để có những hành động đúng đắn để chống lại các cuộc mất tích cưỡng bức.