Vương Kiện Lâm là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của tỷ phú Vương Kiện Lâm

Vương Kiện Lâm là cái tên mà chỉ cần nhắc đến thôi, người ta sẽ nhớ ngay đến một tỷ phú đầy quyền lực giàu nhất nhì Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của vị tỷ phú họ Vương này ngay sau đây nhé!

Vương Kiện Lâm là ai?

Vương Kiện Lâm sinh ngày 24 tháng 10 năm 1954 là một doanh nhân, tỷ phú người Trung Quốc. Ông là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bất động sản Vạn Đạt cùng hệ thống rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới.

Vương Kiện Lâm cũng là cổ đông năm giữ 20% cổ phần của Câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid. Ông là người giàu nhất châu Á và giữ vị trí này cho đến hết năm 2016.

Tóm tắt tiểu sử

Vương Kiện Lâm sinh ra là là anh cả trong một gia đình có 5 người con tại Thương Kê, Quảng Nguyên, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cha của Vương Kiện Lâm từng chiến đấu trong hàng ngũ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc do Mao Trạch Đông đứng đầu trong thời kỳ Vạn lý Trường chinh từ tháng 10/ 1934 đến tháng 10/ 1935. Kế thừa dòng máu lính từ cha của mình, Vương Kiện Lâm tham gia quân đợi từ rất sớm. Năm 15 tuổi, ông đã có mặt trong hàng ngũ Quân đội Giải phóng nhân dân.

Vương Kiện Lâm có 16 năm phục vụ trong quân ngũ, từ một người lính gác vùng biên ải, ông trở thành Chỉ huy của cả một Trung đoàn. Trong quá trình tại ngũ, ông cũng nỗ lực để có một tấm bằng tại Đại học Liêu Ninh. Thế nhưng, sau 16 năm gắn bó, trong một đợt tinh giảm biên chế trong quân đội, Vương Kiên Lâm là một trong hàng triệu người phải xuất ngũ.

Sự nghiệp

– Năm 1986, sau khi rời khỏi quân ngũ, Vương Kiện Lâm làm Quản trị văn phòng tại quận tây Cương, thành phố Đại Liên nhưng cũng chỉ gắn bó được với công việc này 2 năm. Năm 1988, ông bắt đầu khởi nghiệp theo con đường kinh doanh bằng việc thành lập Công ty Bất động sản tư nhân tại chính Tây Cương.

– Với tài năng trong con mắt kinh doanh và kỷ luật “thép” vốn được rèn rũa trong quân đội, Vương Kiện Lâm được bổ nhiệm làm Giám đốc Doanh nghiệp vào năm 1990.  Chỉ 2 năm sau đó, quyền kiểm soát công ty đã thuộc về Vương Kiện Lâm và công ty được đổi tên thành Đại Liên. Tuy nhiên, với những thất bát trong những thương vụ làm ăn trước đó, ông Vương đã vay nợ đến 80 nghìn USD để vực dậy công ty này.

– Ở thời điểm cuối những năm 80 của thế kỉ trước, khi kinh tế vẫn đi theo định hướng nhà nước, việc phát triển một doanh nghiệp ở Trung Quốc không phải là một điều dễ dàng nếu như không có quan hệ thân thiết với Chính phủ.

Các cộng sự lúc đó đều phản đối ông Vương tham gia một dự án mà chỉ được giao cho một khu đất cũ nát, cơ sở hạ tầng yếu kém, hơn 100 người dân sống trong khu vực đó cùng nhau dùng chung một vòi nước và một cái nhà vệ sinh, nhất là khi Đại Liên Vạn Đạt lúc đó còn rất non trẻ. Nhưng Vương Kiện Lâm vẫn quyết tâm theo đuổi dự án này đến cùng.

Ông nhanh chóng cho tân trang khu dân cư, xây các căn hộ với thiết kế hợp lý, có nhà vệ sinh riêng và nhanh chóng bán hết trong 1 tháng sau khi cải tạo xong. Nhờ thương vụ đó mà Vương Kiện Lâm kiếm được gần 10 triệu nhân dân tệ đồng thời mở ra một hình thức kinh doanh cực thịnh: cải tạo nhà cũ thành nhà mới.

