Giấy tờ tư pháp có ý nghĩa như thế nào và tại sao cần giấy tờ tư pháp. Đây là câu hỏi mà có rất nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời. Nói nôm na thì đây là thủ tục để chứng minh bản thân đang không có án tích. Hay đây là thủ tục để chứng minh bạn đang không chịu bất cứ trách nhiệm nào trước pháp luật. Lúc đó thì bạn sẽ cần xin đi lấy lý lịch tư pháp để chứng minh cho điều đó. Tuy vậy vẫn có rất nhiều người mơ hồ về loại thủ tục này. Họ cho rằng nó quá chi là phức tạp và chưa rõ cách cấp. Đó là lý do ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các thủ tục làm giấy tờ tư pháp.

thủ tục làm giấy tờ tư pháp

Thế nào là thủ tục làm giấy tờ tư pháp?

Giấy tờ tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bởi pháp luật hay nhận quyết định hình sự của Tòa án. Quyết định này đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án. Trong thời gian đó cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ cũng như thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Nó được áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản 

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản do cơ quan quản lý lý lịch tư pháp cấp. Nó chứng minh liệu cá nhân có hay không có án tích. Nó có giá trị xem cá nhân bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. 

Những loại giấy tờ làm thủ tục tư pháp phổ biến hiện nay

Theo Luật lý lịch tư pháp thì hiện nay giấy tờ tư pháp gồm hai loại. Nó bao gồm Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 và số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Nhiều người không biết lý lịch tư pháp số 1 là thế nào? Thực ra đây là Phiếu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức:

  • Công dân Việt Nam hay người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam. Những đối tượng này sẽ được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình;
  • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Điều này nhằm mục đích để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý…..

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Lý lịch tư pháp số 2 là thế nào cũng là câu hỏi được nhiều người đưa ra. Đây là Phiếu lý lịch tư pháp cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng. Cơ quan này có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Đồng thời, phiếu này cũng được cấp theo yêu cầu của cá nhân. Với mục đích để người đó biết về lý lịch tư pháp của mình.

Thời hạn của giấy tờ tư pháp là bao lâu

Hiện nay luật pháp không quy định cụ thể lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu. Thời hạn này chỉ có trong các văn bản của từng lĩnh vực pháp luật liên quan. Tổ chức có nhu cầu xác minh về tình trạng lý lịch tư pháp của cá nhân đó cần lưu ý những điều sau.

  • Hồ sơ xin nhập và trở lại quốc tịch Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 90 ngày
  • Hồ sơ xin nhận con nuôi trong nước phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá sáu tháng. Thời gian này tính đến ngày nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã;
  • Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận trẻ Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài sẽ có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng. Thời gian tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi…

Thủ tục làm giấy tờ tư pháp

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu giấy tờ tư pháp.
  • Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục thay cho cá nhân đó
  • Phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh mình thuộc các đối tượng đặc biệt nếu có

Nơi để nộp giấy tờ tư pháp

Công dân Việt Nam sẽ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú. Trường hợp nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú. Trường hợp đang cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Lệ phí khi nộp giấy tờ tư pháp

Mức lệ phí: Lệ phí xin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người đề nghị cấp trên 2 Phiếu trong một lần yêu cầu. Kể từ Phiếu thứ 3 trở đi cơ quan cấp Phiếu có quyền thu thêm 3.000 đồng/Phiếu.

Các trường hợp được giảm lệ phí: Học sinh, sinh viên, thương binh liệt sĩ… sẽ được giảm lệ phí. Lúc này phí chỉ còn 100.000/lần/người.

Thời hạn cấp giấy tờ tư pháp

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá trong vòng 10 ngày. Bắt đầu kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

Nếu là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài. Trong trường hợp phải xác minh về điều kiện được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

Trường hợp khẩn cấp cấp thì thời hạn không quá 24 giờ. Thời gian này tính kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về các thủ tục làm giấy tờ tư pháp. Chúc các bạn thành công khi làm thủ tục tư pháp nhé.

Tin liên quan