Nghị luận xã hội về ước mơ tuổi học trò – Trường THPT Kiến Thụy

Đề bài: Nghị luận xã hội về ước mơ học trò

Nghị luận xã hội về ước mơ của học sinh

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về ước mơ của học sinh (Chuẩn)

1. Mở bài

– Tuổi học trò là tuổi đẹp nhất, trong sáng nhất trong cuộc đời mỗi con người, ở đó người ta có quyền mơ ước những điều tươi đẹp. là mục tiêu của tương lai phía trước, là điều khiến con người ta phấn đấu, nỗ lực hoàn thành. Tuổi xanh mà không có ước mơ có lẽ là điều đáng tiếc nhất của đời người.

2. Cơ thể

* Khái quát về ước mơ của học sinh:– Ước mơ là những điều tốt đẹp mà con người khao khát, hướng tới và mong muốn đạt được trong tương lai.– Mỗi cá nhân có một suy nghĩ và định nghĩa khác nhau. Có những hướng đi khác nhau trong cuộc sống, vì vậy, ước mơ của mỗi người thường rất khác nhau.– Ước mơ của học sinh luôn tràn ngập vẻ đẹp và sự trong sáng. Những bạn chưa đủ lớn để nghĩ đến thực tế, cái các bạn có là một tâm hồn mơ mộng, tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, những ước mơ của các bạn thường rất đẹp và ít nhiều đều đặn. có ý nghĩa vì cộng đồng, vì xã hội.+ Ước mơ xuất phát từ tấm lòng nhân đạo luôn tồn tại trong bản năng của mỗi con người: Trở thành thầy lang, thầy giáo,…+ Ước mơ đơn giản xuất phát từ sở thích và đam mê, vì ví dụ như bạn có ước mơ trở thành kiến ​​trúc sư, họa sĩ, hay ca sĩ, diễn viên có nhiều năm kinh nghiệm,… Ước mơ nào cũng đẹp và đáng được nâng niu, ít nhất là với những bạn dám ước mơ và dám nghĩ về chúng.

* Ý nghĩa của ước mơ:– Nó là động lực, là nguồn sống, là lợi thế để ta vươn lên khi vấp ngã, nản lòng. + Người không có ước mơ thường dễ chán nản, không tìm thấy niềm vui sống. , hy vọng và hạnh phúc ở tương lai + Người có ước mơ luôn tràn đầy nhiệt huyết, tự tin, luôn phấn đấu, cuộc sống luôn tràn ngập hạnh phúc và niềm vui.

– Ước mơ giúp con người dễ dàng hoạch định cuộc sống riêng tư, không lãng phí thời gian, tuổi xanh vào những cuộc chơi vô bổ. – Đối với tuổi học trò, ước mơ là trạng thái của tâm hồn. Ước mơ giúp những em chăm chỉ học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức tích cực hơn, có kế hoạch, mục tiêu phấn đấu cho cuộc đời.

* Một số vấn đề của việc sống thiếu ước mơ:- có nhiều học sinh không định hình được ước mơ, không biết mình muốn gì, không biết mình muốn cuộc sống như thế nào trong tương lai. vẫn ở mức trung bình trong tuổi học trò vô định, nằm lê đôi mách suốt mấy tháng trời, không phương hướng.- Nhiều bạn thường biện minh cho sự hèn nhát của mình, thậm chí có ước mơ cũng không dám ước mơ. Đó là những gì giấc mơ làm khi họ không thể trở thành sự thật.

3. Kết luận

Tuổi trẻ ngắn ngủi, mỗi người chỉ có một cuộc đời, hãy một lần tuổi trẻ và một lần dũng cảm theo đuổi ước mơ bằng tất cả những gì mình có.– Đừng cố thu mình trong vỏ bọc của sự hèn nhát, sợ sệt hay tư tưởng ngại gian khổ khi theo đuổi mục tiêu của mình. những giấc mơ, nó sẽ chỉ làm cho cuộc sống của bạn tồi tệ hơn. – thế giới này không đánh thuế ước mơ nên hãy cứ mạnh dạn ước mơ và hãy phấn khởi Chiến đấu vì một tương lai tốt đẹp, khi chúng ta còn trẻ, khi chúng ta còn dũng khí.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về ước mơ học trò (Chuẩn)