Tuy nhiên, để giành được quyền thi công những dự án lớn hơn, Vương Kiện Lâm phải thỏa thuận với chính quyền địa phương về tốc độ và chất lượng thi công. Và việc hoàn thành công trình tại 2 thành phố Thành Đô và Trường Xuân (Tứ Xuyên) chỉ trong khoảng thời gian trên dưới 1 năm đã kiến doanh nghiệp của ông Vương nhanh chóng lây được lòng tin của nhân dân và sự tín nhiệm của chính quyền.

– Từ năm 1990, Vương Kiện Lâm chuyển hướng kinh doanh sang Bất động sản thương mại. Thời gian đầu, khi chưa có nhiều kinh nghiệm, Vương Kiệm lâm cũng gặp những trở ngại, thất bại ban đầu nhưng sau đó những vấn đề đó đã nhanh chóng được giải quyết.

Dưới sự điều hành của Vương Kiện Lâm, doanh nghiệp bất động sản nhanh chong vượt ra ngoài những kì vọng ban đầu và trở thành một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Cho đến thời điểm này, Vạn Đạt là tập đoàn duy nhất tại đất nước tỷ dân sở hữu chuỗi giá trị bất động sản thương mại hoàn chỉnh với khu thương mại, nhà hàng, khách sạn và chung cư.

– Năm 2012, ông chủ Vạn Đạt lại khiến dư luận trầm trồ khi mạnh tay bỏ ra 2,6 tỷ USD để mua lại cụm rạp chiếu phim lớn nhất thế giới AMC. Không lâu sau, Vạn Đạt niêm yết trên sàn chứng khoán New York và liên tục cho thấy mực tăng trưởng tốt.

– Năm 2013, Vạn Đạt công bố kế hoạch xây dựng xưởng phim lớn nhất thế giới Oriental Vovie Metropolis đồng thời ông Vương cũng mua lại công trình “Edificio Espana” ở Madrid, Tây Ban Nha và khởi công nhiều dự án nghìn tỷ đô ở London, New York và Ấn Độ.

– Năm 2016, danh hiệu tỷ phú giàu nhất châu Á do Tạp chí danh giá Forbes bình chọn đã gọi tên Vương Kiện Lâm, vượt mặt Jack Ma và Lý Gia Thành.

– Năm 2017 là một năm sóng gió với vị tỷ phú họ Vương sau những bê bối liên quan đến thương vụ bán lại 76 khách sạn với 9,3 tỷ USD cho Sunac. Sự kiện này đã khiến cho cổ phiếu Vạn Đạt lao dốc và Vương Kiện Lâm đánh mất ngôi vương giàu nhất Châu Á của mình.

Đời tư

Tỷ phú Vương Kiện Lâm có một người con trai “nhiều thị phi” Vương Tư Thông sinh năm 1988. Với kì vọng đưa con trai trở thành người kế nhiện của Vạn Đạt sau này, Vương Kiện Lâm đã không ngại đầu tư cho quý tử Vương Tư Thông đi du học từ Tiểu học tại những ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới.

Thế nhưng có lẽ “dao sắc không gọt được chuôi”, trái với những kì vọng của Chủ tịch Vương, quý tử Vương Tư Thông chẳng mấy thiết tha với học hành mà nổi tiếng với thói ăn chơi trác táng, tiêu tiền không tiếc tay và có những phát ngôn ngông cuồng trên mạng xã hội. Ông Vương đã rất thành công trên thương trường nhưng lại thất bại trong việc dìu dắt cậu con trai trở thành người kế vị. Những thị phi, “tai họa” mà công tử Vương Tư Thông gây ra đã khiến tỷ phú Vương Kiện Lâm không khỏi đau đầu.

Trên đây là những tổng hợp của chúng  tôi về tỷ phú người Trung Quốc Vương Kiện Lâm. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!