Mua điện thoại qua mạng xã hội Facebook, người đàn ông Hải Phòng bị lừa gần 140 triệu đồng

Đại diện Công an TP. Hải Phòng cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của đơn vị vừa phối hợp với Công an TP. Đà Nẵng tiến hành bắt giữ Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 2003, trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng khi đối tượng đang ở TP. Đà Nẵng.

Cụ thể, trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP. Hải Phòng tiếp nhận đơn trình báo của anh H.N (trú ở quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) về việc bị lừa đảo số tiền 139 triệu đồng khi thực hiện giao dịch mua điện thoại qua mạng.

Ngay khi nhận được đơn trình báo, cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định Nguyễn Mạnh Tuấn là đối tượng gây ra vụ lừa đảo nói trên.

Mua điện thoại qua mạng xã hội Facebook, người đàn ông Hải Phòng bị lừa gần 140 triệu - Ảnh 1.

Chân dung đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn. Ảnh: Cơ quan Công an

Cùng với đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP. Hải Phòng phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Đà Nẵng truy tìm và triệu tập đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn đến cơ quan chức năng làm việc.

Tại cơ quan công an, Tuấn đã khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Cụ thể, sau khi thu thập thông tin, hình ảnh qua mạng, tạo tài khoản mạo danh các trang Facebook bán hàng của cửa hàng điện thoại có thật; Tuấn kết bạn, trao đổi thông tin với những người làm nghề mua, bán điện thoại trên phạm vi cả nước.

Sau một thời gian lấy lòng tin, Tuấn mời nạn nhân mua điện thoại với giá rẻ, nhưng khi người mua chuyển tiền thì đối tượng chặn liên lạc để chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn này, Nguyễn Mạnh Tuấn đã chiếm đoạt số tiền 139 triệu đồng của anh N.

Hiện lực lượng chức năng đã quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, Công an TP. Hải Phòng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác khi mua bán hàng hóa qua mạng. Trước khi giao dịch cần kiểm tra kỹ thông tin, phòng ngừa đối tượng xấu dùng thủ đoạn sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phạt tiền lên đến 2 triệu đồng khi cha mẹ giao xe máy cho học sinh tham gia giao thông