Ngành Truyền thông xã hội (Social Media) là gì? – Swinburne -1 số vấn đề liên quan – Khối ngành Marketing Truyền thông

Social Media ( truyền thông xã hội ) ngày càng trở thành một phần quan trọng trong đời sống tân tiến của tất cả chúng ta. Chúng ta ăn gì, làm gì, đi nghỉ ở đâu, hay tất cả chúng ta phản ứng như thế nào trước một sự kiện xã hội, … tổng thể đều được phản ánh trên mạng xã hội. Chính thế cho nên, truyền thông online trên những nền tảng mạng xã hội đang có sức mạnh xu thế dư luận lớn hơn khi nào hết và đã tăng trưởng thành một ngành riêng : tiếp thị quảng cáo xã hội. Hãy cùng Swinburne khám phá về tổng quan thông tin ngành này và những thời cơ nghề nghiệp nhé !

Social-media-01Social-media-01

Ngành truyền thông xã hội – Social media là gì?

Truyền thông xã hội ( social media ) hoàn toàn có thể định nghĩa là truyền thông online trên những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, … Truyền thông xã hội là sự phối hợp giữa những nguyên tắc truyền thông online, quảng cáo và công cụ marketing số ( digital marketing ) để lan tỏa thông điệp về một loại sản phẩm, dịch vụ hay ý tưởng sáng tạo trên mạng xã hội. Ngoài công dụng tiếp thị về loại sản phẩm, tên thương hiệu, truyền thông online xã hội còn có sức mạnh khuynh hướng dư luận trước một sự kiện hay hiện tượng kỳ lạ, ví dụ điển hình như tạo sự hào hứng trước ngày ra đời một bộ phim hay xử lí khủng hoảng cục bộ khi có người mua phản ánh thưởng thức xấu đi .

Vậy truyền thông xã hội là quảng cáo, truyền thông hay marketing?

Câu trả lời là cả ba. Truyền thông xã hội là sự kết hợp giữa yếu tố nghiên cứu thị trường để trả phí chạy ad của quảng cáo và digital marketing (paid media) và cộng hưởng, lan tỏa thông điệp một cách tự nhiên của truyền thông – quan hệ công chúng. Ngoài quảng bá và định hướng thương hiệu, truyền thông xã hội còn hướng tới khía cạnh giải trí nhiều hơn.

du học trong nướcdu học trong nước

Một số mảng công việc trong ngành truyền thông xã hội gồm có:

1. Sáng tạo nội dung

Trên một nền tảng có hàng ngàn thông tin cạnh tranh đối đầu với nhau, nội dung mê hoặc là điều mấu chốt để lôi cuốn người theo dõi. Nội dung càng độc lạ, vui chơi hay có ích sẽ càng để lại dấu ấn cho người xem. Người làm nội dung ( content creator ) hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo theo dạng chữ ( bài viết, post, truyện ngắn, blog ) hay video ( video vui chơi, vlog san sẻ, livestream, music video ,

2. Thiết kế trải nghiệm người dùng

Vì ở trên nền tảng số, phần nhiều tương tác của người dùng sẽ ở tại website, thông tin tài khoản mạng xã hội hoặc ứng dụng của tổ chức triển khai / doanh nghiệp. Vì vậy, phong cách thiết kế giao diện thích mắt, dễ sử dụng dựa trên thưởng thức người dùng ( UX / UI design ) cũng là một yếu tố quan trọng để tăng tương tác và giữ chân người mua .

3. Sản xuất

Video và hình ảnh là hai yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng của truyền thông online xã hội. Người làm việc làm sản xuất sẽ cần những kiến thức và kỹ năng về quay dựng video, chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép nội dung, chụp hình, … để tạo nên những mẫu sản phẩm video chất lượng .

4. Nghiên cứu thị trường và quảng cáo số

Mảng việc này yên cầu những kỹ năng và kiến thức điều tra và nghiên cứu và nghiên cứu và phân tích tựa như như vị trí account planning trong quảng cáo để hoàn toàn có thể tìm được những insight ( “ sự đồng cảm ” ) người dùng, từ đó có những kế hoạch chạy quảng cáo trên mạng xã hội tương thích. Người thao tác trong ngành này cần thông thuộc nhiều công cụ digital marketing như Google Analytics, Facebook Ads, những công cụ SEO, …

