Thực trạng là gì? Thực trạng tiếng Anh là gì? Phân biệt thực trạng và hiện trạng

Thực trạng là một danh từ trong tiếng Việt dùng để phản ánh sự thật khách quan những gì xảy ra ở thời điểm hiện tại. Khi đề cập đến thuật ngữ thực trạng là đang nói đến tình trạng thực sự đang diễn ra của một vấn đề thuộc một lĩnh vực nào đó trong xã hội, những vấn đề đó đang diễn ra và đã diễn ra trong thời gian dài và diễn ra trên phạm vi rộng.

Bạn đọc đang nhầm lẫn giữa thực trạng và hiện trạng và muốn biết thực trạng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá nhé! Thực trạng là thuật ngữ quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy thực trạng là gì? Phân biệt giữa thực trạng và hiện trạng. Hãy cùng Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc này nhé!

 

1. Thực trạng là gì?

Thực trạng là một danh từ trong tiếng Việt dùng để phản ánh sự thật khách quan những gì xảy ra ở thời điểm hiện tại. Khi đề cập đến thuật ngữ thực trạng là đang nói đến tình trạng thực sự đang diễn ra của một vấn đề thuộc một lĩnh vực nào đó trong xã hội, những vấn đề đó đang diễn ra và đã diễn ra trong thời gian dài và diễn ra trên phạm vi rộng. Thuật ngữ thực trạng nhằm ám chỉ những vấn đề xảy ra theo chiều hướng tiêu cực thay vì là tích cực. các vấn đề này có thể thuộc một lĩnh vực nào đó trong xã hội.

Thực trạng gồm những gì phản ánh đúng thực trạng thực tiễn, về trạng thái đã và đang xảy ra của sự vật, vấn đề hay con người tại một khoảng chừng thời hạn và khoảng trống nhất định. Ví dụ như thực trạng bạo hành trẻ nhỏ, thực trạng đổi khác khí hậu, thực trạng bạo hành mái ấm gia đình,…

 

2. Thực trạng tiếng anh là gì?

Thực trạng trong tiếng Anh có thể tạm dịch là reality, real state of affairs, real situation. Ngoài ra thực trạng nghĩa tiếng Anh là gì còn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng một số ít từ sau:

Condition / state / situation / status: tình trạng

Actual / fact / reality: thực tế

Situation / juncture: tình hình

Nowadays: hiện nay

Status quo: hiện trạng

Truth: sự thật

State: trạng thái

Actually: thực ra

– Ví dụ một số đoạn văn có sử dụng từ tình trạng tiếng Anh 

At middle and high schools, there is an alarming risk that the Ministry of Education must take timely measures to overcome this situation. The first is the prevalence of school violence, the situation of students gathering at school gates intercepting other students. Secondly, the situation of students riding electric bicycles in zigzag traffic without a helmet.

Được dịch sang tiếng việt là: Tại các trường THCS, trung học đại trà xảy ra một tiềm ẩn nguy cơ đáng báo động cần bộ giáo dục phải có phương án kịp thời để giải quyết và khắc phục tình trạng này. Thứ nổi trội là tình trạng thịnh hành đấm đá bạo lực học đường, thực trạng các học sinh tụ tập ở cổng trường chặn đánh các học sinh khác. Thứ hai tình trạng học sinh đi xe đạp điện nhập cuộc giao thông vận tải lạng lách không đội mũ bảo hiểm.

Situation of environmental pollution is happening more and more, especially in big cities and provinces, concentrated in industrial parks and developed urban areas such as Hanoi, Ho Chi Minh, Binh Duong, Nha Trang …

Được dịch sang tiếng việt: Hiện trạng ô nhiễm và độc hại thiên nhiên môi trường vạn vật thiên nhiên xảy ra càng ngày càng nhiều, nổi trội nhất là các tỉnh thành phố lớn, tập trung chuyên sâu nhiều tại các khu chế xuất, đô thị trở nên tân tiến như thủ đô Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nha Trang,…

Reality the complicated situation of the covid 19 epidemic, every citizen needs to pay attention to protect their health by avoiding crowding in public places, wearing masks when going out and using hand washing water regularly.

Được dịch sang tiếng Việt: Trước tình trạng dịch bệnh lây lan covid 19 ra mắt khó khăn vất vả, mọi người dân cần chăm chú tự bảo đảm sức khỏe của mình bằng sự việc tránh tụ tập đông người các khu vực xung quanh và vị trí công cộng, tiến hành triển khai đeo khẩu trang khi ra bên ngoài và sử dụng nước rửa tay liên tiếp.

