Tin tức

Có vài điều được xem là chắc chắn trong thế giới này, nếu bạn sẵn sàng đối mặt với những thử thách cuộc sống với trọn vẹn con tim và tinh thần là bạn đang đi trên con đường đến thành công.

Nếu từng tìm hiểu về đời tư tiểu sử của những người thành công từ thực lực trên thế giới, bạn sẽ hiểu một điều rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của họ mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống. Trong khó khăn, người khác chỉ thấy rào cản vô lối thì người thành công sẽ thấy những thử thách cuộc sống giúp rèn giũa bản thân trở nên vững chãi và tiến bộ.

Đánh bại nỗi sợ hãi

Bill Cosby đã từng nói rằng, “Để thành công, thì niềm khao khát thành công ấy phải lớn hơn nỗi sợ thất bại”. Nếu bạn muốn thành công thì phải học cách vượt qua nỗi sợ và đương đầu với nó. Nếu không có khả năng làm chủ nỗi sợ, chúng sẽ xâm chiếm và ám ảnh mãi trong cuộc sống khiến bạn vuột mất mọi cơ hội dẫn đến thành công. Điều đầu tiên để vượt qua được nỗi sợ là phải đối mặt với lòng quyết tâm và kiên định. Đừng để nỗi sợ trở thành một thử thách cuộc sống mà hãy nghĩ rằng chính bạn sẽ là người thách thức chúng.

Thức dậy sớm

Người thành công và những tỷ phú bắt đầu công việc kể từ trước khi bình minh lên, khi mọi người còn chìm đắm trong giấc ngủ. Người dậy sớm sẽ có tinh thần thoải mái cũng như tạo lập được thói quen sắp xếp công việc hiệu quả hơn cho một ngày mới làm việc, nhưng đây luôn là vấn đề “nói thì dễ hơn làm” của bao người. Đối với rất nhiều người, thức dậy sớm trước 6 giờ sáng quả thật là một thử thách cuộc sống, nhưng hãy nghĩ xem nếu giờ thức dậy bình thường của bạn là 7 giờ thì với mỗi ngày dậy sớm 1 tiếng sẽ đem lại cho bạn thêm 5 giờ giải quyết công việc hàng tuần. Chưa kể khi bạn dậy sớm, sẽ kéo dài thời gian “khởi động” cho cơ thể và não bộ trước khi vào làm việc, như vậy mọi thứ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Dập tắt sự trì hoãn

Sự trì hoãn cực kỳ nguy hiểm vì có thể hủy hoại nghiêm trọng khả năng thành công của cuộc đời bạn. Đặc biệt khi việc đó trở thành thói quen thì sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều tiền bạc, cơ hội, sự tự tin và cả uy tín.

Hãy thôi đi hàng tỉ lý do để thoái thác như “đây chưa phải lúc”, “tôi vẫn chưa sẵn sàng”… Không bao giờ là lúc, và không bao giờ là thời điểm để bạn sẵn sàng. Hãy cứ làm, dù không biết là đúng hay sai nhưng ít ra nó đã vượt qua ranh giới của sự lưỡng lự và giúp bạn tiến lên một bước gần hơn với đích đến. Đây là một trong những thử thách cuộc sống mà bạn phải đương đầu một cách nghiêm túc và buộc phải vượt qua nó nếu như không muốn giấc mơ thành công mãi mãi chỉ là giấc mơ.

Thích nghi với sự thay đổi

Thay đổi là điều hết sức quan trọng trong cuộc sống và cải thiện bản thân là yếu tố chủ chốt để thích nghi với những sự đổi mới. Thay đổi không bao giờ dễ dàng, nhưng là cần thiết để đạt được những mục tiêu và trở nên thành công hơn. Hãy nghĩ về mặt tích cực, những sự thay đổi sẽ giúp bản thân bạn vượt qua những giới hạn bản thân để tiến bộ hơn.

Luôn cố gắng không ngừng nghỉ

Có những khi bạn nghĩ rằng đã đến giới hạn của bản thân, liệu phải cố gắng thêm đến bao giờ nữa. Nhưng nếu nhìn lại lý do mình bắt đầu và khao khát thành công thực sự thì hãy tiếp tục cố gắng. Sự khác biệt duy nhất giữ những điều “bình thường” và “phi thường” là những cố gắng nhỏ tích góp hàng ngày.

Tránh xa những người “độc hại”

Bên cạnh việc luôn để bản thân vây quanh những người tuyệt vời, tích cực để khai phá toàn bộ tiềm năng bản thân thì bạn hãy tránh xa những người “độc hại”. Đó là những người sẽ kéo bạn xuống những “vũng bùn” tiêu cực. Dù đó là từng là bạn rất thân thì bạn phải hiểu đến lúc cho những người đó ra đi nếu không sẽ mãi quẩn quanh trong ao tù không lối thoái.

Luôn giữ vững lòng nhiệt tâm và lạc quan

“Luôn cố gắng lạc quan và giữ vững lòng nhiệt tâm dù trong giai đoạn ngặt nghèo nhất của những thử thách cuộc sống”, nghe thì dễ nhưng làm được lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Nhưng dẫu vậy cũng hãy cố gắng giữ vững lòng nhiệt tâm, điều đó giúp ta có được sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh. Đừng lo lắng quá nhiều về những khó khăn hay liệu bản thân đủ thực lực vượt qua, mà hãy tập trung mọi tâm trí vào điều cần làm và cố gắng làm tốt điều đó, còn kết quả thì tùy duyên.

Lên kế hoạch hiệu quả

Lên kế hoạch là điều cực kỳ quan trọng quyết định thành bại của một việc, và kế hoạch đó phải thật sự hiệu quả. Một kế hoạch hiệu quả là một kế hoạch cụ thể và chi tiết, giúp bạn vẽ nên một hướng đi rõ ràng cũng như dự trù được những rủi ro hết mức có thể. Giữ vững được lòng nhiệt tâm để đương đầu với thử thách cuộc sống là điều tuyệt vời, nhưng lên được một kế hoạch hiệu quả để vượt qua khó khăn thì càng tốt hơn. Như vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln đã từng nói: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

Đừng quá quan tâm những lời bàn tán bên ngoài

Một khi quá cuốn sâu vào những lời nhận xét hay suy nghĩ của người ngoài, bạn sẽ chẳng còn làm chủ vận mệnh của mình. Những người thành công ngay từ đầu đã xác định được rằng lo sợ những ý kiến bên ngoài là một việc phí phạm thời gian. Bill Cosby đã nói: “Tôi không biết bí mật của thành công là gì, nhưng tôi biết bí mật của thất bại là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người”.

NGUỒN: ELLEMAN.VN