Ngành Mỹ thuật đa phương tiện là gì? Có nên theo học không?

Ngành mỹ thuật đa phương tiện là gì? Trên thực tế có rất nhiều bạn trẻ đang bị lầm tưởng giữa khái niệm này và “ngành thiết kế đồ họa” gây nên hiểu lầm rất lớn. Vậy thực sự ngành mỹ thuật đa phương tiện có “hấp dẫn” như lời đồn. Hãy cùng FPT Arena tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Ngành mỹ thuật đa phương tiện

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện là gì?  

Nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z trước khi tìm hiểu sâu về ngành Mỹ thuật đa phương tiện đều hiểu lầm rằng đây là ngành thiết kế đồ họa. Nhưng thực tế có phải có vậy không? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm ngành Mỹ thuật đa phương tiện để hiểu đúng. 

Theo đó, ngành Mỹ thuật đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ phần mềm, công cụ như máy tính để thiết kế hình ảnh 2D để in trên các sản phẩm ấn phẩm như sách, baner, mạng xã hội, báo, biển quảng cáo, trang web,…Bên cạnh đó còn bao gồm các sản phẩm kỹ thuật số như phim, MV, trò chơi, sản phẩm có tính tương tác,…máy chủ cho lĩnh vực quảng cáo, giáo dục, giải trí, truyền thông đa phương tiện,…

Thông qua các giác quan như thính giác, thị giác, cảm giác hay thậm chí là tương tác trực tiếp bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sản phẩm của ngành Mỹ thuật đa phương tiện. 

Các lĩnh vực của ngành mỹ thuật đa phương tiện 

Ngành mỹ thuật đa phương tiện bao hàm rất nhiều chuyên ngành, lĩnh vực bên trong. Tất cả chuyên ngành này mang đến cho học viên những cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức lương tương đối. Hãy cùng tìm hiểu những chuyên ngành đó trong phần dưới đây.

Các lĩnh vực của ngành mỹ thuật đa phương tiện 

Thiết kế đồ họa 

Thiết kế đồ họa là một trong những chuyên ngành được các bạn trẻ lựa chọn theo học nhiều nhất. Khi theo học chuyên ngành này học viên sẽ có cơ hội tìm hiểu về kỹ năng tìm kiếm, phân tích và lập kế hoạch nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu nhất trong quá trình sản xuất. 

Người làm thiết kế đồ họa sử dụng thiết bị máy tính là chủ yếu để có thể tạo nên những sản phẩm tốt nhất theo yêu cầu của khách hàng. 

Thiết kế website

Nhiệm vụ chính của công việc này là thiết kế nên giao diện, phong cách, chủ đề cho toàn bộ website mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Bên cạnh đó, để có thể làm công việc thiết kế website thì kiến thức về thiết kế đồ họa và những phần mềm liên quan đến web như HTML, CSS

Thiết kế trò chơi 

Công việc thiết kế trò chơi thường phù hợp với những người có trí tưởng tượng phong phú, linh hoạt và năng động để có thể tạo nên những bối cảnh, tình huống, chủ đề và âm thanh thích hợp cho trò chơi. Đối với chuyên ngành này học viên sẽ được đào tạo để có thể nắm rõ được đặc thù của các thiết bị trò chơi, mục đích của từng dạng trò chơi, và những phần mềm, công cụ hỗ trợ trong quá trình tạo nên trò chơi. 

Thiết kế truyền thông tương tác 

Trong tất cả các lĩnh vực thuộc ngành mỹ thuật đa phương tiện thì thiết kế truyền thông tương tác được coi là khá mới mẻ. Lĩnh vực này đòi hỏi người làm phải có kiến thức sâu từ nhiều khía cạnh của mỹ thuật đa phương tiện. Nhiệm vụ chính của công việc này chính là lựa chọn những âm thanh, hình ảnh và đồ họa phù hợp để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh nhất.   

Phân biệt giữa ngành mỹ thuật đa phương tiện và thiết kế đồ họa

Thực tế, thiết kế đồ họa là một trong những chuyên ngành của mỹ thuật đa phương tiện. Chính vì thế những bạn trẻ thường hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. 

Thiết kế đồ họa 

Thiết kế đồ họa là việc sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang,…để tạo các file kỹ thuật. Sau khi hoàn thiện các sản phẩm sẽ được in trên các bề mặt như báo, tạp chí, sách, biển quảng cáo. Ngoài ra, còn có các sản phẩm ứng dụng như bàn, ghế, bao bì sản phẩm, thời trang, túi xách,..

