Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới

Xã hội ngày nay đã phát triển vượt bậc, nhận thức của chúng ta đã được thay đổi, nâng cao. Tuy nhiên những định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử vẫn đang tồn tại trên thế giới. Trước kia, người ta phân biệt chủng tộc, kỳ thị người da đen, đối xử bất công với những người lao động. Ngày nay tuy nhận thức đã thay đổi nhưng lại xuất hiện thêm nhiều những vấn nạn. Kỳ thị, xa lánh những người mang bệnh, nhục mạ những người mang bầu trước khi cưới chẳng hạn. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngày chống lại các phân biệt. Đó là ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tinh, song tính và chuyển giới.

Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới

Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới là ngày nào

Đây là một ngày có cái tên khá là dài và khó nhớ nên mình xin phép viết tắt là IDAHOT. Đây cũng chính là tên viết tắt bằng tiếng Anh của ngày này sau khi ra đời. Vậy ngày này là ngày nào trong năm, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé. IDAHO là ngày chống lại những định kiến về người có khác biệt về giới tính. Sự kiện này sẽ được diễn ra vào ngày 17 tháng 5 hằng năm. Vào ngày này, người ta sẽ tuyên truyền và nâng cao nhận thức của mọi người xung quanh. Đó chính là giúp mọi người có cái nhìn khác về những người đồng tính hay chuyển giới.

Nguồn gốc Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bất cứ sự ra đời nào đều có khởi nguồn và nguyên nhân của riêng nó. Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử LGBT cũng vậy. Vào thời gian trước, khoảng 90% số người đồng tính trên thế giới bị kỳ thị, phân biệt. Họ nhận được những sự lăng mạ, sỉ nhục, thậm chí người nhà họ cũng bị chửi.

Tuy nhiên họ đâu có làm gì sai, họ chỉ muốn được làm chính con người mình thôi. Nhưng những ánh mắt xung quanh lại coi họ như giống loài kỳ dị nào đó. Các hoạt động, việc mà họ làm đều nhận được sự soi xét cực kỳ gay gắt. Tuy nhiên vấn đề này đã được chú ý tới và có biện pháp để giải quyết.

Nhưng vào ngày 17 tháng 5 năm 1990 đã có một sự kiện lịch sử được diễn ra. WHO đã loại đồng tính luyến ái ra khỏi danh mục các loại bệnh trên thế giới. Đây được coi là một bước ngoặt, cột mốc với cộng đồng LGBT quốc tế. Nhân cơ hội, cộng đồng LGBT đã chọn ngày 17/5 là ngày chống kỳ thị đồng tính, chuyển giới.

Ngày này có tên tiếng Anh là International Day Against Homophobia and Transphobia, viết tắt IDAHOT. Ngày này được ra đời nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tôn trọng người đồng tính hơn. Bởi vì đã có rất nhiều vụ việc vì mặc cảm, tự ti mà họ đã tự tử, nghĩ quẩn. Chúng ta nên văn minh hơn, đối xử với người đồng tính như người bình thường.

Ý nghĩa ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tinh, song tính và chuyển giới.

IDAHOT đóng một ý nghĩa và vai trò hết sức quan trọng đối với người đồng tính, chuyển giới. Đây được coi như một chiếc phao cứu sinh, một cánh cửa ánh sáng cửa họ. Với những người tự tin thì không nói làm gì, họ vô tư, thản nhiên mà sống. Họ không bao giờ quan tâm những ánh mắt nhòm nhó của người xung quanh. Nhưng đối với những người tự ti, yếu đuối thì họ vô cùng nhạy cảm.

Chỉ một câu nói đùa thôi cũng khiến họ tổn thương chứ không nói đến câu xúc phạm,… Sự kiện này đã giúp họ trở nên tự tin, lạc quan, yêu đời và dám biểu lộ giới tính. Ngày nay, quan hệ đồng giới đã được mọi người đón nhận, bớt kỳ thị, phân biệt lại. Tuy nhiên chỉ còn một số ít những người khó đón nhận vẫn có ánh nhìn tiêu cực.

Ngoài ra, IDAHOT còn giúp cho toàn xã hội, thế giới trở nên văn minh hơn. Mọi người sẽ xích lại gần nhau để cùng chia sẻ, nói chuyện về cuộc sống. Nó còn có một ý nghĩa vô cùng lớn về mặt chính trị, đất nước. Các hội nhóm LGBT của các quốc gia cùng nhau giao lưu giúp các nước kết nối lại. Kinh tế thế giới cũng đã được phát triển lên một tầm cao mới. Trước đây, các công ty, tập đoàn thường không tuyển người đồng giới.

Tuy nhiên ngày nay họ đã được đón nhận thậm chí là săn đón về làm cho công ty. Những người thuộc nhóm LGBT vô cùng thông minh, nhiệt huyết và sáng tạo. Ngoài ra những hành vi trái pháp luật như bạo hình người LGBT cũng đã được giảm thiểu đáng kể.

Các sự kiện trong ngày IDAHOT

Trên thế giới cũng như Việt Nam, ngày IDAHOT được đón nhận một cách nồng nhiệt và cởi mở. Rất nhiều những sự kiện, hoạt động đã được diễn ra trong ngày 17 tháng 5 hằng năm. Đặc biệt tại các quốc gia thuộc khu vực Mỹ La-Tinh, các cuộc diễu hành đã được diễn ra. Rất nhiều người đã tràn xuống đường để cùng nhau hòa vào ngày IDAHOT. Họ thực sự muốn được mọi người tôn trọng, đón nhận và đối xử bình thường. Ngoài ra, họ còn tổ chức các buổi lễ, buổi hòa nhạc hay đạp xe trên phố với biểu ngữ. Còn tại Việt Nam, IDAHOT lần đầu được tổ chức vào năm 2011. Đây được coi là một bước tiến lớn của cộng đồng LGBT tại châu Á.

Và đó là thông tin về ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tinh, song tính và chuyển giới. Mong rằng bài viết này sẽ giúp mọi người nâng cao nhận thức và thay đổi ánh nhìn. Mình muốn các bạn thuộc LGBT hãy tự tin, lạc quan và yêu đời hơn. Hãy chung tay, đóng góp cho một thế giới không có phân biệt, kỳ thị.