Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay hay nhất – Ngữ văn lớp 11 – THCS Võ Thị Sáu

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông hiện nay

Nếu như 9 năm qua số người tử vong do HIV/AIDS giảm đáng kể thì tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông lại có xu hướng gia tăng. An toàn giao thông đã trở thành chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các phương tiện giao thông hiện đại ra đời càng nhiều, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại cho con người thì lại rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng nếu người tham gia giao thông không có ý thức. Vậy làm thế nào để có được ATGT cho mọi người?

An toàn giao thông là gì? Đó là những hành vi văn hóa bao gồm chấp hành pháp luật và có ý thức khi tham gia giao thông, an toàn giao thông là đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và những người xung quanh.

Vấn đề tai nạn giao thông xảy ra trên tất cả các loại phương tiện và các tuyến đường. Được coi là an toàn và hiệu quả nhất là đường hàng không, nhưng vẫn có những vụ tai nạn máy bay đáng tiếc và kinh hoàng nhất trong năm 2016 khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tai nạn xảy ra nhiều nhất, liên tục nhất là tai nạn giao thông đường bộ. Phương tiện tham gia chủ yếu là xe máy và ô tô. So với cùng kỳ năm 2017 (16/12/2017-15/3/2018), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, cả nước xảy ra 4.674 vụ TNGT, số người chết tăng 35 người (1,66%). ) cho thấy mức độ nguy hiểm ngày càng rõ ràng. Ra đường có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào, tôi sinh ra và lớn lên ở một tỉnh miền núi trung du phía Bắc, chân ướt chân ráo lên Hà Nội học mỗi lần qua đường nơm nớp sợ người qua đường. tự đâm mình? Rồi đang đi bộ trên vỉa hè yên bình thì bất ngờ hàng loạt xe máy leo lên làn đường dành cho người đi bộ vì kẹt xe bên dưới, rồi vô tình chứng kiến ​​tai nạn thảm khốc, tử vong tại chỗ. Tôi tự hỏi tại sao người ta có thể xem nhẹ mạng sống của mình như vậy. Hên thì ít mà chủ yếu do ý thức của người tham gia giao thông chưa cao.

Trước những vụ việc như vậy, hậu quả của TNGT là vô cùng nghiêm trọng. Nhẹ thì hư xe, trầy xước tay chân. Bị thương nặng, liệt hay nhiều người đã bỏ mạng trên đường phố, vô tình để mình lọt vào tầm mắt chết chóc của dòng xe cộ. Nếu chúng ta cẩn trọng hơn một chút, chậm hơn một chút, tỉnh táo hơn một chút thì có lẽ đã không có điều đáng tiếc nào xảy ra. Tai nạn giao thông gây thiệt hại về tài sản và tính mạng, để lại nỗi đau, nỗi ám ảnh cho người thân, gia đình mất đi người thân, bạn bè mất đi bạn bè đồng trang lứa. Giao thông Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài “vừa đi vừa run” từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch.

Vậy nguyên nhân nào gây ra tai nạn giao thông không mong muốn? Bên cạnh những người dân có ý thức cao và tầm quan trọng của an toàn giao thông, vẫn còn nhiều người dân ý thức kém chấp hành pháp luật, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, chủ quan lái xe bỏ chạy. Sử dụng rượu bia khi lái xe, một bộ phận thanh niên hiện nay thường lạng lách, đánh võng, đua xe gây hậu quả nghiêm trọng khi tham gia giao thông. Nguyên nhân thứ hai có thể do chất lượng cầu đường không đảm bảo an toàn theo quy định. Các tuyến đường được sửa chữa có thể sử dụng thuận lợi, nhưng vẫn còn những nơi đường đi rất khó khăn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa rất cần được quan tâm đầu tư sửa chữa hoặc làm mới để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Nguyên nhân thứ ba là ngành giao thông chưa có giải pháp tối ưu nhất để kéo giảm TNGT, mặt khác vẫn còn những tiêu cực trong khâu quản lý. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn là quan trọng nhất là do ý thức của người tham gia giao thông.

Trước tính cấp bách đáng báo động của tai nạn giao thông, chúng ta cần đề xuất và thực hiện các biện pháp khắc phục cụ thể. Nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông bằng cách tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở họ tự giác chấp hành pháp luật, quý trọng tính mạng, tài sản của mình và của người khác. Cần có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những hành vi vi phạm luật giao thông, gây tai nạn cho người khác. Nâng cấp hệ thống đường bộ, tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường nguy hiểm. Cần xử phạt mạnh tay CSGT có hành vi tiếp tay cho người vi phạm giao thông. Trong hệ thống trường học cần giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, vẽ tranh cổ động ngày ATGT…

Mỗi chúng ta để thực hiện an toàn giao thông cần có ý thức khi tham gia giao thông để bảo vệ an toàn tính mạng của mình và những người đồng hành. An toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người, là hạnh phúc của mọi gia đình. Hãy ghi nhớ khẩu hiệu “Trước tay lái là cuộc sống”, để bình an khi ra đường, hãy có ý thức tham gia giao thông an toàn.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-6.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác