Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Có nên học không?

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, ngày càng có nhiều cơ hội nghề nghiệp mới được mở ra với mức thu nhập đáng mơ ước. Không ngoại lệ, ngành truyền thông đa phương tiện cũng ngày càng phát triển và được nhiều bạn trẻ chú ý, quan tâm trong những năm gần đây. Vậy truyền thông đa phương tiện là gì? Cần những tố chất nào để học ngành truyền thông đa phương tiện? Sau khi học truyền thông đa phương tiện ra sẽ làm gì? Đây chỉ là số ít những câu hỏi mà nhiều bạn trẻ băn khoăn, thắc mắc khi tìm hiểu về ngành truyền thông. Cùng FPT Arena tìm ra câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Truyền thông đa phương tiện trở thành ngành nghề “thời thượng” được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học 

Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện hay còn gọi là Multimedia, đây là ngành vận dụng các thiết bị công nghệ để sáng tạo, thiết kế cũng như phát triển các sản phẩm mỹ thuật để ứng dụng ở các lĩnh vực như truyền thông, giáo dục, kinh doanh hay các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Khi xã hội ngày càng phát triển, truyền thông lại càng đóng vai trò quan trọng và quyết định tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp/ tổ chức.

Phương tiện truyền thông trước đây chỉ gói gọn trong những bài viết, các quảng cáo trên báo chí, truyền hình nhưng ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã kéo theo sự lan rộng của truyền thông với đa dạng các loại hình thức như video, hình  ảnh, trang web, mạng xã hội và nhiều hơn thế nữa. Với sự hỗ trợ  của công nghệ, giờ đây các nhà quản trị, các marketer có thể thỏa sức sáng tạo và thiết kế ra những sản phẩm chất lượng mang tính ứng dụng cao và phù hợp với mục đích truyền thông của khách hàng và công ty.

Trong một thế giới ngập tràn thông tin thì mọi tổ chức/ doanh nghiệp từ chính phủ đến các đơn vị kinh doanh đều cần sử dụng các phương tiện truyền thông hữu dụng để có thể tiếp cận tới những đối tượng mục tiêu. Chính vì vậy, ngành đồ họa đa phương tiện là một ngành có tốc độ phát triển cao và mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Việc làm không chỉ dừng lại ở trong nước, mà đang ngày càng mở rộng ra  quốc tế.

Học ngành truyền thông đa phương tiện cần có những tố chất gì?

Để làm việc và phát triển ở ngành đa phương tiện ngoài việc trang bị kiến ​​thức, các kỹ năng chuyên ngành thì ngay khi ngồi trên ghế nhà trường các bạn cần rèn luyện và trang bị cho mình những tố chất, kỹ năng sau, cụ thể :

Tư duy nhạy bén, sáng tạo

Để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực đa phương tiện, tư duy sáng tạo là kỹ năng cơ bản mà bạn phải sở hữu. Trong ngành truyền thông đa phương tiện thì tính sáng tạo là nguyên tắc cốt lõi để có thể tạo ra bản sắc riêng cho mình. Giữa hàng trăm, hàng nghìn ý tưởng xuất hiện trên thị trường, tư duy nhạy bén và khả năng sáng tạo sẽ giúp bạn nhìn vào những khía cạnh khác thậm chí là mở ra những ý tưởng và giải pháp đột phá và mới mẻ.

Tư duy nhạy bén và sáng tạo là “chìa khóa” để làm việc trong ngành truyền thông 

Khả năng tự học các công cụ hỗ trợ, ứng dụng trong ngành truyền thông

Hiện nay, với sự bùng nổ của Internet, việc tìm hiểu và chủ động học cách sử dụng hàng loạt các công cụ liên quan đến ngành đa phương tiện trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể bổ sung thêm kiến ​​thức cho mình. Giờ đây việc học cách sử dụng các công cụ hỗ trợ được giảng dạy miễn phí ở một số nền tảng online và nắm chắc cách sử dụng chúng góp phần ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng, mở ra nhiều cơ hội cho bản thân. Chính vì vậy, không có lý do gì mà bạn không bắt đầu chủ động trong việc học cách nâng cao kỹ năng của mình.

Ham học và chịu khó tự học các kiến thức chuyên môn

Bên cạnh việc chủ động tìm hiểu các công cụ chuyên môn mà các bạn trẻ cần rèn luyện, nâng cao tinh thần ham học và chịu khó tự học các kiến thức chuyên môn cũng như nắm bắt  xu hướng truyền thông toàn cầu bằng cách xem phim, video quảng cáo, tutorials mỗi ngày. Hãy để các bộ phim và chương trình truyền hình mang đến cho bạn nguồn cảm hứng và ý tưởng mà bạn có thể áp dụng trong lĩnh vực của mình. Xem video hướng dẫn để nắm bắt, xem xét các nguyên tắc cơ bản của ngành và khắc phục các điểm yếu. Thêm vào đó, hãy chăm chỉ đọc những cuốn sách và  bài báo có nội dung giá trị để đào sâu kiến ​​thức và mở rộng trí tưởng tượng của bạn. Theo dõi các tài khoản mạng xã hội của nghệ sĩ, các chuyên gia truyền thông để bắt kịp xu hướng là một ý tưởng hiệu quả để trau dồi kỹ năng của bạn trong ngành.

Rèn luyện và nâng cao tinh thần ham học, khả năng tự học các kỹ năng chuyên môn 

Kỹ năng biên tập nội dung và có gu thẩm mỹ về cái đẹp

Vì làm trong ngành truyền thông việc ác kỹ năng như viết, nhiếp ảnh, quay phim, biên tập,… được đặt lên hàng đầu không có gì ngạc nhiên. Như đã nói, việc thành thạo các kỹ năng này sẽ mở ra cơ hội phát triển trong ngành. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có một chút khiếu thẩm mỹ để lựa chọn, đánh giá và phân tích các tác phẩm nghệ thuật.

Kỹ năng giao tiếp

Tuy việc học và nâng cao cải thiện các tiện ích và công cụ giao tiếp chiếm phần nhiều trong khoảng thời gian của những ai theo học và làm việc ở ngành truyền thông đa phương tiện thế nhưng vẫn cần rèn luyện và trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp thuyết trình bởi đây chính là cầu nối giữa ý tưởng của bạn đến với khách hàng. Giao tiếp tốt sẽ thể hiện được đúng ý tưởng, truyền đạt quan điểm và ý kiến ​​của bản thân đến người khác tốt hơn. Thêm nữa, điều này còn giúp bạn bày tỏ suy nghĩ của mình với đồng nghiệp và ngược lại. Việc có kỹ năng giao tiếp và trình bày tốt chắc chắn sẽ mang đến một tầm cao mới cho sự nghiệp của bạn.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ mang đến một tầm cao mới cho sự nghiệp của bạn

Kỹ năng tổng hợp, phân tích và xử lý tình huống nhanh nhạy

Một người thành công trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện luôn đưa ra những sáng kiến, hướng giải quyết các vấn đề phức tạp. Một ý tưởng luôn có thể xảy ra sai lầm, hay những trục trặc không thể biết trước vì vậy bạn cần phải đưa ra các giải pháp ứng phó ngay từ đầu. Trang bị khả năng suy luận logic và phân tích, các nhà truyền thông dễ dàng  thích ứng với những thay đổi đột ngột và những khó khăn  thường gặp trong lĩnh vực này.

Có nên học ngành truyền thông đa phương tiện hay không?

Tuy nhiều bạn trẻ có đam mê và thích thú với ngành truyền thông đa phương tiện nhưng vẫn còn băn khoăn liệu có nên chọn ngành này là con đường sự nghiệp của mình hay không thì dưới đây là một số lý do mà bạn không nên bỏ qua ngành này:

Có nên học ngành truyền thông đa phương tiện hay không ?

Nhu cầu việc làm cao

Vì ngành truyền thông đa phương tiện hiện là những ngành nghề hot và có xu hướng ngày càng phát triển, chính vì vậy thị trường lao động đối với ngành nghề này vô cùng lớn nên với những ai theo học ngành này có thể dễ dàng tìm được công việc với mức lương hấp dẫn. Hiện nay, bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp ở lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành truyền thông đa phương tiện cao. Thêm vào đó, các vị trí việc làm cũng rất đa dạng như thiết kế, biên tập hay kỹ thuật viên quay phim,… nhờ vậy mà bạn có thể lựa chọn được vị trí công việc phù hợp với khả năng, tích cách của bản thân.

Giờ giấc làm việc linh hoạt

Điều quan trọng nhất trong ngành truyền thông đa phương tiện là chất lượng sản phẩm, vì vậy bạn có thể linh hoạt điều chỉnh giờ làm việc theo ý muốn để phù hợp với bản thân nhất, miễn là  đảm bảo đúng ngày deadline và sản phẩm hoàn thành đạt chất lượng.

Công việc năng động, không nhàm chán

Vì đặc thù công việc của ngành truyền thông đa phương tiện là cần phải có sự sáng tạo thông qua từng sản phẩm, mỗi sản phẩm khác nhau đòi hỏi phải có thiết kế, cách thể hiện nội dung khác nhau. Chính vì thế mà bạn sẽ luôn có cơ hội phát triển và thiết kế ra những hình ảnh, nội dung đẹp mắt và ấn tượng nhất. Nhất là đối với vị trí quay phim,chụp ảnh bạn sẽ thường xuyên di chuyển, làm việc với nhiều không gian, địa điểm khác nhau và vì thế mà bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán trong công việc

Công việc xuyên biên giới

Với thời đại phát triển của công nghệ 4.0 mở ra kỷ nguyên phát triển của Internet, đây chính là cơ hội để có thể tiếp cận với các công việc khác nhau và những công việc này bạn hoàn toàn có thể làm online tại nhà. Điều kiện có thể làm việc đó là bạn cần trang bị vốn ngoại ngữ giỏi để dễ dàng trong việc trao đổi ý tưởng, phản hồi và hoàn thành công việc.

