Multi-level Marketing (MLM) là gì?

MLM là một trong số các phương pháp bán hàng hiện đại phát triển mạnh nhất, đồng thời cũng gây ra nhiều tranh luận nhất. Mục tiêu của bài viết này là chỉ ra cho bạn hiểu được MLM là gì và nó có thực sự xấu như bạn nghĩ hay không.

Bạn đang đọc: Multi-level Marketing (MLM) là gì?

Thực tế sống sót 3 cách bán hàng cơ bản :

 • Bán lẻ: dạng mà tất cả chúng ta đều biết, như cửa hàng bách hoá, cửa hàng rau quả… có thể vào và mua gì đó.
 • Bán thẳng (hay là bán trực tiếp): ví dụ như bảo hiểm, bán mỹ phẩm, triển lãm – bán dụng cụ bếp…
 • Bán hàng theo dạng nhiều tầng (MLM): là dạng mà cuốn sách này mô tả. Không được nhầm dạng này với các dạng khác, đặc biệt là bán thẳng mà người ta rất hay lẫn với MLM.

Tuy nhiên ta chỉ dừng lại ở thuật ngữ “ nhiều tầng ” như thể thuật ngữ thông dụng hơn cả và cũng chính do đó danh từ MLM đã bị lạm dụng và nhiều công ty mới theo MLM đã tự nghĩ ra một số ít tên gọi khác .

Mục Lục

MLM là gì ?

MLM là viết tắt của Multi-level Marketing, và khi được dịch sang tiếng Việt thì trở thành những từ khá quen thuộc như bán hàng đa cấp, kinh doanh thương mại đa cấp, bán hàng theo mạng, kinh doanh thương mại theo mạng. Trên trong thực tiễn chuyển ngữ cụm từ MLM như vậy là trọn vẹn chưa hài hòa và hợp lý. Để hiểu rõ MLM là gì, tất cả chúng ta cần đi từ nghĩa gốc của từng từ ghép trong “ Multi-level Marketing ” .Trên trong thực tiễn, bản thân từ Marketing đã không hề tìm được từ nào tương nghĩa trong tiếng Việt, một số ít người chọn từ “ tiếp thị ” tuy nhiên từ này chỉ phản ánh nghĩa hẹp chứ chưa gồm có khá đầy đủ ý nghĩa của Marketing .Dưới đây là một số ít định nghĩa về Marketing được giới học thuật thừa nhận :

 • “Marketing là những hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình trao đổi tương tác” – P.Kotler, 1980.
 • “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các cổ đông” – Hiệp hội Marketing USA, 2008

Như vậy, ta hoàn toàn có thể thấy Marketing không đơn thuần là bán hàng, tiếp thị, quảng cáo, … mà là một chuỗi quy trình, tập hợp những hoạt động giải trí như trên để mang loại sản phẩm tới người mua với tiềm năng là thỏa mãn nhu cầu nhu yếu một cách tối đa. Các hoạt động giải trí đó, hoàn toàn có thể được liệt kê thành 4P chính như sau ( theo quan điểm truyền thống lịch sử ) :

 • Sản phẩm (Product): cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng cần.
 • Giá bán (Price): đưa ra mức giá phù hợp từng đối tượng khách hàng.
 • Quảng bá (Promotion): đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng.
 • Kênh phân phối (Place): đưa/chuyển giao sản phẩm, dịch vụ tới tay khách hàng.

Trong ngành MLM, 2 chữ P. tiên phong là Sản phẩm, Giá cả sẽ do công ty MLM đảm nhiệm, 2 chữ P. còn lại ( tiếp thị, phân phối ) thì được giao cho những nhà phân phối đã ký hợp đồng với công ty .2 chữ P. này liên hệ thế nào với từ “ Multi-level ” ?Multi-level tức là nhiều tầng – tầng ở đây chỉ mức độ thiết kế xây dựng mạng lưới của một nhà phân phối. Khi một nhà phân phối càng tạo ra được nhiều tuyến dưới, tuyến dưới của họ càng tạo ra được nhiều tuyến dưới nữa, thì nhà phân phối đó càng đạt “ level ” cao hơn, thu nhập cũng cao hơn. Tuy nhiên để đạt được thành tựu đó, thì trong mạng lưới hệ thống mà mình thiết kế xây dựng – họ phải bảo vệ những điều sau :