 

3. Phân biệt thực trạng và hiện trạng

Hiện trạng là những phản ánh đúng thực trạng trong thực tế, trạng thái đã, đang xảy ra của việc vật, vấn đề, con người tại 1 khoảng chừng thời gian và không gian không chuyển biến trong thực tế.

Đôi khi khi nhắc tới tình trạng người ta hay nói tới các điều không tốt, ám chỉ những điều xấu đi nhiều hơn so với những điều tích cực và lành mạnh.

Ví dụ: 

 • Hiện trạng quan liêu, tham nhũng trong số năm gần đây của Việt Nam xảy ra rất nhiều.
 • Sự việc ô nhiễm và độc hại thiên nhiên môi trường vạn vật thiên nhiên hiện giờ đang là tình trạng dẫn đến sự việc bầu không gian đã không còn trong lành như trước đó.

Hiện trạng là tình trạng hiện tại còn thực trạng là tình trạng đúng với sự thật, khác so với những gì nhìn thấy.

 

4. Thực trạng của một số vấn đề xã hội hiện nay

– Thực trạng xâm hại trẻ em

 • Trong những năm gần đây, thực trạng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ
 • Theo thống kê của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, năm 009 có 3000 trường hợp thì đến năm 2011 con số này đã tăng lên 7000 trường hợp.
 • Đây là những con số được tiết lộ, thống kê, xử lý và con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

– Tình hình biến đổi khí hậu

 • Biến đổi khí hậu là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia ngày nay vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới.
 • Biểu hiện của tình trạng biến đổi khí hậu là thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, khí hậu nóng lên hàng năm. Nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, diện tích rừng tự nhiên ngày càng giảm.
 • Năm 2020, nước ta hứng chịu trận lũ lụt lớn ở miền Trung, nặng nề làm chết nhiều người, khiến người dân mất nhà cửa, tài sản…, cuộc sống càng thêm khốn khó.

– Thực trạng bạo lực gia đình

 • Thực trạng bạo lực gia đình đã và đang là một vấn đề gây hậu quả nghiêm trọng đối với con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.
 • Bạo lực gia đình khiến các em bị tổn thương về tâm lý, thể chất, khó hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

– Tình trạng xuất khẩu lao động trái phép

 • Hiện nay, tình trạng xuất khẩu lao động trái phép đang là một trong những thực trạng nhức nhối, số lượng không ngừng gia tăng.
 • Trong đó có 3 quốc gia: Nhật Bản, Hipoteka và Hàn Quốc được coi là thiên đường của những người xuất khẩu lao động chui.
 • Tình trạng các công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học nhưng mục đích chính là đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài diễn ra khá phổ biến và ngày càng phát triển, hàng chục công ty mọc lên như nấm.

– Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ

 • Có lẽ chưa bao giờ cụm từ “văn hóa ứng xử” lại được nhắc nhiều như ngày nay. Điều đó cho ta thấy được tầm quan trọng của văn hóa ứng xử trong cuộc sống cũng như sự xuống cấp đáng báo động của nó đang đặt ra nhiều vấn đề khiến không ít người trong chúng ta phải giật mình nhìn lại về văn hóa ứng xử của giới trẻ.
 • Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay có nhiều bất cập, văn hóa đạo đức ngày càng kém ở một bộ phận nhỏ của giới trẻ cần phải có những giải pháp để chấn chỉnh.

– Thực trạng bệnh dịch virus Covid 19

 • Hiện nay covid 19 là một trong những loại dịch bệnh nghiêm trọng nhất trên toàn thế giới, gây bất ổn cho nền kinh tế, đe dọa đến hàng triệu tính mạng con người. Cho đến nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

– Thực trạng nền giáo dục

 • Giáo dục còn chú trọng quan tâm tới số lượng nhiều hơn chất lượng
 • Nội dung, chương trình giảng dạy còn khá lạc hậu, lỗi thời, chưa đổi mới, cải tiến hiệu quả. Chưa áp dụng được trong thực tiễn, chưa phát huy tính sáng tạo, năng lực thực hành cho học sinh.
 • Giáo dục mới chỉ quan tâm tới việc dạy chữ cho học sinh mà việc dạy nhân và nghĩa thì lại bị buông lỏng, giảm sút, nhất là các mặt đạo đức và lối sống.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Thực trạng là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ tới chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất. Luật Minh Khuê xin chân thành cảm ơn!