Tác động ô nhiễm tiếng ồn đối với sức khỏe người Việt

MT&XH – Thế giới ngày càng hiện đại thì càng đối mặt với nhiều nguy hiểm, trong đó ô nhiễm tiếng ồn được các nhà khoa học lo lắng hơn cả. Độ nguy hiểm đạt đến mức đáng báo động khi tần suất tác động của tiếng ồn ô tô, tiếng ồn xã hội ngày một tăng.

Tiếng ồn đô thị được xem như sát thủ giấu mặt bởi mỗi ngày, chúng ta đang phải chịu đựng những tiếng ồn quá mức cho phép mà không biết.

Khi mức tiếng ồn 70dB tương đương với tiếng đường phố. Tiếp xúc lặp đi lặp lại thời gian dài ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và giảm hứng thú lao động, tâm thần không ổn định, trí nhớ giảm sút.

Đặc biệt, tiếng ồn từ 85 dB trở lên được coi là ngưỡng gây hại của tiếng ồn. Một ví dụ khá gần gũi là tiếng ồn giao thông trên cao tốc trong hơn 30 phút lên tới 88DB sẽ gây tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.

Nghe trong 1 phút độ ồn 100-120 dB sẽ bị điếc tạm thời, trên 140 dB như tiếng phi cơ cất cánh, tiếng còi xe cứu hỏa, còi hơi sẽ lập tức có chấn thương như rách màng nhĩ, đe dọa tính mạng, mất khả năng giao tiếp, có thể điếc ngay lập tức.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn (Tiếng Anh là: Noise pollution hoặc noise disturbance) là tiếng ồn trong môi trường vượt qua một ngưỡng cụ thể, gây ra sự khó chịu cho người hoặc động vật. Nhiều quốc gia, nguồn gây ô nhiễm âm thanh chủ yếu từ tiếng ồn bên ngoài như giao thông, vận tải, xe cơ giới, xe lửa và máy bay.

Hiện nhiều người dân Thủ đô phải chịu cảnh ô nhiễm tiếng ồn nặng nề nhất là ở các trục đường giao thông. (Ảnh: Internet)

Quy hoạch đô thị kém có thể tạo ra ô nhiễm tiếng ồn, vì cùng với các tòa nhà công nghiệp và khu dân cư có thể dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Nguồn gốc ô nhiễm tiếng ồn đô thị xuất phát từ thời Rome xa xưa.

Tiếng ồn ngoài trời có thể được tạo ra bởi hiệu suất của máy móc, xây dựng công trình hoặc từ những buổi diễn âm nhạc, đặc biệt là ở những nơi làm việc nhất định. Điếc do tiếng ồn có thể được gây ra ở bên ngoài (ví dụ như xe lửa) hoặc bên trong (ví dụ như nghe nhạc).

Mức tiếng ồn cao có thể thúc đẩy các bệnh tim mạch ở người như bệnh động mạch vành. Ở một số động vật, tiếng ồn quá mức có thể làm tăng xác suất tử vong bằng cách thay đổi động vật ăn thịt, cản trở việc phát hiện ra con mồi, các vấn đề sinh sản và có thể dẫn đến mất thính giác vĩnh viễn.

Phân loại cấp độ ô nhiễm tiếng ồn

Âm thanh được đo bằng decibel (dB). Lên khoảng 76 dB bắt đầu có ngưỡng âm thanh khó chịu. Ngưỡng nghe bên trong giới hạn chịu đựng của con người là khoảng 110 dB. Tiếng ồn phát ra từ đường cao tốc vào giờ cao điểm và khoảng cách 15m là từ 76 dB.

Một chiếc xe chạy trên đường phố với tốc độ 105km/h, âm thanh cách đó 8m là ở mức 77 dB.

Một chiếc xe tải chạy bằng diesel bao gồm tốc độ 65 km/h. Âm thanh thu được cách 15m là 88 dB.

Máy bay cao hơn 300m so với mặt đất phát ra âm thanh 88 dB.

Động cơ máy cắt cỏ tạo ra một tiếng ồn 96 dB.

Máy bay chiến đấu 737 hoặc DC-9 ở độ cao 1.853m hạ cánh với âm thanh 97 dB.

Tiếng ồn từ màn trình diễn nhạc rock trong khoảng từ 108 đến 114 dB.

Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn ở Việt Nam và tác hại

Ở Việt Nam, dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, đối với các khu vực cụ thể (khu vực từ hàng rào của trung tâm chăm sóc sức khỏe, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đền thờ, chùa chiền và khu vực có các quy tắc cụ thể khác), âm thanh được cho phép từ 6 đến 21h là 55dB, từ 21h đến 6h sáng khác là 45dB.

Đối với các khu vực thông thường (tòa nhà chung cư, nhà trong hẻm, khu nghỉ dưỡng, nhà nghỉ, văn phòng hành chính…), từ 6:00 đến 21:00 là 70dB, từ 21:00 đến 6:00 sáng là 55dB. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta phải sống với âm thanh vượt quá mức cho phép một cách thường xuyên.