Sau khi hoàn thành khóa học chuyên ngành thiết kế đồ họa học viên hoàn toàn có thể tự tin đảm nhiệm những công việc đồ họa 2D như: chuyên viên thiết kế đồ họa, chuyên viên xử lý ảnh, chuyên viên dàn trang- bố cục, họa sĩ minh họa,…

Thiết kế đồ họa 

Ngành mỹ thuật đa phương tiện 

Khi tham gia khóa học mỹ thuật đa phương tiện thì ngoài việc được tiếp cận những môn học của chuyên ngành thiết kế đồ họa thì học viên còn có cơ hội được tìm hiểu thêm những kiến thức về phần mềm dựng phim, xử lý âm thanh và kỹ xảo, thiết kế web, hoạt hình 3D, game,…Chuyên viên ngành mỹ thuật đa phương tiện có thể tạo nên sản phẩm bằng nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, âm thanh, văn bản, video và được truyền đến người dùng qua các kênh thông tin đại chúng như internet, truyền hình trên các thiết bị như tivi, điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, máy chiếu,…

Sau khi nắm chắc kiến thức ngành mỹ thuật đa phương tiện sinh viên có thể tự tin đảm nhận các vị trí như: Chuyên viên biên tập hình ảnh, âm thanh và phim, biên kịch, chuyên viên kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ,….

Tìm hiểu thêm:

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện cần học những gì? 

Để có thể hoàn toàn tự tin đảm nhiệm vị trí công việc tương ứng trong một tổ chức, doanh nghiệp nào đó thì kiến thức liên quan đến ngành mỹ thuật đa phương tiện là yếu tố cần thiết. Bên cạnh đó, học viên cần trang bị thêm cho mình những kiến thức liên quan, cụ thể: 

Thiết kế đồ họa – khởi đầu vững chắc của mỹ thuật đa phương tiện 

Trong chương trình học ngành Mỹ thuật đa phương tiện thì các môn học liên quan đến thiết kế đồ họa chiếm khoảng 25-30%. Cụ thể, những kiến thức mà bạn sẽ được học như: 

  • Quy tắc thiết kế và nguyên lý thị giác 

  • Minh họa – xử lý ảnh kỹ thuật số 

  • Thiết kế dàn trang sách, báo 

  • Thiết kế trong in ấn và quảng cáo

  • Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế chuyên dụng 

Theo đó, muốn học tốt ngành mỹ thuật đa phương tiện bạn cần phải nắm rõ các kiến thức nền tảng của thiết kế đồ họa. Đây là điều kiện cần bắt buộc để có thể trở thành một nhân viên mỹ thuật đa phương tiện giỏi.

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện cần học những gì?

“Một thế giới mở” với kiến thức ngành mỹ thuật đa phương tiện 

Như đã nói ở trên ngành mỹ thuật đa phương tiện không chỉ có kiến thức về thiết kế đồ họa mà ngành này còn được ví như một thế giới mở với khối kiến thức bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, khi học ngành Mỹ thuật đa phương tiện bạn có thể được tiếp cận và lĩnh hội khối kiến thức như: 

  • Thiết kế và xây dựng web ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau

  • Các bước tạo nên một bộ phim kỹ thuật số như quay phim, chỉnh sửa, xử lý hậu kỳ,..

  • Tạo bối cảnh vẽ nhân vật làm game 3D

  • Quy trình để tạo nên một bộ phim 3D 

  • Thực hành sử dụng các phần mềm chuyên dụng

Có nên chọn ngành Mỹ thuật đa phương tiện không?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì Mỹ thuật đa phương tiện được đánh giá là một ngành vô cùng tiềm năng với nhu cầu tuyển dụng lớn, bên cạnh đó là mức thu nhập hấp dẫn. 

Ngành mỹ thuật đa phương tiện có sự phát triển nhanh chóng 

Hiện nay những người làm ngành mỹ thuật đa phương tiện được ví như những người của thời đại. Tốc độ phát triển của ngành này có thể sánh ngang với công nghệ bởi luôn có những hình thái và lĩnh vực mới ra đời sau mỗi lần cải cách của công nghệ. Cụ thể: từ những loại phim hoạt hình, phim sử dụng kỹ xảo 3D cho đến các ứng dụng game trên các thiết bị đều ghi nhận sự cải tiến và mang về lượng doanh thu “khủng”. Bên cạnh đó cũng giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Chính vì lẽ đó mà nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành này luôn không ngừng tăng lên. 