Tuổi học trò là tuổi đẹp nhất, trong sáng nhất trong cuộc đời mỗi con người, ở tuổi ấy người ta có thể vô tư, hồn nhiên, không phải lo toan cuộc sống đầy rẫy những yêu thương và phức tạp ngoài kia. Những cô cậu học trò với những kỉ niệm đẹp đẽ về tiếng trống trường chớm thu, màu phượng chớm hè hay tà áo dài trắng tung bay trong chiều muộn thật đẹp và tràn đầy sức sống. Nhớ về tuổi học trò, người ta bất giác mỉm cười vì ôi sao nó đẹp đẽ và trong sáng đến thế, nhất là trong những tâm hồn trẻ thơ ấy luôn hiện hữu những ước mơ thật diệu kỳ, thật cao cả, mà có khi mai sau chẳng ai quên được. Bởi đó là những kỉ niệm đáng quý, ai cũng phải thủ thỉ kể về một thời xanh tươi, dũng cảm, tự tin và tràn đầy nhiệt huyết, một ước mơ mà khi lớn lên không ai dám nghĩ tới. đến vì đôi khi nó nằm ngoài tầm tay. Nhưng trên tất cả, ước mơ luôn là nguồn động lực thúc đẩy con người phấn đấu vươn lên, là mục tiêu của tương lai phía trước, là điều khiến con người ta phấn đấu, nỗ lực hoàn thành. Tuổi xanh mà không có ước mơ có lẽ là điều đáng tiếc nhất của đời người.

Hiểu một cách đơn giản ước mơ là những điều tốt đẹp mà con người khao khát, hướng tới và mong muốn đạt được trong tương lai. Mỗi cá nhân khác nhau có những suy nghĩ và định hướng khác nhau trong cuộc sống, chính vì vậy, ước mơ của mỗi người thường rất khác nhau. Giấc mơ thể hiện cái tôi cá nhân, những đặc điểm của tâm hồn, đồng thời là phương tiện gửi gắm những mong đợi, ước muốn về cuộc sống tương lai. Với cá nhân tôi, ước mơ của bất kỳ cá nhân nào cũng đẹp dù nó có phi lý, thậm chí không bao giờ thành hiện thực, như một cậu bé nói rằng mình muốn trở thành siêu anh hùng để cứu nhân loại, nó cũng xuất phát từ tấm lòng nghĩa hiệp, nghĩa hiệp và hòa bình của một đứa trẻ- yêu thương, đó là rất tôn trọng. Còn với lứa tuổi học trò vô tư, bao ước mơ của các bạn luôn tràn ngập vẻ đẹp và sự trong sáng. Những bạn chưa đủ lớn để nghĩ đến thực tế, cái các bạn có là một tâm hồn mơ mộng, tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, những ước mơ của các bạn thường rất đẹp và ít nhiều đều đặn. có ý thức vì cộng đồng, vì xã hội. Chẳng hạn bạn có ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo, bạn ước trở thành cô giáo để truyền đạt kiến ​​thức, đó là những ước mơ xuất phát từ bản năng con người luôn tồn tại trong bản năng. của mỗi con người. Nhưng cũng có những ước mơ chỉ đơn giản xuất phát từ sở thích và đam mê, chẳng hạn có bạn ước mơ sau này trở thành kiến ​​trúc sư, họa sĩ, ca sĩ, diễn viên với nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng dù là giấc mơ nào thì nó cũng đẹp và đáng được nâng niu, ít nhất là với những ai dám mơ và nghĩ về chúng.