5. Influencer marketing (truyền thông ảnh hưởng)

Trên mạng xã hội, những KOL ( key opinion leader – người có ảnh hưởng tác động ) có sức thuyết phục rất lớn đối trong hội đồng người theo dõi họ. Vì vậy, truyền thông qua KOL hay còn gọi là influencer marketing đang là một ngành nghề dịch vụ rất “ hot. ” Những người làm trong ngành nghề dịch vụ này hoàn toàn có thể tự kiến thiết xây dựng tên thương hiệu của mình và lôi cuốn người theo dõi khi san sẻ và phát minh sáng tạo nội dung về một chủ đề nào đó ( làm đẹp, giáo dục, thể thao, … ) hoặc nghiên cứu và điều tra và liên hệ booking với những KOLs tương thích để lan tỏa tên thương hiệu của mình .
Social-media 02Social-media 02

Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội việc làm tương lai với mức thu nhập ấn tượng của sinh viên chuyên ngành truyền thông online xã hội sau khi tốt nghiệp rất phong phú. Hiện nay, toàn bộ những doanh nghiệp phân phối dịch vụ truyền thông online đều cần ứng viên có kỹ năng và kiến thức trình độ cùng năng lực sử dụng tiếng Anh thành thạo cùng kỹ năng và kiến thức thao tác của công dân toàn thế giới. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành hoàn toàn có thể tìm kiếm thời cơ việc làm ở rất nhiều ngành nghề dịch vụ và vị trí khác nhau ngoài những mảng việc kể trên .
Các vị trí hoàn toàn có thể kể đến như cán bộ, chuyên viên quản trị, quản lý trong ngành nghề dịch vụ truyền thông online – quảng cáo, tiếp thị quảng cáo và tổ chức triển khai sự kiện ; cán bộ, chuyên viên quản trị quản lý và vận hành những nền tảng số ( digital platform ) tương quan tới quảng cáo, chăm nom dịch vụ người mua .

du học truuyền thôngdu học truuyền thông

Xem thêm:

Những tố chất cần phải có để trở thành một sinh viên ngành Truyền thông xã hội

1. Ưa thích các hoạt động, sự kiện

Yếu tố tiên phong không hề thiếu của dân tiếp thị quảng cáo ( PR ) là gì ? Đó là một người hướng ngoại, yêu quý những hoạt động giải trí sự kiện. Bạn thường tham gia những hoạt động giải trí, sự kiện, câu lạc bộ ngay khi còn trên ghế nhà trường ?

Bạn có sự tự tin về bản thân như các tài năng, kỹ năng lẻ hoặc đã từng giữ vai trò lãnh đạo, quản lý, điều hướng các hoạt động? Đây đều là một phần không nhỏ góp nên niềm đam mê cũng như tố chất cần có của dân PR đấy.

Xem thêm: TOP trường đào tạo báo chí truyền thông bạn nên biết tại Việt Nam

2. Thích viết ra những ý tưởng cho các sự kiện hoặc hoạt động nào đó

Những kỹ năng và kiến thức cần có so với PR là gì ? Đối với PR, bạn không chỉ cần có kiến thức và kỹ năng chỉ huy, tiếp xúc tốt mà bạn cần phải có năng lực viết tốt. Công việc PR yên cầu bạn phải viết được ngữ cảnh quảng cáo, viết bài PR, thông cáo báo chí truyền thông, kế hoạch truyền thông online, … để lôi cuốn được sự quan tâm từ phần đông công chúng .

Bạn phải là người phát minh sáng tạo để đưa ra những sáng tạo độc đáo độc lạ giúp tên thương hiệu nổi tiếng và được công chúng nhận diện. Với những sự độc lạ trong nội dung tiếp thị loại sản phẩm, tên thương hiệu của bạn sẽ trở nên mê hoặc, chiếm được tình cảm, sự tin cậy từ công chúng từ đó đổi khác hành vi mua hàng của họ. Đây là một trong những yếu tố quyết định hành động sự thành công xuất sắc trong PR .

3. Nhanh nhạy với những tin tức hoặc các sự kiện xảy ra xung quanh mình

Bạn cần là người luôn update, nhạy bén để kịp thời chớp lấy những thông tin “ hot ”, sự kiện đang xảy ra được mọi người chăm sóc, hơn thế nữa bạn còn là một người đón đầu khuynh hướng để nhanh gọn lôi cuốn công chúng chăm sóc đến tên thương hiệu của bạn. Từ đó tăng cường những nội dung, thông điệp đặc biệt quan trọng để lan tỏa tới nhiều người hơn .

4. Kỹ năng giao tiếp tốt

Truyền thông là quy trình những bên tiếp xúc, tương tác, do đó một trong những kỹ năng và kiến thức của người làm tiếp thị quảng cáo giỏi đó chính là kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, liên kết tốt, sự khôn khéo, nhạy bén và đồng cảm tâm ý con người, biết cương nhu khi đàm phán, tạo nét lôi cuốn khi thuyết trình để người mua tin yêu giao chiến dịch, sự kiện cho bạn làm .

