Vắc xin là gì?

Vắc xin là gì? Tầm quan trọng của việc tiêm chủng

Leading10.vn giải đáp ý nghĩa của “Vắc Xin”, Tầm quan trọng của hệ thống miễn dịch, Một số loại vắc xin phổ biến và Những tranh cãi về việc tiêm chủng …

 

Vắc xin là gì?

Vắc xin là một chất sinh học được thiết kế để bảo vệ con người khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút gây ra. Vắc xin còn được gọi là chủng ngừa vì chúng tận dụng khả năng của hệ thống miễn dịch tự nhiên của chúng ta để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Để hiểu cách hoạt động của vắc xin, cần xem xét cách hệ thống miễn dịch bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là một cỗ máy 24 giờ được trang bị để quản lý các cuộc tấn công từ những kẻ xâm lược nhằm ngăn ngừa hoặc ức chế nhiễm trùng. Nó được tạo thành từ các cơ quan, mô và một số loại tế bào hoạt động cùng nhau để bảo vệ cơ thể. Các tế bào miễn dịch phải có khả năng xác định tế bào hoặc protein nào bình thường trong cơ thể và tế bào nào là ngoại lai. Tế bào vi khuẩn và vi rút có các chất đánh dấu gọi là kháng nguyên. Các kháng nguyên có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Mỗi loại vi khuẩn hoặc vi rút có các kháng nguyên khác nhau.

Đầu tiên, khi có các tế bào hoặc protein lạ có thể gây nguy hiểm, các tế bào miễn dịch đặc biệt được gọi là tế bào lympho, trở nên hoạt động. Chúng thực hiện các bước chống lại kháng nguyên và chủ nhân của nó, bằng cách tấn công trực tiếp vào kẻ xâm lược hoặc phóng ra kháng thể để thực hiện công việc. Các kháng thể đặc hiệu lấy ra các kháng nguyên cụ thể.

Sau khi bị nhiễm trùng, đôi khi các kháng thể vẫn còn trong máu và sẽ bắt đầu chống lại sự nhiễm trùng ngay lập tức nếu bạn tiếp xúc với nó một lần nữa. Những lúc khác thì không. Tuy nhiên, lần tiếp theo khi xác định được kháng nguyên, cơ thể sẽ nhận ra chúng (bộ nhớ) và bắt đầu tạo ra kháng thể chống lại nó. Các triệu chứng thông thường, như đau họng hoặc sốt, có thể xuất hiện cho đến khi hệ thống miễn dịch bắt kịp những kẻ xâm lược. Sốt là một cách cơ thể chống lại những vi rút xâm lược.

Hệ thống miễn dịch, mặc dù hiệu quả, nhưng lại đặc hiệu. Nó được thiết kế để thúc đẩy khả năng miễn dịch trong tương lai hoặc lâu dài đối với từng sinh vật. Một ví dụ là bệnh cúm theo mùa. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn hoặc người khác bị cúm hàng năm, ngay cả khi bạn đã từng mắc bệnh này? Câu trả lời là có nhiều chủng vi rút cúm khác nhau lây truyền vào mỗi mùa. Các chủng khác nhau này đều có các kháng nguyên khác nhau. Miễn dịch với chủng cúm năm ngoái có thể bảo vệ bạn trong suốt mùa giải, nhưng sẽ chẳng có ích gì khi các chủng cúm năm sau xuất hiện.

Đó là lý do tại sao vắc xin rất hữu ích và quan trọng. Chúng được thiết kế để tạo ra các biện pháp phòng thủ chống lại các bệnh cụ thể trước khi bạn mắc phải chúng và giúp bạn khỏe mạnh.

Sử dụng vắc xin phù hợp

Khái niệm đằng sau vắc-xin là kích thích phản ứng ghi nhớ của kháng thể mà không gây ra bệnh thực sự. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ có được khả năng miễn dịch mà không bị ốm. Vắc xin phải chứa ít nhất một kháng nguyên từ vi khuẩn hoặc vi rút để có phản ứng.

