VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI – Sống biết ước mơ – Wattpad

                  

Nghị luận: Cá không rời được nước sông, trái tim không thể không mơ ước ( M.Bedin)

Mở bài:

Sống biết mơ ước là một trong những đặc trung nổi bậc của xã hội loài người. Dù là bất kì ai, ở lứa tuổi nào, con người đều có những ước mơ cho riêng mình. Đó chính là nguồn động lực vững mạnh giúp con người vượt qua biết bao gian khổ đường đời. Bởi thế, có người so sánh rằng cá không rời được nước sông, trái tim không thể không có ước mơ.

Thân bài:

Mơ ước là gì?

Mơ ước là mong muốn điều tốt đẹp ở tương lai là điều là điều khát khao để từ đó sống đẹp hơn. Lỗ Tấn định nghĩa:"Ước mơ không phải là cái gì sẵn có. Ước mơ giống như một con đường chưa có, nhưng con người sẽ khái phá và vượt qua".

Ý kiến của M, Bendin khẳng định rằng mơ ước là điều tất nhiên vốn có của con người bình thường. Tuy trừu tượng nhưng ước mơ lại cần thiết như cá không thể rời được nước, cũng như con người không thể thiếu cơm ăn, nước uống không khí để hít thở.

* Bàn luận:

Mỗi người đều có ước mơ.Mơ ước Phụ thuộc nhiều vào từng độ tuổi, hoàn cảnh sống, trí tưởng tượng..., mỗi người có những ước mơ khác nhau:

Ước mơ bình dị, giản đơn, gần gũi với hiện thực: Bữa cơm gia đình giản dị mà nơi ấy có đầy đủ cha mẹ và đầy ắp tiếng cười; mơ sẽ có một chiếc xê đạp; ước mơ đi học được điểm 10...

Ước mơ cao xa, viển vông, khó hoặc không thể thực hiện được: ước mơ được sống trong thế giới cổ tích, trẻ mãi không già, muốn được đặt chân vào vũ trụ và cắm cờ Việt Nam, trở thành tổng thống hay vĩ nhân...

Ước mơ về vật chất : giàu có; nhà cao cửa rộng, đời mới,...

Ước mơ về nghề nghiệp: ước mơ được làm cô giáo, làm bác sĩ; làm một chính trị gia hàng đầu; một chuyên gia tư vấn chính khoán; một doanh nhân nổi tiếng; làm người dẫn chương trình truyền hình...

Ước mơ cho bản thân mình: ước mơ về sức khỏe; ước mơ về tình yêu; ước mơ về học hành; ươc mơ về thành đạt trong công việc, mơ chở thành người nổi tiếng; được mọi người nể trọng và yêu quý.

Ước mơ cao cả, thiêng liêng cho xã hội, cho tổ quốc, cho nhân loại: ước mơ đất nước được độc lập tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành (Bác Hồ), ...

Ước mơ thánh thiện: trở thành một tình nguyện viên giúp đỡ người già, là cộng tác viên bảo vệ quyền lợi trẻ em, ước mơ cho nhân loại không còn nỗi đau chiến tranh.

Ước mơ con người rất đa dạng, phong phú. Có những điều rất bình thường với người này lại là ước mơ rất khó đạt được của người khác , do đó phải quý trọng những gì chúng ta đang có, phải biết trân trọng ước mơ của người khác cũng như trân trọng ước mơ mình.

* Vai trò của ước mơ trong cuộc sống:

Ước mơ làm trí tưởng tượng con người phong phú : ước mơ nuôi dướng tâm hồn khỏi những cằn cỗi và chai đá, chắp cách co con người bay vào vũ trụ, khám phá những tận cùng bí ẩn của thiên nhiên, tiếp cận sâu sắc nhất, ứng dụng có hiệu quả những thành tựu văn minh của nhân loại.