Nên học ngành truyền thông đa phương tiện ở đâu?

Các bạn trẻ và bậc phụ huynh có thể tham khảo những ngôi trường đại học đào tạo ngành truyền thông chất lượng và được nhiều bạn sinh viên theo học dưới đây để tìm được một địa chỉ theo học ngành truyền thông đa phương tiện phù hợp:

Học viện Báo chí – Tuyên truyền

Đây là ngôi trường đại học trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và được thành lập vào 16/01/1962. Ngôi trường có lịch sử đào tạo, giảng dạy lâu đời với các ngành như báo chí, quảng cáo, truyền thông đa phương tiện, … Đối với ngành truyền thông đa phương tiện, sinh viên sẽ được đào tạo và trang bị tất cả những kiến thức chuyên môn liên quan đến mỹ thuật và công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, học viện cũng sẽ giảng dạy các kỹ năng quan trọng về báo chí, truyền thông, quảng cáo để sau khi ra trường sinh viên có thể dễ dàng viết được các ấn phẩm báo chí, biên tập hay thiết kế sách báo,…

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện 

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Ngôi trường thứ hai nằm trong danh sách chính là học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông, ngôi trường trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngành Truyền thông đa phương tiện của học viện là một trong những ngành thu hút được đông đảo các sinh viên theo học. Khi theo học tại học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với những kỹ thuật về xử lý hình ảnh, âm thanh, video để có thể hoàn thành những sản phẩm truyền thông tốt nhất.

Đại học FPT

Sẽ thật thiếu sót khi không kể đến trường đại học FPT, khi theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến các hoạt động nghiệp vụ chuyên môn cũng như nguyên lý vận dụng công nghệ vào thực tế. Ngoài ra, sinh viên không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn được trực tiếp thực chiến vào các quá trình thực hiện các sản phẩm truyền thông và trực tiếp thực hiện các khâu tổ chức sự kiện. Hơn hết, với ngành Truyền thông đa phương tiện sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như tư duy phân tích, các thức giao tiếp, trình bày hay kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Đại học FPT nơi đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện uy tín và chất lượng

Học ngành truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

Như đã nói, bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào hiện nay cũng đều cần ứng dụng truyền thông trong hoạt động kinh doanh và trong đời sống cộng đồng. Chính vì thế, phạm vi công việc của ngành vô cùng đa dạng với nhiều vị trí khác nhau cũng như có mức lương vô cùng hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào chuyên ngành mà sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như:

Sau khi tốt nghiệp, tùy theo chuyên ngành, sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện có thể lựa chọn làm việc tại các cơ quan, công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, thương mại với các vị trí như:

  • Chuyên viên, chuyên gia làm việc về marketing, truyền thông trong các tổ chức, công ty hay làm việc tại  các công ty tư vấn truyền thông, quảng cáo, marketing, phát triển thương hiệu, chăm sóc khách hàng.
  • Chuyên viên lập trình, xây dựng và phát triển ứng dụng, thiết kế, biên tập và triển khai các sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện
  • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, thông cáo, truyện tranh, biển quảng cáo, bìa sách hay các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh ở các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản, các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim.
  • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì hay giao diện website, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, 2D và 3D, làm phim quảng cáo,,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu tại các công ty quảng cáo, PR, phát triển phần mềm, tạo dựng website)
  • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… trong các công ty về thiết kế đồ họa
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung tâm chuyên đào tạo về ngành Truyền thông đa phương tiện

Mức thu nhập đạt được khi làm truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện được đánh giá là ngành nghề xu hướng nhất hiện nay, vì vậy ngành này luôn là một trong những ngành có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tùy vào từng giai đoạn mà mức thu nhập sẽ tăng dần theo trình độ cũng như  kinh nghiệm mỗi người.

Mức thu nhập của ngành Truyền thông đa phương tiện 

Khi mới ra trường, mức lương có thể nhận được dao động từ 6 đến 9 triệu đồng/tháng. Sau giai đoạn khởi điểm, khi đã có cho bản thân từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ tăng dần và dao động từ 9 đến 14 triệu đồng. Đặc biệt, với những cá nhân giàu kinh nghiệm và thâm niên trong nghề từ trên 5 năm, mức lương dao động trong khoảng 15 đến 20 triệu/tháng, thậm chí là cao hơn. Ngoài ra, khi làm truyền thông bạn có thể sẽ nhận lương thưởng theo các dự án và không hề cố định.

Lời kết

Mong rằng với những thông tin mà FPT Arena vừa cung cấp, có lẽ những thắc mắc, băn khoăn về “ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Cũng như mức thu nhập của ngành như thế nào?” đã được giải đáp khá rõ và chi tiết nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thể quan xác định được hướng đi cho tương lai nghề nghiệp của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi thông qua địa chỉ website để được giải đáp sớm nhất.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn