Dân tộc Việt Nam từ bao đời nay luôn có những dấu ấn để đời cho hậu thế. Từ việc đánh đuổi quân Nguyên Mông cho đến giành chiến thắng trận Bạch Đằng. Mới hơn nữa thì đó là những chiến thắng trước cường quốc quân sự là Pháp và Mỹ. Đây đều là những điều mà người ngoài nhìn vào sẽ không bao giờ tin. Nhưng đó là sự thật và lịch sử đã ghi dấu điều đó. Nhưng hào hùng nhất có lẽ là chiến thắng Điện Biên Phủ trước thực dân Pháp. Chiến thắng nói lên khát vọng độc lập tự chủ của dân tộc Việt Nam. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa ngày chiến thắng Điện Biên Phủ nhé.

ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ là ngày nào?

Chiến thắng Điện Biên Phủ được diễn ra vào ngày 7/5/1954. Đây là kết quả của chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy. Đây là ngày mà toàn thể nhân dân Việt Nam đều đã mong chờ bấy lâu nay. Chiến thắng này là khẳng định cho ý chí sắt đá của người Việt Nam. Nó khẳng định rằng dù là bất cứ kẻ thù nào đi nữa thì cũng sẽ bị đánh bại

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

Nguồn gốc

Trận Điện Biên Phủ hay còn gọi là Chiến dịch Trần Đình. Đây được biết đến là là trận đánh lớn nhất trong Chiến tranh Đông Dương lần một. Trận đánh này diễn ra tại Mường Thanh, châu Điện Biên, tỉnh Lai Châu (nay thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Thành phần tham chiến gồm Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân đội Liên hiệp Pháp (gồm Lực lượng Viễn chinh Pháp, Binh đoàn Lê dương Pháp, phụ lực quân bản xứ và Quân đội Quốc gia Việt Nam).

Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong Chiến tranh Đông Dương (1945 – 1954) của Việt Nam. Với thắng lợi này Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy buộc quân Pháp phải đầu hàng vào tháng 5 năm 1954. Đáng chú ý hơn là sau suốt 2 tháng chịu trận Pháp đã ra đầu hàng. Tuy Pháp đã gia tăng lên đến 16.200 quân nhưng vẫn không thể cầm cự được trước các đợt tấn công của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Thực dân Pháp đã không thể xâm lược Việt Nam bất chấp sau nhiều năm chiến đấu. Càng đáng nói hơn khi sự hỗ trợ và can dự của Hoa Kỳ tại cuộc chiến là rất lớn. Sau chiến dịch này, Pháp đã không còn khả năng nào để tiếp tục chiến tranh tại Việt Nam.

Ý nghĩa

Chiến dịch này có một ý nghĩa rất lớn trên bình diện quốc tế. Nó đã đi vào lịch sử nhân loại, bởi đây là lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh bại đội quân hiện đại và tối tân của một cường quốc châu Âu. Đội quân này được hỗ trợ bởi đồng minh là Mỹ trong một chiến dịch quân sự lớn. Đây là một thảm họa đối với Thực dân Pháp và cũng là một đòn giáng mạnh với phương Tây.

Phần nào đã đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương của Pháp. Buộc nước này phải đàm phán và rút ra khỏi Đông Dương. Với niềm tin mạnh mẽ bởi chiến thắng này, các thuộc địa Pháp ở châu Phi cũng đồng loạt nổi dậy. Chỉ riêng trong những năm 60, 17 nước châu Phi đã giành được độc lập. Năm 1967, Pháp đã buộc trao trả độc lập cho gần như các nước từng là thuộc địa của mình.

Thắng lợi của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Được xem là một cột mốc đánh dấu thất bại hoàn toàn của Pháp. Pháp đã thất bại trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương. Chiến thắng này cũng chấm dứt hơn 400 năm tồn tại của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới.

Những sự kiện diễn ra trong ngày kỷ niệm chiến thắng điện biên phủ

Chiến dịch này đã diễn ra trong 55 ngày đêm. Tuy có rất nhiều những trận đánh nhưng sau đây là dẫn sự kiện chính diễn ra:

  • Giai đoạn 1: Quân ta đã tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam và Độc Lập. Cùng với đó bức hàng cứ điểm Bản Kéo. Không quên phá vỡ cửa ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Ta đã tiêu diệt và bắt sống trên 2.000 tên địch, phá hủy 25 máy bay, xóa sổ 1 trung đoàn, uy hiếp sân bay Mường Thanh; Pi rốt. Với tình thế trên, tư lệnh pháo binh Pháp ở Điện Biên Phủ bất lực trước pháo binh của ta. Hắn sau đó đã dùng lựu đạn tự sát.
  • Giai đoạn 2: Quân ta đồng loạt tiến công các cứ điểm phía Đông phân khu trung tâm. Với ý định thắt chặt vòng vây, chia cắt và kiểm soát sân bay Mường Thanh. Ngoài ra còn là để hạn chế tiếp viện của địch cho Tập đoàn cứ điểm.
  • Giai đoạn 3: Ta đánh dứt điểm dãy đồi phía Đông. Cùng với đó tổng tiến công tiêu diệt các vị trí còn lại. Chúng ta bắt sống Tướng De Castries và kết thúc chiến dịch.

Có thể nói đây là tất cả những gì chúng ta cần biết về ý nghĩa ngày chiến thắng điện biên phủ. Đây là mốc son chói lọi trong lịch sử toàn dân tộc. Chiến thắng này không chỉ đưa Việt Nam ra khỏi bàn tay đế quốc. Mà chiến thắng này còn cổ vũ tinh thần cho nhiều nước thuộc địa trên thế giới. Không phải không lý do khi đây được cho là chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Quả thật sau bài viết này chúng ta càng cảm thấy biết ơn ông cha ta hơn nữa.

Tin liên quan