5. Sự sáng tạo và nhạy bén

Truyền thông là ngành yên cầu tính phát minh sáng tạo rất lớn, bởi để hoàn toàn có thể tạo nên những nội dung mê hoặc, mê hoặc và “ viral ”, người làm tiếp thị quảng cáo cần liên tục tìm ra những phương pháp mới lạ, độc lạ chưa ai làm. Có thể nói phát minh sáng tạo và nhạy bén là phẩm chất của người làm truyền thông online xuất chúng và là chìa khóa để thành công xuất sắc trong ngành tiếp thị quảng cáo

6. Kỹ năng tổ chức và quản lý

Truyền thông xã hộiTruyền thông xã hội

Một chiến dịch tiếp thị quảng cáo marketing hay truyền thông thương hiệu đều gồm có rất nhiều việc làm khác nhau, do đó năng lực của người làm truyền thông online giỏi đó là năng lực tổ chức triển khai, sắp xếp, lập kế hoạch và phân công việc làm một cách hài hòa và hợp lý, từ đó tối ưu hóa ngồn lực và khiến dòng chảt việc làm ( work flow ) thông suốt

7. Không đặt cái tôi của mình quá cao

Cái cần của PR là gì ? Đó là cần cái “ tôi ” phát minh sáng tạo nhưng lại cần cả kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm. Vì để làm một chiến dịch tiếp thị quảng cáo tốt tất yếu không chỉ có 1 người mà cần sự hợp tác của rất nhiều người, nhiều bên .
Do đó khi thao tác nhóm bạn cần giảm bớt cái “ tôi ” của mình lại, lắng nghe và góp phần quan điểm một cách tích cực, không nên bảo thủ với quan điểm riêng của mình. Đó là những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để thành công xuất sắc trong ngành PR này .

Ngành truyền thông xã hội học gì?

 Thông thường, các chương trình đào tạo chuyên ngành Truyền thông xã hội – Social media sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng về truyền thông, media, tổng quan về marketing và cách thức vận hành và vai trò của mạng xã hội tới cộng đồng.

Khi đi sâu vào chuyên ngành, sinh viên sẽ được học những môn nâng cao như phát minh sáng tạo nội dung, phong cách thiết kế, đạo đức ngành, những yếu tố với mạng xã hội, … Tùy vào sở trường thích nghi và thế mạnh cá thể, sinh viên sẽ theo học những môn chuyên đề để nâng cao kiến thức và kỹ năng theo những mảng việc như đã kể trên hoặc nâng cao hơn về ngành quảng quáo / quan hệ công chúng .

Ngành Media của Swinburne University of Technology được xếp hạng 151 theo ngành học (QS2020) trên thế giới. Sinh viên học chuyên ngành Truyền thông xã hội sau khi ra trường sẽ có những kỹ năng để thành công trong sự nghiệp:

  • Phát triển những kiến thức, khái niệm cùng những kỹ năng liên quan đến chuyên môn.

  • Đóng góp và thực hiện những đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề và đưa ra các quyết định phù hợp.

  • Phát triển các nội dung (content) và ứng dụng các kênh truyền thông mạng xã hội hiệu quả.

  • Khả năng hòa nhập, làm việc và cộng tác trong nhiều nhóm khác nhau.

  • Xây dựng các giải pháp sáng tạo phù hợp với mục đích và thể hiện nhận thức về truyền thông.

  • Hiểu rõ và phản ánh các vấn đề xã hội, văn hóa, luật pháp, v.v đến truyền thông trong bối cảnh hội nhập.

  • Thể hiện sự hiểu biết về người tiêu dùng thông qua việc diễn giải và truyền đạt các ý tưởng trong nhiều bối cảnh.

  • Giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng tiếng Anh viết và nói trong bối cảnh chuyên nghiệp.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm Ngành báo chí

swinburne tuyển sinhswinburne tuyển sinh

Ngoài ra, Swinburne Nước Ta hợp tác với những doanh nghiệp số 1 tại Nước Ta để mang đến cho sinh viên những thưởng thức trong thực tiễn. Đây là thời cơ để sinh viên được thao tác trong những dự án Bất Động Sản thực tiễn. Trong những dự án Bất Động Sản, sinh viên sẽ xử lý những thử thách của doanh nghiệp từ đó đạt được những kiến thức và kỹ năng trình độ .
Hãy theo dõi fanpage Swinburne Nước Ta để update những thông tin mới nhất và có ích về ngành học và khuynh hướng nghề nghiệp, bạn nhé !

Nguồn: swinburne-vn.edu