Nghị luận về rác thải nhựa hay chọn lọc

Nghị luận về rác thải nhựa là một đề văn nghị luận khá phổ biến hiện nay. Sau đây hãy cùng tham khảo mẫu Nghị luận về rác thải nhựa hay chọn lọc nhé!

1. Mẫu 1

Trái đất đang phải vật lộn với nhiều vấn đề mà chúng ta không thể giải quyết. Một trong những vấn đề này là rác thải nhựa. Hàng ngày chúng ta phải nghe thông tin về bao nhiêu rác thải nhựa bị thải ra đại dương, bị động vật biển ăn thịt. Hàng ngày chúng ta gặp biết bao nhiêu người sử dụng túi ni lông, cốc giữ nhiệt, chai lọ và các loại bao bì ni lông khác. Đất nước càng phát triển, người dân càng có xu hướng sử dụng đồ nhựa. Rác thải nhựa bao gồm bao bì nhựa polyetylen (PE) trở thành rác thải sau quá trình sử dụng. Loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa, bởi nó khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất. Một ví dụ điển hình về rác thải nhựa là chai nhựa đựng nước bạn sử dụng hàng ngày. Những chiếc chai này có thể tồn tại tới 10 thế kỷ và ngay cả khi chúng mục nát, thì điều đó cũng không có nghĩa là chúng đã bị loại bỏ hoàn toàn. Chỉ là từ một mảnh nhựa lớn thì chúng được nghiền ra thành những mảnh nhỏ và tiếp tục hủy hoại đại dương từng chút một. Những tác hại đó, cần cả nhân loại chung tay giảm thiểu, đây không phải là trách nhiệm của một tổ chức nào, mà là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

 

2. Mẫu 2

Rác thải nhựa là một vấn đề nóng bỏng ở nước ta ngày nay bởi vì chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi mà chúng ta đến. Môi trường xung quanh chúng ta ngày càng trở nên ô nhiễm vì nó. Hiện nay, rác thải đang trở thành vấn đề bức xúc của xã hội khi đâu đâu cũng thấy những bao rác vứt bừa bãi trên vỉa hè. Ở nơi công cộng, người ta còn vô ý thức hơn khi vứt rác, vỏ bánh kẹo ngay tại vỉa hè, trên nền đất mà không có ý thức bỏ đúng nơi quy định. Một số nơi công cộng sau dịp nghỉ lễ, hội chợ đã trở nên chìm ngập trong rác thải. Thật khủng khiếp khi phải chứng kiến ​​cảnh tượng này. Hay ở công viên người ta ăn đồ ăn nhanh, nước uống, kem nhưng ăn xong lại tiện tay vứt xuống đất không suy nghĩ, dù đó là nơi công cộng có nhiều người qua lại. Những việc làm đó xuất phát từ ý thức của mỗi người. Môi trường là nơi chúng ta sống, nhưng chúng ta không biết cách bảo vệ nó. Chúng ta còn quá chủ quan và chưa hiểu hết tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của chúng ta. Phải chăng chúng ta ngày nay quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, coi trọng của cải hơn sự sạch sẽ của nơi ở. Có thể nói đây là hành động sai cần lên án và phê phán để hạn chế chấm dứt tình trạng vứt rác bừa bãi.

 

3. Mẫu 3

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề do rác thải nhựa gây ra. Nếu chúng ta không có giải pháp hiệu quả, những vấn đề này sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Hiện nay, trên thế giới, mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra và 5 nghìn tỷ túi ni lông được tiêu thụ mỗi năm. Đây là một gánh nặng lớn đối với môi trường và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta không làm gì đó với nó. Để giải quyết các mối đe dọa toàn cầu do rác thải nhựa gây ra, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” trong năm nay. Bằng cách thay đổi thói quen và hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, chúng ta có thể giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các biện pháp giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện với môi trường. Ngoài ra, chúng ta có thể tăng cường tái chế, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa để giúp giảm thiểu vấn đề.

