Tầm quan trọng của truyền thông xã hội

2022-11-30

Phương tiện truyền thông xã hội đề cập đến các trang web và ứng dụng được thiết kế để cho phép mọi người chia sẻ nội dung một cách nhanh chóng , hiệu quả và trong thời gian thực. Nhiều người định nghĩa phương tiện truyền thông xã hội là ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của họ, nhưng sự thật là, công cụ giao tiếp này bắt đầu với máy tính. Quan niệm sai lầm này xuất phát từ thực tế là hầu hết người dùng phương tiện truyền thông xã hội truy cập công cụ của họ thông qua các ứng dụng. Hãy cùng Nhanh.vn tìm hiểu về truyền thông xã hội nhé.

1. Truyền thông xã hội là gì?

Phương tiện truyền thông xã hội là công nghệ dựa trên máy tính tạo điều kiện cho việc chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và thông tin thông qua việc xây dựng các mạng và cộng đồng ảo. Theo thiết kế, phương tiện truyền thông xã hội dựa trên internet và cung cấp cho người dùng giao tiếp điện tử nhanh chóng của nội dung. Nội dung bao gồm thông tin cá nhân, tài liệu, video và hình ảnh. Người dùng tham gia với phương tiện truyền thông xã hội thông qua máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh thông qua phần mềm dựa trên web hoặc ứng dụng web, thường sử dụng nó để nhắn tin.

Truyền thông xã hội là gì

Truyền thông xã hội là gì

Khả năng chia sẻ hình ảnh, ý kiến, sự kiện, vv trong thời gian thực đã thay đổi cách chúng ta sống và, cũng như cách chúng ta làm kinh doanh. Các nhà bán lẻ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một phần không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị của họ thường thấy kết quả có thể đo lường được. Nhưng chìa khóa để truyền thông xã hội thành công là không coi nó như một phần phụ thêm mà là đối xử với nó với sự quan tâm, tôn trọng và chú ý như bạn làm tất cả những nỗ lực tiếp thị của bạn. 

Trong khi phương tiện truyền thông xã hội có mặt ở khắp mọi nơi ở Mỹ và Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ hiện dẫn đầu danh sách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Xem thêm: Kế hoạch truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp

2. Hiểu phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội bắt nguồn như một cách để tương tác với bạn bè và gia đình nhưng sau đó được các doanh nghiệp chấp nhận muốn tận dụng một phương thức truyền thông mới phổ biến để tiếp cận với khách hàng. Sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội là khả năng kết nối và chia sẻ thông tin với bất kỳ ai trên Trái đất hoặc cùng lúc với nhiều người.

Trên toàn cầu, có hơn 3 tỷ người dùng phương tiện truyền thông xã hội. Phương tiện truyền thông xã hội là một nền tảng dựa trên web luôn thay đổi và không ngừng phát triển.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew , người dùng phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng trẻ hơn. Gần 90 phần trăm những người trong độ tuổi từ 18 đến 29 đã sử dụng ít nhất một hình thức truyền thông xã hội. Hơn nữa, những người dùng này có xu hướng được giáo dục tốt hơn và tương đối giàu có, hoặc kiếm được hơn 75.000 đô la mỗi năm.

Phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là công nghệ dựa trên máy tính tạo điều kiện cho việc chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và thông tin thông qua việc xây dựng các mạng và cộng đồng ảo.

Phương tiện truyền thông xã hội thường có nội dung do người dùng tạo và hồ sơ cá nhân.

Xem thêm 5 lý do tại sao truyền thông nội bộ là quan trọng

3. Nhiều hình thức truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội có thể ở dạng một loạt các hoạt động hỗ trợ công nghệ. Những hoạt động này bao gồm chia sẻ ảnh, viết blog, chơi game xã hội, mạng xã hội, chia sẻ video, mạng lưới kinh doanh, thế giới ảo, đánh giá và nhiều hơn nữa. Ngay cả chính phủ và các chính trị gia sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tham gia với các cử tri và cử tri.

Đối với cá nhân, phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình mở rộng. Một số người sẽ sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội khác nhau để kết nối các cơ hội nghề nghiệp, tìm mọi người trên toàn cầu với cùng sở thích và chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, hiểu biết và cảm xúc của họ. Những người tham gia vào các hoạt động này là một phần của mạng xã hội ảo .

Đối với các doanh nghiệp, phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ không thể thiếu. Các công ty sử dụng nền tảng để tìm kiếm và thu hút khách hàng, thúc đẩy doanh số thông qua quảng cáo và khuyến mãi, đánh giá xu hướng của người tiêu dùng và cung cấp dịch vụ hoặc hỗ trợ khách hàng.

Vai trò của phương tiện truyền thông xã hội trong việc giúp đỡ các doanh nghiệp là rất quan trọng. Nó tạo điều kiện giao tiếp với khách hàng, cho phép trộn lẫn các tương tác xã hội trên các trang web thương mại điện tử . Khả năng thu thập thông tin của nó giúp tập trung vào các nỗ lực tiếp thị và nghiên cứu thị trường. Nó giúp quảng bá sản phẩm và dịch vụ, vì nó cho phép phân phối các phiếu giảm giá và bán hàng được nhắm mục tiêu, kịp thời và độc quyền cho khách hàng. Hơn nữa, phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp xây dựng mối quan hệ khách hàng thông qua các chương trình khách hàng thân thiết liên kết với phương tiện truyền thông xã hội.

Số liệu cho các trang web truyền thông xã hội phổ biến nhất kể từ tháng 1 năm 2019 như sau:

1. Facebook (2,27 tỷ người dùng tính đến tháng 1 năm 2019)

2. YouTube (1.9B)

3. WhatsApp (1.5B)

4. Facebook Messenger (1.3B)

5. WeChat (1.08B)

6. Instagram (1B)

7. QQ (803M)

8. QZone (531M)

9. TikTok (500M)

10. Weiino (446M)

Ngày nay truyền  thông xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ với các phương tiện khác nhau. Đây cũng là một phần quan trọng của chiến lược Marketing. Nhanh.vn hân hạnh được giới thiệu đến bạn một sản phẩm hỗ trợ marketing dành cho doanh nghiệp của bạn.