TP.Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều vấn đề nóng nhằm thúc đẩy tăng trưởng Thành phố

Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết: Năm 2022, GRDP đã đạt 9,03% cao hơn chỉ tiêu TPHCM đặt ra là 6-6,5% và cao hơn GRDP trung bình cả nước là 6%. Cùng với đó những chỉ tiêu về thu ngân sách, giải quyết việc làm an sinh xã hội đều đạt hiệu quả cao. Để có thể đạt được hiệu quả này, thành phố ghi nhận sự tham gia đồng bộ, nhịp nhàng có trách nhiệm của các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân.

Tuy nhiên, năm 2022 tình hình diễn biến phức tạp, ảnh hưởng khá toàn diện lên hoạt động của doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực. Nhiều thông tin không khả quan đã được gửi đến chính quyền thành phố, đòi hỏi TP. Hồ Chí Minh phải có giải pháp tháo gỡ, tạo đà thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thành phố.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) Nguyễn Ngọc Hoà cho biết: Từ quý 4/2022, hoạt động sản xuất kinh doanh có phần chậm lại, số lượng doanh nghiệp có doanh thu tăng chỉ còn chiếm 22%, so với tỷ lệ 26% của quý trước đó…

Đáng chú ý, về lĩnh vực xuất khẩu, do lạm phát tăng cao, đặc biệt tại các thị trường xuất khẩu chính của dệt may như Mỹ, EU lên tới 6-7% nên lượng tiêu thụ giảm rõ rệt, (châu Âu đã giảm tới 60%, Mỹ giảm 30-40%), tồn kho tăng lên chiếm 20-25% dẫn đến quý 4/2022 và quý 1/2023 khách hàng hạn chế hoặc không đặt đơn hàng mới.

Các Doanh nghiệp kiến nghị nhiều vấn đề nóng nhằm thúc đẩy tăng trưởng TPHCM

Riêng trong lĩnh vực bất động sản, hiện rất khó khăn và có xu hướng đi vào suy thoái. Minh chứng rõ nhất là thị trường đang thu hẹp quy mô kinh doanh, dừng đầu tư, ngưng thi công các dự án mới, thị trường gần như đóng băng và có khả năng kéo dài. Chính vì vậy, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM kiến  nghị Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Theo đó, về chính sách của nhà nước, cần hỗ trợ vốn, tín dụng. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước có biện pháp hạ lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại, khống chế tỷ lệ “biên độ lãi ròng” (NIM) ở mức 3% cũng là giải pháp cần thiết để các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn với nền kinh tế hiện nay nhằm hạ lãi suất cho vay. Ngoài ra, nhà nước cần tiếp tục thực hiện chính sách gia hạn nợ vay 1 năm 2023 đối với các khoản vay trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, để giải quyết tình hình hết sức khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, nhà nước nên tiếp tục áp dụng thuế suất thuế GTGT 8% cho tất cả các ngành kinh tế, thời hạn áp dụng tới hết năm 2023. Các loại thuế khác (thuế thu nhập doanh nghiệp tiền thuê đất, thuế tiêu thụ đặc biệt…) cũng cần được xem xét miễn, giảm để chia sẻ khó khăn doanh nghiệp và khuyến khích phát triển kinh tế trong thị trường cạnh tranh quốc tế khó khăn hiện nay…

Cònm theo bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thì cho rằng, thời gian qua, nhiều giải pháp, sáng kiến về cải cách hành chính đã được chính quyền thành phố áp dụng và từng bước phát huy hiệu quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên,  theo phản ánh của doanh nghiệp vẫn còn tình trạng một số cán bộ công chức chưa đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của doanh nghiệp, tình trạng bệnh” sợ trách nhiệm” vẫn còn xảy ra khi nhiều cấp, nhiều ngành lạm dụng việc kính chuyển để đá quả bóng đi nơi khác, hồ sơ của người dân và doanh nghiệp bị “ngâm” quá hạn định còn xảy ra thường xuyên nhưng không dễ điểm mặt, chỉ tên vì doanh nghiệp đều rất ngại và cả sợ.

Bí thư Nguyễn Văn Nêu trao đổi và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với các doanh nghiệp  

Bà Lý Kim Chi kiến nghị TP cần tiếp tục đi đầu và cùng cả nước đẩy mạnh siết chặt vấn đề kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải cách thủ tục hành chính tối đa nhất ở tất cả sở, ban, ngành trên mọi lĩnh vực, từ đó cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng chính quyền đô thị để tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Vì đây luôn là yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển của Thành phố, chỉ khi làm tốt và làm tốt hơn nữa thì mới tạo ra hiệu quả bức phá.

Liên quan đến xuất nhập khẩu, ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Việt Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn – cho biết: Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tại các cửa khẩu trên cả nước đạt 47,183 tỷ USD, (tăng 5,1% so với cùng kỳ), nhập khẩu đạt 62,849 tỷ đô. Với kết quả đó, xuất nhập khẩu TP. Hồ Chí Minh vẫn đang dẫn đầu cả nước, song vẫn nhập siêu hơn 15 tỷ USD.

Với thực tế nhập siêu của TP. Hồ Chí Minh, ông Trần Việt Anh kiến nghị TP. Hồ Chí Minh cần có chính sách để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu hàng hoá xuất khẩu theo hướng gia tăng tỷ trọng mặt hàng công nghệ, máy móc có giá trị cao, phát triển các ngành sản xuất dựa vào kỹ thuật cao. Đồng thời giảm tỷ trọng các ngành gia công thâm dụng lao động, năng suất thấp. Cũng như thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển để giảm nhập khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm xuất khẩu.

Ngoài các vấn đề trên, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị Thành phố cần tập trung vào vấn đề giải quyết hồ sơ tồn đọng về cấp chủ quyền đất đai, nhà xưởng (thuê hoặc mua), hoàn công để doanh nghiệp, người dân có chủ quyền đất thế chấp vay ngân hàng đưa vào sản xuất kinh doanh. Đồng thời, xem xét lại chính sách cho thuê đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thế chấp giá trị đất thuê và tài sản trên đất thuê để vay ngân hàng, từ đó khuyến khích doanh nghiệp ở lại thành phố thay cho xu hướng chuyển dịch về các tỉnh lân cận (Long An, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh…) như hiện nay.

Sau khi lắng nghe ý kiến và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận, đánh giá cao những kiến ghị, góp ý, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh. “Qua những kiến nghị của doanh nghiệp, vấn đề liên quan đến cơ quan Trung ương yêu cầu Thành phố tiếp thu đầy đủ và có kiến nghị cụ thể. Đối với vấn đề liên quan đến hạn chế của TP. Hồ Chí Minh cũng cần khắc phục nhanh, hiệu quả…” – Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, khó khăn của doanh nghiệp hiện nay nằm ở hai điểm là pháp lý và trách nhiệm công vụ của công chức. Chính vì vậy, đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính quyền Thành phố cần nâng cao trách nhiệm công vụ, có nghiên cứu, đề xuất khắc phục những điểm còn chồng chéo trong quy định pháp luật để có sự linh hoạt, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Đồng thời, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng yêu cầu, sở, ngành nào có liên quan đến các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thì chủ động đối thoại, tháo gỡ những khó khăn, vương mắc. Đối với những nội dung góp ý có tính chất dài hạn, xem xét đưa vào đề án phát triển ngành, lĩnh vực. Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng bày tỏ TPHCM không chỉ lắng nghe mà sẽ nỗ lực, có trách nhiệm tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp trong thẩm quyền Thành phố. Nếu vướng mắc lớn hơn, TP sẽ trình đến Trung ương.

Vương Linh