 1. Quảng bá (Promotion) về sản phẩm với mọi người, đặc biệt là trong các mối quan hệ xã hội của mình, khuyến khích những người đó mua sản phẩm. Điều này thường được thực hiện theo hình thức truyền miệng, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm,…
 2. Trực tiếp phân phối (Place) sản phẩm đến người tiêu dùng, tư vấn và hỗ trợ demo đầy đủ đối với khách hàng
 3. Mời người khác cùng tham gia làm nhà phân phối
 4. Đảm bảo doanh số theo hợp đồng đã ký kết

Như vậy, đến đây tất cả chúng ta đã tưởng tượng được toàn vẹn ý nghĩa của từ Multi-level Marketing, việc chuyển ngữ thành bán hàng đa cấp, kinh doanh thương mại đa cấp hoặc bán hàng theo mạng, kinh doanh thương mại theo mạng vô tình đã làm rơi lệch nhận thức của mọi người về quy mô kinh doanh thương mại này .MLM trong thực tiễn là một hình thức Marketing có tổ chức triển khai, trong đó việc tiếp thị và phân phối loại sản phẩm được chuyển giao cho nhà phân phối – cũng là người tiêu dùng mẫu sản phẩm, hoa hồng trả cho nhà phân phối dựa trên doanh thu mà mạng lưới hệ thống của họ đạt được. Mà đã là Marketing thì yên cầu phải có tính tổ chức triển khai như một doanh nghiệp thực thụ, phát minh sáng tạo nhưng vẫn phải bảo vệ kỷ luật, nguyên tắc và trọn vẹn không hề tự phát. Mọi sự quản lý và vận hành MLM mà chệch khỏi cách hiểu này thì đều sẽ không thành công xuất sắc và dễ vướng vào những nghi hoặc lừa đảo .

Ưu điểm của MLM

Đối với những Công ty phân phối hàng hoá qua MLM

 • Loại bỏ các khâu trung gian, tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình lưu thông phân phối hàng hoá, chi phí cho bộ máy hành chính, giảm thiểu chi phí quảng cáo…
 • Có nhiều thời gian và tài chính hơn để đầu tư cho việc nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển mặt hàng mới… nên các công ty này thường tạo ra các sản phẩm độc đáo, chất lượng tốt, đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng chính là những phân phối viên do đó khả năng cạnh tranh của sản phẩm rất cao.
 • Hạn chế được hiện tượng hàng giả, hàng nhái vì sản phẩm được phân phối đi trực tiếp từ kho hàng của công ty đến tận tay người tiêu dùng.
 • Tạo ra một mạng lưới người tiêu dùng trung thành, một hệ thống phân phối hàng hoá khổng lồ rộng khắp mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng (phát triển theo cấp số nhân). Nhiều công ty MLM vẫn giữ được tăng trưởng cao dù trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế.

Đối với xã hội

 • Huy động được toàn bộ sức lao động trong nhân dân. Giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.
 • Phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần đồng đội hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng vươn tới thành công.
 • Tăng khoản thu cho ngân sách nhà nước, tăng phúc lợi xã hội.

Đối với người tiêu dùng

 • Có cơ hội được sử dụng hàng chất lượng cao. Có được quyền phát triển kinh doanh các sản phẩm có chất lượng (trong kinh doanh truyền thống, chỉ có các công ty có tên tuổi, hoặc những người có khả năng tài chính mới có được quyền này).
 • Nhận được dịch vụ chăm sóc tốt hơn.

