So sánh dòng Samsung Galaxy A và Galaxy S: Đâu là sự khác biệt? | MT Smart

Galaxy S hay Galaxy A, dòng điện thoại thông minh nào phù hợp với bạn? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa dòng Galaxy của Samsung và giúp bạn tìm được chiếc điện thoại phù hợp.

Sau khi phát hành dòng sản phẩm Galaxy S23 Series vào tháng 2 năm 2023, Samsung đã bắt tay vào mùa sản xuất bận rộn của năm 2023. Với sự làm mới dự kiến ​​của dòng Galaxy A tầm trung trong những tháng tới, câu hỏi đặt ra trong đầu người mua hàng là nên mua mẫu điện thoại nào. Có đáng để chọn dòng S cao cấp hay dòng A đủ tốt? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tổng quan chung về hai dòng điện thoại và xem bạn nên chọn “A hay S”.

Mặc dù Samsung đang ngày càng chuyển phân khúc tầm trung của mình sang phân khúc cao cấp hơn về mặt thông số kỹ thuật, nhưng chắc chắn có những lý do khiến nhà sản xuất tách biệt các dòng điện thoại thông minh của mình. Do đó, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét sự khác biệt giữa hai dòng điện thoại thông minh.

​​Galaxy S vs Galaxy A

Đây là những khác biệt giữa “A” và “S”

Thị trường điện thoại thông minh được chia thành các phân khúc như các mẫu “cao cấp”, “tầm trung” hoặc “cấp thấp”. Dòng sản phẩm hàng đầu của Samsung luôn là dòng S, trong khi hãng cũng sản xuất các mẫu tầm trung dưới dạng dòng A. Các công nghệ mới như thiết lập bốn camera mạnh mẽ trong Galaxy S23 Ultra thường được tìm thấy trong các mẫu đắt tiền hơn.

S Pen cũng chỉ tương thích với điện thoại thông minh đắt tiền nhất của Samsung. Kể từ năm 2022, nhà sản xuất cũng quyết định tích hợp lại bút stylus vào vỏ của một trong các mẫu Galaxy. Do đó, Galaxy S23 Ultra là sự thay thế chính thức của dòng Galaxy Note. Giống như những chiếc phablet huyền thoại của Samsung, bạn có thể cất bút S Pen ở dưới cùng của hộp đựng.

Về chất lượng hoàn thiện, bạn cũng có thể mong đợi các vật liệu chất lượng cao hơn như khung kim loại và các thành phần kính trong dòng S. Samsung sử dụng kính chống vỡ Gorilla Glass Victus 2 trong tất cả các kiểu máy của dòng sản phẩm S23, do đó mang đến giao diện chất lượng đặc biệt cao.

So sánh dòng Samsung Galaxy A và Galaxy S: Đâu là sự khác biệt?

Khi bạn nghĩ về dòng Galaxy S, chất lượng hoàn thiện luôn cao hơn so với các mẫu dòng A hiện tại. Trong khi các mẫu Galaxy A được chế tạo với lớp vỏ bằng nhựa polycarbonate, thì dòng Galaxy S23 đã ra mắt kính cường lực Gorilla Glass Victus 2 của Corning, hứa hẹn sẽ có nhiều khả năng chống chịu hơn.

Ngoài các công nghệ mới và chất lượng xây dựng, bạn cũng có thể mong đợi hiệu năng tốt hơn với các thiết bị cầm tay dòng S. Theo truyền thống, Samsung sử dụng SoC của riêng mình từ dòng Exynos ở Châu  u và các đối tác Snapdragon của họ ở Mỹ nhưng dòng S23 được trang bị trên toàn cầu với Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm, với tốc độ xung nhịp xứng đáng với hậu tố “Dành cho Galaxy”.

Ở phân khúc tầm trung, Samsung sử dụng bộ vi xử lý của riêng mình vào năm 2022. Do đó, Galaxy A53 và cả Galaxy A33 đều sử dụng Exynos 1280. Trái ngược với những gì thường xảy ra ở phân khúc cao cấp, bộ vi xử lý Exynos tầm trung mang đến sự cân bằng tốt giữa hiệu năng và mức tiêu thụ pin, hoạt động tốt trong các bài đánh giá.