Có một số cách để sử dụng kháng nguyên:

 • Vi rút sống bị suy yếu — Các dạng vi rút sống bị suy yếu. Chúng không gây bệnh, nhưng sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch. Ví dụ bao gồm vắc xin MMR (sởi, quai bị, rubella) và thủy đậu .
 • Vi-rút bất hoạt — Một phiên bản của vi-rút đã bị tiêu diệt. Mặc dù vi rút đã chết, các kháng thể vẫn sẽ được tạo ra. Ví dụ bao gồm vắc-xin bại liệt .
 • Tái tổ hợp — Vi rút được tạo ra trong phòng thí nghiệm thông qua kỹ thuật di truyền. Bằng cách này, một gen cụ thể có thể được tái tạo. Vi rút u nhú ở người (HPV) có một số chủng. Các vắc-xin HPV có thể được thay đổi để bảo vệ chống lại các chủng gây ung thư cổ tử cung .
 • Liên hợp — Các kháng nguyên vi khuẩn và vi rút có thể có một lớp bọc polysaccharide, một chất giống như đường để bảo vệ nó. Vắc xin liên hợp hoạt động xung quanh lớp ngụy trang để nhận ra vi khuẩn. Các vắc-xin Hib là một ví dụ về một liên hợp.
 • Subunit — Chỉ sử dụng các kháng nguyên kích thích phản ứng miễn dịch. Các Tiêm phòng cúm là một vaccine tiểu đơn vị.
 • Toxiod — Các phiên bản bất hoạt của độc tố vi khuẩn được sử dụng để tạo khả năng miễn dịch. Ví dụ như vắc xin uốn ván và bạch hầu .

Sự hiện diện của vắc-xin trong cơ thể làm cho hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại các kháng nguyên xâm nhập. Thông thường, cần nhiều hơn một loại vắc xin để đạt được phản ứng đầy đủ. Hầu hết được thực hiện trong một loạt các loại vắc-xin được tiêm vào những khoảng thời gian cụ thể. Một số, chẳng hạn như uốn ván, có thể cần phải làm lại định kỳ để duy trì khả năng miễn dịch tăng cường.

Suy giảm khả năng miễn dịch theo thời gian có thể gây bùng phát dịch bệnh trong một nhóm hoặc cộng đồng những người không còn khả năng miễn dịch. Điều này xảy ra định kỳ khi bùng phát bệnh quai bị trong khuôn viên trường đại học hoặc trong trường hợp ho gà ở người lớn. Các đợt bùng phát cũng có thể xảy ra do liều tiêm nhắc lại hết hiệu lực hoặc ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tỷ lệ ho gà, sởi và quai bị tăng lên do những đợt này.

Vắc xin có thể là:

 • Tiêm (phổ biến nhất)
 • Uống
 • Trong mũi (hít vào bằng mũi)

Vắc xin để ngăn ngừa các bệnh khác

Tất cả các loại vắc xin được thiết kế để nhắm mục tiêu các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, hai loại vắc xin thường được khuyên dùng có thêm lợi ích là bảo vệ chống lại bệnh ung thư:

 • Viêm gan B —Vì nó là nguyên nhân gây ra ung thư gan và xơ gan do rượu, thuốc chủng ngừa viêm gan B có thể giúp bảo vệ bạn chống lại những bệnh gan này. Ngoài ra còn có một loại vắc xin có sẵn cho bệnh viêm gan A .
 • HPV — Nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung và chứng loạn sản cổ tử cung tiền ung thư ở phụ nữ. Ở nam giới, các loại HPV khác nhau có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Những loại khác có thể gây ung thư dương vật, hậu môn, sau miệng và cổ họng.

Tầm quan trọng của việc tiêm chủng

Vắc xin đã xuất hiện đủ lâu để nhiều người trẻ tuổi và các bậc cha mẹ không nhận thức được sự tàn phá mà bệnh truyền nhiễm gây ra trên toàn thế giới. Hầu hết các căn bệnh từng giết chết hoặc vô hiệu hóa rất nhiều người không còn ở Mỹ nữa. Do đó, nhiều người nghĩ rằng những loại vắc xin này không còn cần thiết nữa. Điều này không phải như vậy vì hầu hết các bệnh này có thể được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới.

