Phạm Thị Việt Nga là ai? Tiểu sử chi tiết của “nữ tướng” Dược Hậu Giang Phạm Thị Việt Nga

Phạm Thị  Việt Nga là cái tên được nhắc đến như một cái tên đầy quyền lực khi được mệnh danh là “Bông hồng thép” với những đóng góp, cống hiến to lớn cho ngành Dược Việt Nam. Người phụ nữ năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn tràn đầy năng lượng để làm hết thảy những gì mà bà tâm huyết.

Vậy Phạm Thị  Việt Nga là ai? Điều gì đã làm nên một nữ doanh nhân tài năng, tâm huyết và đáng ngưỡng mộ ấy? Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về cuộc đời, sự nghiệp của nữ doanh nhân Phạm Thị  Việt Nga trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Phạm Thị Việt Nga là ai?

Phạm Thị  Việt Nga sinh ngày 20 tháng 12 năm 1951 tại huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ là một nữ doanh nhân Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu tại tỉnh Hậu Giang, là “linh hồn” gắn bó với Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang từ những năm 1980, khi còn là chủ hiệu thuốc Thốt Nốt ở Thành phố Cần Thơ, từ những ngày khó khăn đến khi trở thành thương hiệu dược số 1 Việt Nam.

Trải qua các thời kì phát triển từ Công ty Vật tư Y tế Cần Thơ rồi đến Xí nghiệp Liên hợp Dược Hậu Giang, từ tháng 10/ 2004 đến nay, bà Nga giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG). Từ ngày 1/7/2012, CEO Phạm Thị  Việt Nga đã chuyển giao quyền điều hành tại DHG và giữ cương vị là Chủ tịch Hội đồng Quản trị DHG.

Phạm Thị  Việt Nga từng có tên trong danh sách 50 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á do Tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn.

Tóm tắt tiểu sử

Phạm Thị  Việt Nga xuất thân là một Dược sĩ, Tiến sỹ Kinh tế trước khi trở thành một nữ doanh nhân tài năng và thành đạt. Bà có bằng Tiến sỹ Kinh tế – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và có bằng Dược sỹ Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh. Bà  Việt Nga được biết đến như một nữ thuyền trưởng quyết liệt và cứng rắn đã lèo lái thành công con thuyền dược Hậu Giang từng bước đi qua những sóng gió, khủng hoảng rồi từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Kể từ khi gắn bó với Công ty Dược Hậu Giang vào năm 1988, theo đánh giá của Forbes, bà Nga đã đưa một xí nghiệp đang trên bờ vực của sự phá sản trở thành Công ty dược lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Bà Nga sinh ra trong một gia đình ba thế hệ đi làm cách mạng, 14 tuổi, , bà Nga đã tham gia kháng chiến, phát thuốc, nuôi quân; ở bà toát lên vẻ gần gũi, nồng hậu, chất phác của một người chiến sỹ – dược sỹ trung hậu.

Trường thành từ kháng chiến nhưng bà Nga là một nữ lãnh đạo điều hành doanh nghiệp xuất sắc hơn cả những doanh nhân giỏi thời bình nhờ việc không ngừng trau dồi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp. Bà chia sẻ: “Đã thành nề nếp, dù là công việc gì, cũng phải làm tới nơi, tới chốn theo tiêu chí “đã muốn phải làm, đã làm phải thắng”. Bản thân tôi, mỗi buổi công tác với cộng sự tôi đều đào tạo họ. Học là một quá trình liên tục và học qua công việc là cách học hiệu quả nhất”

Sự nghiệp

– Cơ duyên đưa bà đến với ngành dược cũng rất tình cờ, đó là việc nhận phân công của tổ chức mà hoàn toàn không định hình được công việc sắp tới của mình, thậm chí chưa từng biết cách đọc báo cáo tài chính. Từng trưởng thành từ kháng chiến chống Mỹ, tham gia chiến trường từ năm 1964 đến năm 1975, với tinh thần thép của một nữ chiến sỹ, bà Phạm Thị  Việt Nga đã không ngại bắt đầu học Kinh tế từ vạch xuất phát.

