Nếu rút BHXH 1 lần rồi có đóng lại được không?

Đa số mọi người đều chọn rút BHXH 1 lần dẫn đến tình trạng giảm cơ hội nhận lương hưu. Tuy nhiên khi muốn tiếp tục tham gia BHXH, người lao động sẽ băn khoăn bởi câu hỏi nếu rút BHXH 1 lần rồi có đóng lại được không?

Hãy cùng NewCA tìm hiểu và trả lời những thắc mắc của cá nhân, doanh nghiệp ngay dưới đây.

Nếu rút BHXH 1 lần rồi có đóng lại được không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội (năm 2014) về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm như sau:

 1. “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 2. Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 3. Cán bộ, công chức, viên chức;
 4. Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân đội quân nhân.
 5. Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
 6. Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
 7. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;
 8. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.”

Nếu rút BHXH 1 lần rồi có đóng lại được không?Nếu rút BHXH 1 lần rồi có đóng lại được không?

Trường hợp người lao động có ký kết hợp đồng lao động với công ty, doanh nghiệp sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Khi đó, người lao động hoàn toàn có quyền được tham gia BHXH tại công ty mới mặc dù trước đây bạn có tham gia BHXH và rút BHXH 1 lần về.

Trường hợp này cần phải khai báo với công ty để yêu cầu người sử dụng lao động tham gia BHXH cho bạn. Trường hợp nếu số sổ BHXH của bạn chưa bị xóa, thì bạn cung cấp sổ BHXH cũ và tiếp tục đóng BHXH. Nếu số sổ BHXH đã bị xóa, thì bạn sẽ được cấp sổ BHXH mới.

Cách tham gia BHXH sau khi đã rút BHXH 1 lần

Sau khi rút BHXH 1 lần rồi có đóng lại được không? Đây là câu hỏi của khá nhiều cá nhân. Với những người đã rút BHXH 1 lần thì vẫn có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội theo 02 cách sau:

#1. Tham gia bảo hiểm xã hội theo phương thức bắt buộc

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 liệt kê tới 12 đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc như người làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, không xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 – 12 tháng, cán bộ, công chức…

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, nếu chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu thì người lao động nên tiếp tục làm việc để tham gia BHXH tại cơ quan, đơn vị nơi mình làm việc.

#2. Tham gia bảo hiểm xã hội theo phương thức tự nguyện

Trường hợp không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì người lao động có thể lựa chọn đóng BHXH tự nguyện với mức đóng do chính mình lựa chọn và phương thức đóng đa dạng (hàng tháng, hàng năm hoặc 03 tháng, 06 tháng một lần).

Tham gia BHXH theo phương thức tự nguyệnTham gia BHXH theo phương thức tự nguyện

Bảo hiểm xã hội điện tử – nhanh chóng, tiện lợi

Khi bạn hay doanh nghiệp đã chọn được cách đăng ký BHXH, và còn thế nào để đăng ký BHXH một lần nữa nhưng lại không muốn mất quá nhiều thời gian. Các bạn, doanh nghiệp có thể tìm đến BHXH điện tử, một thứ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức. Vậy bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Bảo hiểm xã hội điện tử đó là việc thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội bằng hình thức trực tuyến. Đối tượng áp dụng là các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân có tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Các giao dịch thực hiện trong bảo hiểm xã hội điện tử bao gồm tất cả các hoạt động cần thiết trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Bao gồm kê khai, nộp hồ sơ,… Trong đó, hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội nộp qua hình thức trực tuyến cũng sẽ được công nhận như giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ bằng giấy được nộp trực tiếp tại cơ quan.

Lợi ích khi sử dụng bảo hiểm xã hội điện tử

Khi sử dụng bảo hiểm xã hội điện tử, bạn sẽ nhận được rất  nhiều lợi ích thiết thực như:

Thời gian nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Sử dụng bảo hiểm xã hội điện tử giúp người dùng tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí hoạt động. Thay vì phải tốn thời gian làm thủ tục, giấy tờ, di chuyển đến tận cơ quan bảo hiểm xã hội, chưa kể đến việc sai sót, giờ đây người dùng có thể nộp hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả ngay trong ngày mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Kê khai và nộp hồ sơ tiện lợi

Dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội điện tử cho phép người dùng kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một cách dễ dàng chỉ bằng những thao tác đơn giản, nhanh chóng. Đặc biệt nhất, phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử còn thường xuyên cập nhật những biểu mẫu mới, người dùng chỉ cần thực hiện điền đầy đủ thông tin cần thiết, xác thực hồ sơ bằng chữ ký số và gửi tới các cơ quan bảo hiểm xã hội trên toàn quốc.

Giao dịch nhanh chóng, tránh phiền hà, phức tạp

Trước đây, khi đăng ký trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội, người dùng sẽ phải đến tận nơi, trải qua nhiều thủ tục rườm rà, rắc rối, phức tạp. Nhưng hiện nay, người dùng có thể thực hiện các thao tác trên phần mềm mọi lúc, mọi nơi ngay khi có nhu cầu giao dịch. Từ đó, tránh được những rắc rối, mệt mỏi không đáng có và nhanh chóng hoàn tất trong quá trình giao dịch của mình.

Quản lý và theo dõi tiến trình giao dịch dễ dàng

 • Tất cả mọi giấy tờ, tài liệu, hồ sơ quan trọng sẽ được lưu trữ, bảo mật trên hệ thống một cách toàn vẹn. 
 • Khi lỡ phát sinh sự cố, người dùng và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm và đối chiếu một cách dễ dàng, tránh được tình trạng thất lạc, thiếu sót.
 • Người dùng có thể dễ dàng truy cập hệ thống và theo dõi tiến trình hoạt động, kịp thời sửa đổi hay bổ sung giấy tờ còn sai/thiếu sót, góp phần làm cho quá trình đăng ký diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Tóm tắt bài viết

Nếu rút BHXH 1 lần rồi có đóng lại được không?

Trường hợp người lao động có ký kết hợp đồng lao động với công ty, doanh nghiệp sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Khi đó, người lao động hoàn toàn có quyền được tham gia BHXH tại công ty mới mặc dù trước đây bạn có tham gia BHXH và rút BHXH 1 lần về.
Trường hợp này cần phải khai báo với công ty để yêu cầu người sử dụng lao động tham gia BHXH cho bạn. Trường hợp nếu số sổ BHXH của bạn chưa bị xóa, thì bạn cung cấp sổ BHXH cũ và tiếp tục đóng BHXH. Nếu số sổ BHXH đã bị xóa, thì bạn sẽ được cấp sổ BHXH mới.

Cách tham gia BHXH sau khi đã rút BHXH 1 lần

1. Tham gia bảo hiểm xã hội theo phương thức bắt buộc
2. Tham gia bảo hiểm xã hội theo phương thức tự nguyện

Mong từ những thông tin trên có thể trả lời cho câu hỏi rút BHXH 1 lần rồi có đóng lại được không của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Hiện nay, NewCA là nhà cung cấp cho người dùng phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử uy tín, chất lượng. Ngoài ra NewCA cũng đã chia sẻ thêm các thông tin hữu ích khác liên quan đến chủ đề này. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích với quý bạn, doanh nghiệp đọc.

Công Ty Cổ Phần NewCA

 •  Tổng đài CSKH: 1900 2066
 •  Hotline: 0936 208 068
 •  Website: https://newca.vn/