Công việc sáng tạo, năng động và linh hoạt 

Những người làm trong ngành mỹ thuật đa phương tiện sẽ không ngừng được phát triển về trí tưởng tượng, óc sáng tạo những ý tưởng cho dự án, điều này khiến họ luôn tràn sức sống, năng động và vô cùng linh hoạt. Bên cạnh đó, đâu cũng là một ngành giúp con người rèn luyện trở nên tốt đẹp hơn và có cơ hội tham gia vào nhiều dự án để từ đó tích lũy được kinh nghiệm, mở rộng khối kiến thức cho bản thân.

Công việc sáng tạo, năng động và linh hoạt 

Cơ hội việc làm và mức lương của ngành Mỹ thuật đa phương tiện 

Mỹ thuật đa phương tiện là một ngành tương đối rộng và có nhiều lĩnh vực đi kèm. Chính vì thế cơ hội nghề nghiệp của ngành này rất lớn, thậm chí, nó còn được coi là “nghề của thời đại”. 

Khi lĩnh vực giải trí không ngừng phát triển, các công ty truyền thông cũng theo đó mà mở rộng thì nhu cầu nhân lực của ngành mỹ thuật đa phương tiện cũng rất lớn. Thậm chí so với những ngành khác thì mức lương khởi điểm của mỹ thuật đa phương tiện cũng cao hơn khá nhiều- ở mức trung bình 10,7tr/ tháng. 

Đối với những thế hệ năng động và nhiệt huyết như Gen Z thì ngành Mỹ thuật đa phương tiện được ví như vùng đất “lành” để có thể học tập và phát triển bản thân. Chính vì thế đã có ngày càng nhiều các trường đại học, cao đẳng các cơ sở đào tạo ngành Mỹ thuật đa phương tiện. 

Câu hỏi liên quan đến ngành Mỹ thuật đa phương tiện 

Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện – FPT Arena đã thống kê và tổng hợp lại những câu hỏi mà học sinh và phụ huynh quan tâm trong quá trình tìm hiểu về ngành. Thông qua những câu hỏi này hi vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng và sâu hơn về ngành Mỹ thuật đa phương tiện. 

Học mỹ thuật đa phương tiện có cần năng khiếu không? 

Có rất nhiều các em học sinh yêu thích và muốn theo đuổi đam mê với ngành Mỹ thuật đa phương tiện, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn vì không có năng khiếu. Trên thực tế nếu bạn có năng khiếu thì không thể phủ nhận đó là lợi thế dành cho bạn. Nhưng đôi khi điều ấy vẫn chưa phải là tất cả. Trong quá trình làm việc học viên sẽ luôn được kích thích sự sáng tạo, sử dụng chất xám tối đa để các sản phẩm của mình luôn có sự mới mẻ và thu hút nhằm đánh gục khách hàng. Làm tốt điều này một phần nhờ sự rèn luyện và tích lũy không ngừng chứ không chỉ phụ thuộc riêng vào năng khiếu. 

Ngành Mỹ thuật công nghiệp thi khối nào? 

Hiện nay, những mã ngành liên quan đến thiết kế có khối thi là D210403 như thiết kế đồ họa, thiết kế công nghiệp, thiết kế thời trang và thiết kế nội thất. Tuy vậy, ngành Mỹ thuật đa phương tiện vẫn chưa chính thức được đưa vào chương trình dạy học đại học của bộ Giáo dục vì thế thông tin về khối thi hiện chưa rõ. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn học tập tại các chương trình đào tạo khác đại học như FPT Arena. 

Ngành Mỹ thuật công nghiệp thi khối nào? 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà FPT Arena muốn chia sẻ với bạn về ngành Mỹ thuật đa phương tiện, hi vọng thông qua bài viết bạn đã có cái nhìn sâu hơn và hiểu đúng hơn về ngành này. Mỹ thuật đa phương tiện là một ngành vô cùng rộng và mới trong giáo dục tại Việt Nam. Chính vì thế, khi lựa chọn trường học phải thật kỹ lưỡng. Trước khi đưa ra lựa chọn bạn cần xem xét cơ sở đó có thể đáp ứng những tiêu chí cơ bản như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy, chương trình học, khả năng bám sát thực tế. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào hãy liên hệ ngay với FPT Arena chúng tôi sẵn sàng giải đáp 24/24.