Trương Nhất Minh là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của “cha đẻ” TikTok Trương Nhất Minh

Tuy chỉ mới ra đời không lâu trước đó những TikTok đã nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng rất thu hút người dùng  và hiện đã có 500 triệu tài khoản trên toàn cầu. Và nhà sáng lập TikTok Trương Nhất Minh – vị tỷ phú đứng sau startup giá trị nhất thế giới luôn là một con người đầy bí ẩn.

Vậy Trương Nhất Minh là ai? Hành trình cho ra mắt TikTok của Trương Nhất Minh như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

Trương Nhất Minh

Trương Nhất Minh sinh tháng 4 năm 1983 là một doanh nhân internet người Trung Quốc. Trương Nhất Minh chính là người thành lập ByteDance vào năm 2012, phát triển công cụ tổng hợp tin tức Toutiao và đáng chú ý nhất là nền tảng chia sẻ video TikTok (Douyin).

Với giá trị tài sản ròng là 16,2 tỷ USD, Trương Nhất Minh trở thành người giàu thứ 9 ở Trung Quốc trong bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Tạp chí danh giá Forbes

Không chỉ với TikTok gười đàn ông 37 tuổi này đã đạt được nhiều thành công kể từ khi thành lập ByteDance vào năm 2012. ByteDance chính là doanh nghiệp đã đưa cái tên Trương Nhất Minh vào danh sách Forbes China 30 Under 30 vào năm 2013.

Tóm tắt tiểu sử

Trương Nhất Minh sinh năm 1983 tại thành phố Long Nham thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Năm 2001, Trương Nhất Minh theo học ngành Điện tử và Phần mềm tại Đại học Nam Khai ở Thiên Tân, Trung Quốc – một trong những trường Đại học kỹ thuật hàng đầu tại đất nước tỷ dân. Ngôi trường này cũng là nơi anh đã gặp gỡ và nên duyên với vợ mình.

Năm 2005, Trương Nhất Minh tốt nghiệp và anh đã tham gia thành lập 4 công ty khác nhau sau đó.

Sự nghiệp

– Tháng 2/ 2006, Trương Nhất Minh trở thành nhân viên thứ 5 và là kỹ sư đầu tiên cho trang Web du lịch Kunxun và được thăng chức lên vị trí Giám đốc kỹ thuật của trang web này sau đó

– Gắn bó với Kunxun được 2 năm, đến thời điểm năm 2008, Trương Nhất Minh đầu quân cho Microsoft nhưng có lẽ môi trường làm việc tại đây khiến anh quá ngột ngạt. Ông sớm rời Microsoft và tham gia vào Công ty khởi nghiệp Fanfou nhưng cuối cùng lại trải qua thất bại.

– Khi Kunxun chuẩn bị nhượng quyền cho Expedia vào năm 2009, Trương Nhất Minh khi đó đã tiếp quản công việc tìm kiếm bất động sản của Kunxun và bắt đầu với trang 99fang.com. Đây cũng là công ty đầu tiên của vị tỷ phú họ Trương này.

– Đến năm 2011, Trương Nhất Minh đã thuê một người quản lý chuyên nghiệp khác để tiếp quản vị trí CEO của 99fang.com khi ông nhận thấy những “tiềm năng” của việc chuyển đổi người dùng từ máy tính sang điện thoại thông minh. Đây cũng là duyên cớ để ByteDance ra đời.

– Ở thời điểm năm 2012, Trương Nhất Minh nhận thấy những khó khăn trong việc tìm kiếm tin tức của người dùng di động Trung Quốc khi họ quan tâm đến nhiều ứng dụng khác nhau. Ông cho rằng mình có thể làm tốt hơn những “gã khổng lồ” gần như đã độc quyền tại Trung Quốc như Baidu.

Sau đó, Trương Nhất Minh đã bắt đầu gọi vốn và đưa ra ý tưởng về ứng dụng tổng  hợp tin tức vận hành trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI. Ý tưởng độc đáo này khiến cho những nhà đầu tư không khỏi những hoài nghi, trong đó có Square Capital

Sau thất bại trong việc gọi vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc, ông Trương cuối cùng cũng thuyết phục được Susquehanna International Group là nhà đầu tư. ByteDance được Trương Nhất Minh được thành lập và Toutiao cũng được phát triển để ra mắt thị trường vào tháng 8 năm 2012.

Ứng dụng ra mắt vào tháng 8 năm 2012 này cho phép người dùng có thể tùy biến và chọn theo dõi thông tin những người nổi tiếng hoặc một mục riêng cho các sở thích đặc biệt như thời trang, thể thao, giải trí… Nó dựa vào AI và máy học để tìm ra các bản tin hay, thay đổi định dạng của chúng và sau đó tùy chỉnh dòng tin tức của mỗi người dùng.

Công ty của Trương Nhất Minh thậm chí không có một biên tập viên nào bởi lẽ ông tin vào sức mạnh của công nghệ. Toutiao cũng có những mẫu quảng cáo tương tự như Google và Facebook. Ví dụ, nếu các tài khoản tìm kiếm các tin tức về nhà hàng hoặc ngôi sao Kpop, các mẫu quảng cáo có liên quan sẽ tự động xuất hiện cùng với kết quả tìm kiếm.

Chỉ trong 5 năm, Toutiao đã trở thành một trong những ứng dụng tin tức phổ biến nhất thế giới với số lượng người dùng khủng 120 triệu user/ ngày. Theo nguồn tin của hãng Bloomberg, ByteDace được định giá 20 tỷ USD, tương đương với công ty khám phá vũ trụ Space X của tỷ phú Elon Musk.

Nếu như Square Captial đã từ chối lần gọi vốn đầu tiên của Trương Nhất Minh thì đến năm 2014, họ đã rót vào ByteDance số tiền đầu tư là 100 triệu đô la Mỹ.

– Đến tháng 9 năm 2016, ByteDance lại một lần nữa khuấy đảo thị trường công nghệ khi cho ra mắt TikTok (Douyin) – ứng dụng cho phép người dùng quay và chỉnh sửa video, thêm bộ lọc và chiaa sẻ trên các nần tảng như Weibo, WeChat. Ứng dụng này nhanh chóng trở thành cú hích lớn, phổ biến trên toàn thế giới, tới mức mà WeChat phải thẳng thừng chặn truy cập đến ứng dụng.

Đến tháng 7/ 2018, TikTok có tổng cộng 500 triệu tài khoản, trong đó có 45 triệu tài khoản hàng ngày tại đất nước tỷ dân, nhiều hơn bất kì nền tảng nào khác. ByteDance cũng từng bước vươn ra thị trường thế giới, đặc biệt là tại Đông Nam Á.

– Một năm sau đó, ByteDance đã mua Musical.ly với giá 800 triệu USD và tích hợp nó vào TikTok

Tính đến thời điểm cuối năm 2008, với hơn 1 tỷ tài khoản hàng tháng trên các ứng dụng di động của mình, ByteDance được định giá 75 tỷ USD, vượt mặt “ông lớn” Uber để trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị nhất toàn cầu và cũng đưa tên tuổi, tài sản của Trương Nhất Minh xếp vào hàng tỷ phú Trung Quốc.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về ông chủ ByteDance Trương Nhất Minh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!