 

4. Mẫu 4

Hiện nay, rác thải nhựa đang là mối đe dọa lớn đối với môi trường. Đồ nhựa dùng một lần rất tiện lợi nhưng lại gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Rác thải nhựa có thể tồn tại trong nhiều năm, thậm chí gấp 10 lần tuổi thọ của chúng ta. Một chiếc túi nhựa, ống hút nhựa và cốc nhựa dùng một lần đều có thể được sản xuất trong vài giây, được sử dụng trong vài phút rồi vứt đi. Tuy nhiên, những vật phẩm này có thể tồn tại trong 20, 50 hoặc thậm chí 100 năm. Phần tồi tệ nhất là chúng không bị loại bỏ hoàn toàn khỏi môi trường. Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp quốc (FAO), ước tính Việt Nam có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm. Đây là những con số vô cùng khủng khiếp, là hồi chuông báo động khẩn cấp đối với mọi người, mọi quốc gia trên thế giới. Hậu quả của rác thải nhựa để lại trong môi trường là khó lường. Tất nhiên, hiểm họa đại dương do rác thải nhựa gây ra là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân đầu tiên khiến vấn đề rác thải nhựa ngày càng gia tăng chính là thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Chúng ta cần phải cố gắng rất nhiều để hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi ni lông. Chúng ta cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người dân về vấn đề rác thải. Hãy sống với tinh thần: Mình vì mọi người, mọi người vì mình. Chỉ khi đó, môi trường sống mới trở nên xanh – sạch – đẹp và Trái đất mới thực sự là ngôi nhà chung thân yêu của toàn nhân loại.

 

5. Mẫu 5

Chúng ta luôn được dạy rằng bảo vệ môi trường là quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu môi trường trong lành, cơ thể và tâm trí của chúng ta cũng sẽ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, khi môi trường bị ô nhiễm, chúng ta phải gánh chịu hậu quả cả về vật chất lẫn tinh thần. Mặc dù hầu hết chúng ta đều biết điều này, nhưng có vẻ như mọi người vẫn chưa sẵn sàng hành động để bảo vệ môi trường bởi hiện nay rác thải nhựa vẫn còn là một vấn đề nan giải.

Rác thải chỉ là những thứ mà chúng ta sử dụng và sau đó không cần nữa. Chúng ta vứt chúng đi vì chúng không có nhiều giá trị và đó là một vấn đề lớn ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, người ta thải ra khoảng 200 kg rác thải nhựa mỗi năm. Mọi người thường vứt rác khắp nơi trong các sự kiện, lễ hội. Điều này khiến cho môi trường có khả năng bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải nhựa mất nhiều thời gian để phân hủy. Khi ai đó vứt rác không đúng nơi quy định có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Điều này có thể khiến cảnh quan thành phố trở nên xấu xí và sức khỏe người dân thì đi xuống.

Rác thải nhựa chứa các vật liệu có hại cho môi trường. Nó gây ô nhiễm đất, nước và không khí, và phải tốn rất nhiều tiền để làm sạch sau đó. Đây đặc biệt là một vấn đề ở các nước phát triển, nơi mọi người tạo ra rất nhiều chất thải nhựa. Rác thải ngày càng trở thành một vấn đề nhức nhối do người dân vẫn chưa nhận thức được các vấn đề về môi trường và ý thức bảo vệ môi trường chưa cao. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục chưa hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp, công ty sẵn sàng đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế, xả trực tiếp chất thải công nghiệp ra môi trường. Điều này đang có những tác động rất tiêu cực đến môi trường của chúng ta, không chỉ hủy hoại thiên nhiên mà còn làm tổn hại đến cuộc sống của con người.

Môi trường là nơi chúng ta đang sống, và chúng ta cần chung tay làm sạch môi trường. Điều này sẽ đòi hỏi sự đồng thuận và hợp tác của tất cả chúng ta, từ các quan chức chính phủ đến người dân thường. Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra để nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả và có biện pháp răn đe, xử phạt nghiêm minh để xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức xả rác, gây ô nhiễm môi trường. Mỗi người cũng cần ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Sự chung tay góp sức của tất cả mọi người chính là cách tốt nhất để cải thiện vấn đề môi trường do rác thải nhựa hiện nay.

Trên đây là một số mẫu Nghị luận về rác thải nhựa chọn lọc nhất mà Luật Minh Khuê muốn cung cấp tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Xin chân thành cảm ơn!