Những điều nên biết về hình thức giao hàng DDU

Thuật ngữ DDU là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên có nhiều bạn mới tiếp xúc vẫn chưa hiểu rõ được những quy định của hình thức này. Nếu như bạn cũng đang thắc mắc DDU là gì thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng theo dõi chúng tôi để tìm hiểu về DDU là gì qua bài viết dưới đây nhé.

I. DDU là gì?

DDU là từ được viết tắt của Delivered Duty Unpaid trong tiếng Anh. Đây là một thuật ngữ nói về điều kiện giao hàng của Incoterm. Ngoài ra, DDU còn được gọi là “giao chưa nộp thuế”. Có thể hiểu đơn giản nhất là hình thức giao hàng nhưng chưa được thanh toán thuế.

II. Đặc điểm của DDU là gì?

Nếu hỏi DDU là gì thì đó là một trong những điều kiện của Incoterm. Nên chắc chắn nó sẽ mang các đặc điểm chung của quy tắc thương mại quốc tế này.

Theo đó, các quy định của Incoterm còn được biết đến là quy ước. Đó là quy ước về trách nhiệm của các bên mua bán khi tham gia quá trình chuyển giao hàng hóa. Tuy nhiên đây là những đièu phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên liên quan. Và những điều này được ràng buộc bởi hợp đồng mua bán.

Ngoài ra DDU tại Việt Nam cũng có một đặc điểm nữa chính là điều kiện giao hàng. Điều kiện này thường chỉ áp dụng cho các đơn vị xuất nhập khẩu nội địa. Vậy như thế nào là xuất nhập khẩu nội địa? Chúng ta có thể hiểu đơn giản xuất khẩu nội địa là hàng hóa được vận chuyển trong cùng một lãnh thổ quốc gia. Nhưng vẫn thực hiện theo các thủ tục xuất nhập khẩu.

III. Những vấn đề được quy định trong DDU là gì?

1. Bên bán có nghĩa vụ trong điều kiện DDU là gì?

Theo những quy định của DDU thì bên bán sẽ có những nghĩa vụ cụ thể như sau:

 • Mọi cước phí như dỡ hàng bốc xếp, hay giao nhận các loại hàng hóa sẽ được thanh toán bởi bên bán.
 • Bên bán sẽ chịu trách nhiệm trong việc vận tải hàng hóa. Và phải xử lý mọi sự cố hoặc rủi ro cho tới khi hàng được giao tới địa điểm nhận hàng. Tuy nhiên, thay vào đó, bên bán sẽ không cần phải nộp thêm các lệ phí hay thuế nhập khẩu.
 • Bên bán phải thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất khẩu, thông quan hải quan.
 • Người bán sẽ dựa trên hợp đồng mua bán đã làm theo quy định để cung cấp các loại hàng hóa, hóa đơn thương mại.
 • Bên bán cũng phải có những quyết định rõ ràng về địa điểm được vận chuyển đến. Có trách nhiệm thông báo các biện pháp cần thiết để giao hàng ngay trong hợp đồng.
 • Các phí như kiểm tra chất lượng, đếm, cân hoặc đo cũng sẽ do bên bán chịu trách nhiệm.

2. Bên mua có nghĩa vụ gì trong điều kiện DDU là gì?

Theo những quy định của DDU, bên mua có trách nhiệm 

 • Bên mua sẽ là bên phải thực hiện đầy đủ các thủ tục để nhập khẩu hàng hóa.
 • Bên mua sẽ nộp lệ ph và các khoản thuế để nhập khẩu hàng hóa. Cần sắp xếp các vị trí nhận hàng, bốc dỡ hàng, vận chuyển xuống theo địa điểm đã quy định ở trong hợp đồng.
 • Người mua phải chịu trách nhiệm trong việc trả đầy đủ và đúng hạn số tiền đã được quy định rõ trên hợp đồng được mua bán trước đó.
 • Bên mua cũng cần phải cung cấp chính xác, đầy đủ các thông tin, giấy tờ liên quan. Điều đó để hỗ trợ bên bán trong quá trình thực hiện thủ tục vận chuyển hàng hóa đảm bảo tiến độ giao hàng quy định.
 • Người mua phải chấp nhận đầy đủ các lệnh giao hàng hay các chứng từ vận chuyển thích hợp.
 • Bên mua chịu trách nhiệm trả các chi phí liên quan tới việc thu thập tài liệu, thông điệp điện tử. Hoặc ngay cả các khoản phát sinh cũng là nghĩa vụ của bên mua.

IV. Sự khác nhau giữa DDP và DDU là gì?

Hai loại thuật ngữ DDU và DDP là hai thuật ngữ đều được dùng trong lĩnh vực thương mại, vận chuyển hàng hóa. Thế nhưng hai loại này sẽ có những điểm khác nhau như sau:

 • Thuật ngữ DDU là gì được hiểu là đây là dịch vụ giao hàng quốc tế nhưng không phải trả thuế. Khi sử dụng dịch vụ này thì bên tiếp thị sẽ có trách nhiệm phải chịu toàn bộ các khoản thuế và thuế nhập khẩu.
 • Còn thuật ngữ DDP có thể được hiểu là hình thức giao hàng quốc tế phải trả thuế giao hàng. Theo đó, các nhà tiếp thị phải trả các phí như: phí vận chuyển đến từng địa điểm, phí bảo hiểm, thuế mặt hàng, phí bốc xếp tại cảng…

V. Lợi ích khi áp dụng điều kiện DDU là gì?

Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những lợi ích của việc áp dụng điều kiện DDU đối với các bên liên quan.  mà nhiều người vẫn chưa hiểu rõ.

Trên thực tế, những lợi ích đầu tiên của DDU có thể xác định đó là việc nó có thể cân đối trách nhiệm, nghĩa vụ. Cũng như cân đối được những rủi ro có thể xảy ra cho cả bên mua và bên bán. Đồng thời điều kiện giao hàng của DDU còn giúp cả hai bên mua cũng như bên bán tiết kiệm được kha khá chi phí trong vận chuyển.

Ngoài ra, DDU cùng là một giải pháp hữu hiệu trong việc theo dõi cũng như kiểm tra quá trình vận chuyển các lô hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để trả lời cho những thắc mắc của các bạn trong câu hỏi DDU là gì? Nếu thấy hay thì hãy Like và Share để chúng tôi có thêm động lực xuất bản thêm nhiều thông tin thú vị hơn nhé.

Liên kết:Xổ số miền Bắc