– Năm 1988, bà Phạm Thị  Việt Nga bắt đầu gắn bó với Dược Hậu Giang, đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc. Sau khi Xí nghiệp Liên hợp Dược Hậu Giang được cổ phần hóa vào năm 2004, bà  Việt Nga giữ cả hai chức vụ quan trọng của Công ty là Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.

– Dược Hậu Giang không phải là doanh nghiệp dược ra đời sớm nhất trên thị trường nhưng là doanh nghiệp dược đi tiên phong trong công tác quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh khâu Marketing và đầu tư hệ thống phân phối khắp cả nước. Những nền móng mà bà Nga cùng những cộng sự gây dựng trong buổ đầu từ nhứng năm 1990 đã đưa Dược Hậu Giang có một chỗ đứng vững vàng trên thị trường Dược. Trong đó, kênh phân phối chính là niềm tự hào của bà Nga khi nói về Dược Hậu Giang bởi chiến lược đó giúp công ty cắt giảm được nhiều chi phí quảng cáo mà hiệu quả cạnh tranh vẫn cao.

– Sau nhiều năm ngồi ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị với những quyết sách quan trọng để lèo lái công ty đi qua những bước thăng trầm, tháng 4/ 2014, nữ thủ lĩnh Phạm Thị  Việt Nga từ chức, nhường ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị cho ông Hoàng Nguyên Học – Phó Tổng Giám đốc SCIC nhưng vẫn giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.

Thành tựu

– Năm 2013, bà Phạm Thị  Việt Nga được Tạp chí danh giá Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á, cùng với nữ tướng Vinamilk Mai Kiều Liên. Theo đánh giá của Forbes, những nhân vật có tên trong danh sách 50 người này đều là những nữ doanh nhân đặc biệt tích cực lèo lái doanh nghiệp vượt qua cơn bão khủng hoảng năm 2012, vẫn thu về lợi nhuận cao trong thời điểm mà kinh tế toàn Châu Á đang đà đi xuống.

Cụ thể, Tạp chí Forbes đã ghi nhận những nỗ lực của nữ tướng DHG  rằng: “Bà Phạm Thị  Việt Nga đã nhanh chóng biến công ty được coi là mới nổi, nhỏ yếu và trên bờ vực phá sản thành công ty thuốc có giao dịch công khai lớn nhất cả nước. DHG sản xuất và thương mại tới hơn 300 dược phẩm khác nhau. Trong năm 2012, lợi nhuận ròng của Dược Hậu Giang tăng 18% đến 24 triệu USD, trên tổng số 140 triệu USD doanh thu”

– Rời khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Dược Hậu Giang, bà Phạm Thị  Việt Nga khẳng định “Gia tài lớn nhất tôi mang theo nếu có ngày tôi rời dược Hậu Giang là sự tôn trọng của mọi người”. Sau bao nhiêu năm gắn bó từ những ngày đầu gian khó đến những ngày thành công, thành tựu, tài sản lớn nhất của vị nữ tướng này chính là lòng tin yêu, sự kính trọng của mọi người dành cho bà. Bà đã dành cả cuộc đời, sự nghiệp của mình để tạo dựng nên sự tôn trọng ấy.

Người phụ nữ đã ngoài 60 tuổi ấy vẫn hàng ngày miệt mài với công việc, cống hiến và vun đắp cho những giá trị mà và vẫn hằng tin tưởng. Bà vẫn luôn quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh và trực tiếp giúp đỡ mà không cần qua một tổ chức trung gian nào. Giá trị của mối doanh nhân đối với bà Nga đơn giản là có thể làm được nhiều việc, giúp càng nhiều người càng tốt.

Cuộc đời, sự nghiệp của nữ doanh nhân Phạm Thị  Việt Nga xứng đáng là một câu chuyện truyền cảm hứng về những nỗ lực của một người phụ nữ trưởng thành từ kháng chiến, vươn lên mạnh mẽ và khẳng định vị thế trong thời bình – một hình mẫu điển hình về người phụ nữ anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang thời hiện đại.