Vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay – Giaiphaptinhhoa

Vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay

Việc làm luôn là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu. Thực tế là thị trường việc làm hiện cũng đang diễn ra hết sức sôi nổi và phức tạp thể hiện qua cung và cầu lao động. Bài viết hôm nay hãy cùng Giải Pháp Tinh Hoa điểm qua một chút về vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay.

Thực trạng vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, dù năm 2018 cả nước đã tạo việc làm cho hơn 1,6 triệu lao động nhưng vẫn còn khoảng 1 triệu người đang thất nghiệp, trong đó có gần 200.000 cử nhân. 

Con số 1 triệu có thể khiến nhiều người ái ngại. Tuy nhiên nếu so với 55 triệu lao động trên cả nước thì nó cũng chỉ tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2,1 – 2,3%.

Vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Thực tế là Việt Nam vẫn đang nằm trong top 5% các nước và vùng lãnh thổ có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Dù cho mỗi năm nước ta có thêm khoảng 400.000 nhưng tỷ lệ thất nghiệp không tăng lên. Nếu đánh giá một cách tổng quan thì thị trường việc làm và lao động Việt Nam vẫn đang có sự chuyển biến tích cực. 

Cũng theo ông Doãn Mậu Diệp – nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thì số lượng lao động thất nghiệp hiện tại không đáng quan ngại, điều đáng lo lắng nhất chính là chất lượng lao động động của Việt Nam cần được cải thiện hơn nữa. Vì nguồn cung lao động có trình độ cao ở nước ta còn rất hạn chế trong khi nhu cầu tuyển dụng thì rất cao. 

Những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng thấp nhất và cao nhất

  • Nhóm ngành nào có nhu cầu tuyển dụng thấp nhất?

Qua thống kê, một số ngành sẽ có khả năng dư thừa nguồn nhân lực trong tương lai gần bao gồm: 

  • Bán sỉ/Bán lẻ; Hoạch định/Dự án

  • Thu mua/Vật tư/Cung vận

  • Quảng cáo/Khuyến mãi/Đối ngoại. 

Theo đó, các nhóm ngành này không nằm trong danh sách top 10 các ngành tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng nhưng lại thuộc top 10 ngành nghề có nguồn lao động tăng trưởng mạnh nhất. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, người lao động trong nhóm ngành này sẽ khó khăn hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

  • Nhóm ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng cao nhất?

Ngược lại, những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất có thể kể đến là: Kỹ sư; Bảo trì/Sửa chữa; Bán hàng kỹ thuật; Cơ khí; Công nghệ thông tin – IT; Marketing; Chăm sóc khách hàng,….

Vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay 2

Kỹ sư, cơ khí là một số nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay

Những nhóm này có nhu cầu tuyển dụng cao nhưng lại không tăng trưởng về nguồn cung lao động khiến các doanh nghiệp phải “đỏ mắt” tìm kiếm nhân sự. 

Giải pháp nào cho người lao động Việt Nam?

Dưới đây là những giải pháp được đưa ra để giảm tối đa vấn đề việc làm, tỷ lệ thất nghiệp và nâng cao chất lượng người lao động Việt:

(1) Hoàn thiện khung khổ pháp luật để thị trường lao động phát triển phù hợp với quy luật của thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia thị trường lao động, nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

Vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay 3

Cần tạo điều kiện để người lao động tham gia thị trường việc làm

(2) Điều chỉnh, cơ cấu lại lực lượng lao động. Giải quyết và phân luồng lực lượng lao động vào tuổi; đào tạo và đào tạo lại người lao động đang làm việc nhưng có nguy cơ mất việc.

(3) Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề. Xây dựng nền giáo dục theo hướng “chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa”.

(4) Nâng cao năng lực đổi mới, sáng tạo của người lao động. Đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thể chế về đổi mới, sáng tạo như khung khổ pháp luật về doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh và các điều kiện tiếp cận nguồn lực tài chính…

(5) Thành lập, tổ chức lại hệ thống các cơ sở dự báo nhu cầu đào tạo, tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo nghề để dự báo, đánh giá chính xác năng lực và sản phẩm đào tạo của các trường đại học và cơ sở đào tạo nghề đảm bảo đạt chuẩn đầu ra về chất lượng gắn với thị trường lao động.

Trên đây Giải Pháp Tinh Hoa đã cung cấp đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay. 

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lý nhân sự, hãy liên hệ Tinh Hoa solutions để chúng tôi đem đến cho các bạn giải pháp tốt nhất.