PGS. Tiến sĩ Nguyễn Đình Tuấn, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng TN & MT Hồ Chí Minh tuyên bố rằng 1 trong 3 nguồn tiếng ồn ở đô thị là công nghiệp, giao thông, xây dựng – dịch vụ, ô nhiễm tiếng ồn giao thông là nặng nhất. Tiến hành đo mức độ ô nhiễm tiếng ồn mới thấy trên một số con đường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt quá mức cho phép nhiều lần.

Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều nơi có mức độ ô nhiễm tiếng ồn cao trong TP. Hồ Chí Minh, như các ngã tư ở vòng xuyến Hàng Xanh, Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ, ngã sáu Gò Vấp, ngã tư An Sương, ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh và các trục đường chính trong vài giờ cao điểm. Ngay cả khi đêm muộn, nói cách khác, từ 11:00 đến 6:00 sáng, mức âm thanh đo được vẫn nằm không nằm trong giới hạn cho phép.

Trước đây, tại TP.HCM đã có đường dây nóng về quản lý tiếng ồn đô thị nhưng ở Hà Nội chưa có cách thức nào để người dân lên tiếng khi tiếng ồn bủa vây họ ở mọi ngóc ngách, bất cứ thời gian nào trong ngày. Ô nhiễm tiếng ồn được xếp vào dạng ô nhiễm nguy hại thứ hại, chỉ sau ô nhiễm không khí. Vì vậy, những quy định nghiêm khắc là cần thiết để đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân đô thị.

Trở lại Hà Nội, kết quả nghiên cứu và phân tích của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tại 12 đường phố và ngã tư chính tại Hà Nội cho thấy âm thanh ban ngày trung bình là 77,8 ~ 78,1 dBA., vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 7.8 đến 8.1 dBA. Âm thanh tương đương trong đêm là 65,3 – 75,7 dBA, vượt qua tiêu chuẩn trong số 10-20 dBA.

Ô nhiễm tiếng ồn la nguyên nhân gây giảm thính lực… (Ảnh minh họa)

Theo phó giáo sư Đoàn Ngọc Hải, ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến hậu quả sức khỏe sau này. Tiếng ồn ảnh hưởng đến các cá nhân trong ba khía cạnh: Che mất âm thanh cần nghe khiến cho phản xạ tự nhiện giảm sút; Gây rối loạn hệ thần kinh và thính giác, gián tiếp gây ra bệnh tim mạch; tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm tiếng ồn cao góp phần gây ra chứng mất trí nhớ và điếc không hồi phục.

Nếu cư trú trong một môi trường có âm thanh quá lớn không chỉ gây ra vấn đề về cảm xúc mà còn gây tổn thương cho tai trong, dây thần kinh thính giác bị co lại.

Đối với trẻ em, ô nhiễm tiếng ồn làm trẻ mất tập trung, ảnh hưởng đến hiệu quả của việc học từ ngữ ngay trong những năm đầu đời.

Mỗi tác động này góp phần ảnh hưởng tới biểu hiện xấu về tinh thần, thể xác, hành vi, ảnh hưởng đến hiệu quả lao động, đặc biệt là đối với người dân thành thị.

Để có thể hạn chế mức độ ô nhiễm tiếng ồn, Châu Âu đã đưa ra một số luật bắt buộc liên quan đến các phương tiện giao thông, điều tiết vị trí xe không được phép nhập, lắp đặt thiết bị hấp thụ tiếng ồn, thậm chí trừng phạt nghiêm khắc phương tiện không có thông tin giảm tiếng ồn cùng với các giải pháp tình huống khác …

Ở Việt Nam, theo các chuyên gia về môi trường và sức khỏe, điều quan trọng là phải phân biệt rõ ràng các loại nguồn tiếng ồn để lập kế hoạch và loại trừ các nguồn âm thanh không phù hợp, cụ thể là loại phù hợp không vượt quá mức độ quy định; Loại vượt quá mức quy định nhưng có thể xử lý trong việc khắc phục; Loại vượt quá quy định và không thể khắc phục; Loại không được phép phát ra ở các địa điểm đô thị.

Đặc biệt đối với các nguồn tiếng ồn không được phép ở các khu vực đô thị, cần thực hiện các bước thật mạnh mẽ để nghiêm cấm chúng xảy ra

Trên đây là những thông tin, giúp bạn hiểu được thế nào là ô nhiễm tiếng ồn, cũng như là thực trạng ô nhiễm tiếng ồn ở Việt Nam và những tác hại của chúng. Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người dân. Do đó, cần phải có những biện pháp thiết thực để giảm tiếng ồn. Hơn nữa, ý thức của mỗi người cần phải được nâng cao hơn nữa, tránh tạo ra tiếng ồn không cần thiết, ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

T/H