Đối với những người tham gia ngành MLM

Bên cạnh những ưu điểm so với nền kinh tế tài chính và xã hội nói chung, ngành MLM đem đến cho những thành viên tham gia những thời cơ không dễ có được trong những ngành nghề truyền thống lịch sử :

1. Được quyền lựa chọn việc làm, quyền lựa chọn đối tác chiến lược, quyền lựa chọn đồng nghiệp

Trong một doanh nghiệp MLM, mỗi thành viên tự tăng trưởng mạng lưới của riêng mình, tự tuyển chọn vào mạng lưới hệ thống của mình những người mà họ thích cộng tác. Không ai hoàn toàn có thể ép Bạn nhận một người mà Bạn không ưa. Số lượng người trong mạng lưới hệ thống cũng do Bạn tự quyết định hành động .

2. Cơ hội làm thêm mà không ảnh hưởng tác động tới việc làm chính

Một người mới tham gia MLM sẽ không cần phải “ bỏ ” việc làm hiện tại để vùi đầu vào việc làm mới mà chưa biết có thành công xuất sắc hay không. Trong giai đoan đầu, thường thì chỉ cần bỏ ra cho việc làm này từ 2 đến 3 tiếng mỗi ngày, còn khi doanh nghiệp đã vững mạnh nhanh gọn và yên cầu nhiều sức lực lao động hơn thì tự Bạn sẽ quyết định hành động : dồn hàng loạt sức lực lao động cho MLM hay vẫn liên tục tích hợp. Trên thực tiễn, hầu hết đều chọn giải pháp sau : nếu việc làm thêm ( MLM ) khởi đầu mang lại thu nhập lớn hơn việc làm chính trong khi chiếm ít thời hạn và công sức của con người hơn thì chính nó sẽ trở thành việc làm chính .

3. Hoàn toàn tự do, tự chủ trong việc làm

Trong một doanh nghiệp MLM, mỗi người tự xác lập cho mình thời hạn, khu vực cũng như lượng việc làm của mình. Bạn sẽ hoàn toàn có thể tự quyết định hành động dậy vào khi nào : 7 giờ hay 10 giờ sáng, gặp gỡ những ai, thao tác bao nhiêu tiếng một ngày, khi nào thì đi nghỉ và nghỉ bao lâu … Tất cả chỉ phụ thuộc vào vào ý muốn của riêng Bạn và tính bức xúc của nhu yếu đó. Nếu Bạn thỏa mãn nhu cầu với mức thu nhập 200 đôla / tháng, Bạn hoàn toàn có thể không cần bỏ nhiều sức lực lao động mà chỉ cần thao tác 8 tiếng mỗi tuần, tuy nhiên nếu Bạn muốn có thu nhập 1000 – 2000 đôla / tháng hoặc hơn, đương nhiên, thời gian biểu thao tác của Bạn sẽ phải dày hơn .

4. Cơ hội có được thu nhập mà chỉ có những chủ doanh nghiệp lớn, những ngôi sao 5 cánh ca nhạc … mới có được

MLM cho bạn thời cơ tận dụng được sức mạnh đòn kích bẩy của mạng lưới hệ thống. Số tiền tạo ra trong MLM nhờ vào vào doanh thu bán hàng của bản thân nhà phân phối và mạng lưới của người đó. Khi mạng lưới đủ lớn sức mạnh đòn kích bẩy phát huy công dụng đem lại cho người có công kiến thiết xây dựng ra nó một thu nhập mà một người làm công ăn lương không hề có được. Ở Mỹ, một nhà phân phối lớn trong doanh nghiệp MLM có thu nhập 1 triệu đôla / năm không còn là chuyện đáng kinh ngạc. Một số nhà phân phối theo quy mô MLM tại Nga cũng đã đạt được mức thu nhập tương tự như. Tại Nước Ta, nhiều người đã có được mức thu nhập vài chục ngàn USD / tháng .

