Thực phẩm thiết yếu là gì? Danh sách thực phẩm thiết yếu bạn nên biết

Thực phẩm thiết yếu là những loại thực phẩm, lương thực được sử dụng mỗi ngày với số lượng lớn nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, giúp phát triển và duy trì sức khỏe tốt. Vậy hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm thiết yếu là gì? Danh sách thực phẩm thiết yếu gồm những gì nhé!

1 Thực phẩm thiết yếu là gì?

Thực phẩm thiết yếu là các loại lương thực được con người tiêu thụ thường xuyên với số lượng lớn và cũng là nguyên liệu hoặc thức ăn chính trong bữa ăn hằng ngày.

Đặc biệt, chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm này trở thành một thành phần không thể thiếu để cung cấp năng lượng và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh mỗi ngày, nhất là carbs, protein và chất béo từ chế độ ăn uống.

Nói một cách khác, thực phẩm thiết yếu là một trong những mặt hàng nhu yếu phẩm mà bất kì ai cũng cần trong đời sống sinh hoạt hiện nay.

Thực phẩm thiết yếu là gì?

2 Danh sách thực phẩm thiết yếu

Tùy theo quan điểm của mỗi nơi mà thực phẩm thiết yếu có thể thay đổi theo danh mục nhưng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (nhất là protein, carbs và chất béo) cho cơ thể để có được sức khỏe tốt và duy trì hoạt động mỗi ngày. Cụ thể, có 4 nhóm thực phẩm cơ bản như sau:

Thực phẩm tươi sống

Các mặt hàng tươi sống như thịt (các loại thịt và sản phẩm từ thịt), thủy hải sản (các loại thủy hải sản và sản phẩm từ thủy hải sản), rau củ quả, trái cây và trứng (gồm cả các sản phẩm từ trứng),…

Thực phẩm tươi sống

Mặt hàng công nghệ phẩm

Mặt hàng công nghệ phẩm là thực phẩm đóng gói sẵn như bánh, kẹo, gia vị, dầu ăn, mỳ gói, sữa các loại, nước uống đóng chai/ lon/ thùng và một số mặt hàng lương thực phẩm khác,…

Mặt hàng công nghệ phẩm

Lương thực

Nhóm lương thực gồm có gạo (các loại gạo như gạo nếp, gạo tẻ), ngô, vừng, các loại đậu, củ sắn, củ khoai, bột và tinh bột (gồm các sản phẩm từ bột và tinh bột).

Lương thực

Nhu yếu phẩm khác

Các mặt hàng nhu yếu phẩm khác gồm có khẩu trang, sản phẩm tẩy rửa/ tắm giặt, giấy vệ sinh, thuốc chữa bệnh, nước kháng khuẩn,… và nguyên vật liệu (như khí đốt, xăng, gas,…).

Nhu yếu phẩm khác

3 Dịch vụ thiết yếu là gì?

Dịch vụ thiết yếu là dịch vụ phục vụ chính cho việc sản xuất, lưu thông, đáp ứng đời sống nhu cầu cơ bản của con người, an ninh và quốc phòng. Chẳng hạn:

Nhà máy/cơ sở sản xuất, công trình giao thông – xây dựng, cơ sở kinh doanh dược phẩm, đơn vị khám chữa bệnh – cấp cứu, chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích, cửa hàng kinh doanh nông sản/thực phẩm (nằm trong danh mục thực phẩm thiết yếu), cơ sở kinh doanh nhiên vật liệu (xăng dầu), dịch vụ hỗ trợ vận chuyển – xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ tang lễ,…

Ngân hàng, kho bạc và những cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan tới ngân hàng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp/công ty (như luật sư, công chứng, đăng kiểm,…), dịch vụ bảo vệ, dịch vụ bưu chính – viễn thông – truyền hình,…

Ngoài ra, tùy theo thời điểm mà dịch vụ thiết yếu còn được quy định cụ thể khác nhau theo chỉ thị của cơ quan nhà nước.

Dịch vụ thiết yếu là gì?

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về thực phẩm thiết yếu là gì? Danh sách thực phẩm thiết yếu gồm những sản phẩm nào rồi nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 04/08/2021