So sánh dòng Samsung Galaxy A và Galaxy S: Đâu là sự khác biệt?

Tuy nhiên, so với dòng S, các mẫu A mới của Samsung cung cấp pin lớn hơn đáng kể. Trong khi Galaxy S23 cung cấp pin chỉ với 3.900mAh, nhà sản xuất cung cấp tới 5.000mAh cho cả A53 và A33. Một ưu điểm khác là tùy chọn mở rộng bộ nhớ trong bằng thẻ micro-SD trên các mẫu Galaxy A.

Tuy nhiên, bạn phải bù đắp cho các máy ảnh trong các kiểu máy tầm trung. Cả A53 và A33 đều đi kèm với bốn camera, chứa các cảm biến khá “vô dụng” để chụp ảnh macro và thông tin độ sâu. Samsung hiện cung cấp các thiết lập với camera góc rộng, góc siêu rộng và camera tele trên toàn bộ dòng sản phẩm S-series.

Một yếu tố không đáng kể khi lựa chọn giữa Galaxy A và Galaxy S là sự đảm bảo về các bản cập nhật phần mềm. Chứng nhận IP67 chống nước và bụi thấp hơn gần như ngang bằng với chứng nhận IP68 của các mẫu máy hàng đầu. Và chính sách cập nhật của bốn thế hệ Android chính và năm năm cập nhật bảo mật cũng có sẵn cho tất cả các kiểu máy.

​​Galaxy S vs Galaxy A

Các mẫu máy được phát hành vào năm 2022 và đầu năm 2023

4 mẫu thuộc dòng Galaxy S và Galaxy A đã được phát hành vào năm 2023. Ngoài ra, việc mua các mẫu cũ hơn từ năm 2022 vẫn đáng được cân nhắc vì chúng có sẵn dưới dạng thiết bị mới với chính sách bảo hành và cập nhật đầy đủ. Bạn có thể tìm thấy tổng quan về tất cả các mô hình trong phần dưới đây

Samsung Galaxy A    

Samsung Galaxy S

​​Galaxy S vs Galaxy A

Đây là ý nghĩa của các chữ cái “A” và “S” trong thực tế

Tất nhiên, hai dòng thiết bị của Samsung là một phần trong chiến lược tiếp thị của công ty mà công ty đã theo đuổi trong vài năm nay. Mẫu S đầu tiên, được gọi đơn giản là Galaxy S, được phát hành vào năm 2010. Ở đây, chữ “S” không phải là viết tắt của màn hình “Super AMOLED” mà nó đã sử dụng trước đây và như nhiều người đã nghĩ, mà thay vào đó, nó là viết tắt của “Siêu thông minh”.

Mặt khác, chữ “A” trong “Galaxy A” là viết tắt của chữ “Alpha” kém ngoạn mục hơn một chút. Các ký hiệu khác của Samsung bao gồm “Y” cho “Young”, “C” cho “China”, “M” cho “Magic” và “J” cho “Joy”. 

Sự khác biệt giữa A và S cũng áp dụng cho máy tính bảng

Nếu bạn không chỉ quan tâm đến các thiết bị màn hình nhỏ của Samsung, bạn nên xem qua máy tính bảng của Samsung, cũng có sự khác biệt giữa Galaxy S và Galaxy A. Cùng với Galaxy S22 vào năm 2022, Samsung cũng ra mắt Samsung Galaxy Tab S8 mới cùng với các mẫu Tab S8+ và Tab S8 Ultra.

​​Galaxy S vs Galaxy A

Samsung Galaxy Tab A8 đã được phát hành vài tháng trước đó với giá bán khá tốt. Bạn thấy đấy, danh pháp của Samsung thậm chí có thể được áp dụng cho các loại sản phẩm khác. Bạn thấy dòng thiết bị Samsung nào thú vị hơn? Bạn thích A-series hay S-series mới được phát hành trong năm nay?