Trong cuộc sống khó khăn và vất vả này, ai cũng cần có ước mơ. Vì ước mơ đó chính là động lực, là nguồn sống, là lợi thế để chúng ta vươn lên mỗi khi vấp ngã, nản lòng. Bạn có tưởng tượng được không nếu một người không có mục tiêu sống, không có ước mơ, luôn mò mẫm từng bước giữa cuộc đời, sống qua ngày rồi không nghĩ được điều gì đang chờ đợi. bản thân họ trong tương lai, hoặc tương lai có điều gì tốt đẹp và tuyệt vời mà họ muốn hướng tới, đó thực sự là một thế giới tăm tối và nhàm chán. Mặt khác, những người luôn mang trong mình một ước mơ, hoài bão tốt đẹp thì luôn tràn đầy tự tin, niềm tin vào cuộc sống ở tương lai, họ sẽ luôn cố gắng hết sức để hoàn thành nó. mục tiêu, thực hiện ước mơ mà mình luôn ấp ủ bấy lâu nay. Giống như giấc mơ cũng giống như mặt trời tươi đẹp soi sáng cho mỗi bước đi của con người, làm động lực và định hướng cho tương lai, cuộc sống tương tư thật ý nghĩa và tươi đẹp biết bao. Hơn nữa, khi có ước mơ mà có quyết tâm, con người ta sẽ luôn trong trạng thái sung sức, hành động vì tương lai, những dự định, kỳ vọng luôn được vẽ ra trong đầu và chắc chắn họ sẽ không lãng phí thời gian, tuổi trẻ một cách vô ích mà ngược lại họ sẽ tìm ra con đường để biến ước mơ thành hiện thực, vì một tương lai tốt đẹp đang chờ đón, vì một cuộc sống hạnh phúc, tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Đối với học sinh, ước mơ là trạng thái của tâm hồn. Có ước mơ, bạn sẽ học hành chăm chỉ, rèn luyện tu dưỡng đạo đức tích cực hơn, có kế hoạch và mục tiêu phấn đấu cho cuộc đời. Từ đó, việc học tập đối với học sinh trở thành niềm vui, là nền tảng để thực hiện ước mơ, giúp hình thành và định hướng nhận thức, nhân cách đúng đắn. Đặc biệt lứa tuổi học sinh là lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm, sinh lý nhất, sống với ước mơ giúp học sinh trở nên vui vẻ, hạnh phúc, chan hòa với mọi người hơn, bỏ qua mọi trở ngại. tự ti để liên kết với nhau xây dựng tương lai tốt đẹp. Tương lai mà các em đều trở thành những người con ưu tú của xã hội, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước. Sẽ thật tốt nếu tất cả học sinh đều nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của ước mơ, nếu nhà trường, gia đình và xã hội có những định hướng đúng đắn cho các em.

Có rất nhiều học sinh không định hình được ước mơ, không biết mình muốn gì, không biết cuộc sống sau này mình muốn như thế nào. Những bạn mãi mãi bình bình trong tuổi học trò vô định, nằm dài trong những tháng ngày trôi qua vô nghĩa, vô phương hướng. Nhiều bạn thường biện minh cho sự hèn nhát của mình, thậm chí có mơ còn không dám mơ đó, ước mơ làm gì khi mãi mãi không thể thành hiện thực. Tôi nghĩ đó là một suy nghĩ buồn cười và thiển cận, bạn đã cố gắng hết sức để ước mơ chưa, bạn đã nỗ lực vì ước mơ của mình chưa mà lại vội vàng chống đối đến cùng? Việc bạn không dám đặt cho mình một ước mơ chỉ khiến bạn mất đi động lực, ý chí phấn đấu trong cuộc sống, tương lai của bạn dần trở nên tăm tối hơn.

Vì vậy, các em thân mến, ước mơ và ước mơ là một đặc ân mà tạo hóa ban tặng cho mỗi con người. Tuổi trẻ ngắn ngủi, mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, một lần để trẻ và một lần để dũng cảm theo đuổi ước mơ bằng tất cả những gì mình có. Đừng cố thu mình trong vỏ bọc của sự hèn nhát, sợ hãi hay suy nghĩ ngại gian khổ khi theo đuổi ước mơ, nó sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Hãy nhớ rằng thế giới này không đánh thuế ước mơ, vì vậy hãy mạnh dạn ước mơ và phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp, khi chúng ta còn trẻ, khi chúng ta còn đủ bản lĩnh. Vì chúng ta già rồi, sẽ không được phép phạm sai lầm nữa.

——–HẾT——-

Ước mơ tuổi học trò là đôi cánh, là kim chỉ nam giúp các em tự tin bước vào đời. Tuy nhiên, con đường thực hiện ước mơ không hề dễ dàng, trên hành trình đó, con người dễ gặp những rắc rối, cám dỗ, nếu không có nhận thức đúng đắn và hành động kiên quyết, con người dễ bị tác động tiêu cực. Bài văn mẫu Nghị luận về tình trạng lạm dụng điện thoại trong học sinh, Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay, Nghị luận xã hội về thói ăn chơi, chạy theo đua đòi của học sinh ngày nay, Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá nghiện trò chơi điện tử sẽ cùng họ nghiên cứu về vấn đề này.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (c3kienthuyhp.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về ước mơ tuổi học trò có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về ước mơ tuổi học trò bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về ước mơ tuổi học trò của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Văn học