Một căn bệnh khét tiếng, rất dễ lây lan đã để lại dấu ấn trong lịch sử loài người trong 3.000 năm trước khi nó bị xóa sổ thông qua tiêm chủng. Bệnh đậu mùa đã lây nhiễm cho 50 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm và giết chết gần một phần ba số người mắc bệnh. Những người sống sót bị bỏ lại với các tổn thương da biến dạng (thậm chí trên mặt), mù toàn bộ một bên mắt hoặc nghiêm tọng hơn là cả hai.

Năm 1979, nhờ nỗ lực toàn cầu, 50 triệu ca bệnh đậu mùa mỗi năm cuối cùng đã giảm xuống còn con số 0. Nhiều bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin khác đã chứng kiến ​​tỷ lệ lây nhiễm giảm đáng kể. Bệnh bại liệt có khả năng được xóa sổ trong vài năm tới.

Để tiêu diệt hoàn toàn một bệnh truyền nhiễm, cần phải có tỷ lệ tiêm chủng cao. Ví dụ, nếu một người không được tiêm phòng bệnh sởi vào một cộng đồng mới, họ sẽ không có tác động đến cộng đồng đó nếu tất cả các thành viên của cộng đồng đó đã được miễn dịch với bệnh sởi. Đây được gọi là miễn dịch bầy đàn.

Bệnh đậu mùa

Khái niệm tiêm chủng toàn cầu và miễn dịch bầy đàn có thể khiến bạn nghĩ rằng con bạn được bảo vệ vì những người khác, nhưng điều này không đúng. Chúng ta đang sống trong một cộng đồng toàn cầu, nơi những người bị nhiễm trùng nặng có thể đi khắp thế giới chỉ trong vài giờ. Sẽ không mất nhiều thời gian để một căn bệnh truyền nhiễm lây lan giữa những người không được bảo vệ. Điều này đã xảy ra gần đây với sự bùng phát của bệnh sởi và quai bị. Cả hai bệnh đều có những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Hãy nhớ rằng tiêm phòng cho con bạn cũng sẽ bảo vệ những người khác. Những người trong một số quần thể hoặc trẻ sơ sinh có thể không được chủng ngừa. Đưa con bạn đi tiêm phòng sẽ bảo vệ con bạn và bất kỳ ai mà chúng tiếp xúc.

An toàn và Tranh cãi

Sự an toàn của vắc-xin đã được quan tâm kể từ khi chúng có mặt, vì vậy những tranh cãi không phải là mới. Trong những năm qua, một số vắc xin đã bị thu hồi hoặc có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác. Thông tin chưa được kiểm chứng có thể khiến người khác nghĩ rằng vắc xin gây hại nhiều hơn lợi, và trường hợp này không đúng.

Mặc dù có một số rủi ro liên quan đến việc chủng ngừa, nhưng chúng hoàn toàn an toàn. Cuộc tranh cãi công khai gần đây nhất liên quan đến vắc-xin MMR và mối liên hệ của nó với chứng tự kỷ, một dạng khuyết tật phát triển. Có một nghiên cứu, hiện đã được rút lại, cho thấy điều này. Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghiên cứu kể từ đó chứng minh rằng không có mối liên hệ nào, nhưng những tiêu cực xung quanh sự an toàn của MMR vẫn tồn tại.

Là cha mẹ, bạn cần có tất cả các dữ kiện trước khi đưa ra quyết định. Tìm hiểu những thành phần nào được sử dụng để tạo ra vắc-xin, lịch sử của bệnh và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến con bạn và những người xung quanh con bạn.

Hầu hết tất cả mọi người, từ trẻ sơ sinh đến tuổi trưởng thành, có thể được chủng ngừa. Có một số cân nhắc đối với một số nhóm người nhất định, như những người nhận cấy ghép hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế. Những điều này có thể được giải quyết trên cơ sở cá nhân. Hãy thăm khám và trung thực với bác sĩ để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào mà bạn có thể mắc phải về việc tiêm chủng.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của Leading10.vn, hy vọng bài viết “Vắc xin là gì?” sẽ mang lại kiến thức mới mẻ đến bạn đọc và hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Chúc mọi người có sức khỏe thật tốt!