5. Bạn hoàn toàn có thể tăng trưởng sự nghiệp và tăng thu nhập nhanh

Để có một sự nghiệp “ đáng nói ” trong một doanh nghiệp truyền thống cuội nguồn, mỗi người thường phải trải qua 5 năm ĐH, vài năm lao động cật lực để tích luỹ kinh nghiệm tay nghề, trở thành chuyên nghiệp. Trong khi đó, việc tăng trưởng sự nghiệp cũng như thu nhập lại bị hạn chế bởi những vị trí chỉ huy trong công ty là hữu hạn .Trong MLM, hoàn toàn có thể lập nghiệp thành công xuất sắc chỉ trong vòng 1 năm, từ tay trắng hoàn toàn có thể đạt đến hơn cả thu nhập 1000 – 1500 đôla / tháng hoặc hơn nhiều ( 1 số ít người có thu nhập năm đầu lên tới gần 10 ngàn đôla / tháng ) .Tốc độ tăng trưởng thu nhập trong ngành MLM cũng đáng kinh ngạc. Nếu với một cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai hài hòa và hợp lý và chính sách giảng dạy và khuyến khích hiệu suất cao, thu nhập của những thành viên MLM hoàn toàn có thể tăng gấp đôi mỗi năm .“ Quy luật thành công xuất sắc ”, theo định nghĩa của quản trị “ Thương Hội MLM quốc tế ” Doris Wood, chính là “ Một-cộng-Một ”. Có nghĩa là, nếu mỗi tháng, một nhà phân phối tuyển được 1 người gia nhập mạng lưới của mình và những người đi sau cũng làm được tương tự như thì sau 1 năm, mạng lưới của anh ta sẽ có được 4096 người !

6. Thăng tiến không nhờ vào vào quan hệ cá thể với “ người đỡ đầu ” và chỉ huy công ty

Trong MLM, sự nghiệp của Bạn chỉ phụ thuộc vào vào chính bản thân Bạn. Việc thăng quan tiến chức sẽ chỉ do máy tính tổng kết dựa trên doanh thu bán hàng. Trong MLM, không hề “ leo cao ” nhờ quan hệ quen biết và cũng không hề bị “ đì ” do quan hệ không tốt với cấp trên .

7. Có thời cơ học được nghề mới nhanh gọn

Trong MLM, chỉ trong vòng 1-2 năm đã hoàn toàn có thể trở thành nhân viên. Để đạt được điều này, Bạn không cần phải điều tra và nghiên cứu hàng chục môn học như trong bất kể trường ĐH nào và ngốn hàng trăm cuốn sách. Toàn bộ tài liệu về MLM đến nay chỉ gói gọn trong vòng vài chục cuốn sách nhỏ, cộng thêm báo, tạp chí, băng hình và băng thu âm … Thực tế, Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng chừng một giờ đồng hồ đeo tay mỗi ngày để tự học là đủ .

8. Thành công của Bạn không phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác, học vấn và tính chất công việc trước đây

Hệ thống MLM được cho phép bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tổ chức triển khai kinh doanh thương mại độc lập không phụ thuộc vào vào vị thế xã hội, học vấn, kinh nghiệm tay nghề, giới tính và tuổi tác. Có những bà nội trợ mở màn tham gia ở lứa tuổi 60 và muộn hơn, nhưng cũng đạt được những hiệu quả không tồi. Trên trong thực tiễn, bạn sẽ thấy mỗi người với từng năng lực riêng không liên quan gì đến nhau của mình dù là bác sĩ, kỹ sư, nhân viên cấp dưới văn phòng hay những người không được như mong muốn thao tác trong những môi trường tự nhiên văn minh như anh thợ điện, chị lao công và cả những người không có thời cơ thao tác như bao người khác do sức khỏe thể chất, tuổi tác, trình độ học vấn … đều có thời cơ thành đạt và giàu sang với mô hình kinh doanh thương mại này

9. Bạn có thời cơ tăng trưởng cá thể

Sự văn minh này chính là một trong những yếu tố quyết định hành động thành công xuất sắc. Mỗi người tham gia MLM, nếu muốn trở thành thủ lĩnh, nhất định phải trở thành một người có sức lôi cuốn, mà điều này là không hề nếu không có sự lan rộng ra tầm nhìn và đào sâu kỹ năng và kiến thức trong những nghành nghề dịch vụ khác nhau .Những “ người đỡ đầu ” nhìn xa trông rộng thường bỏ nhiều sức lực lao động cho việc tăng trưởng những nhà phân phối của mình, đồng thời bản thân những công ty MLM cũng không tiếc tiền cho việc “ góp vốn đầu tư vào con người ”. Các buổi hội thảo chiến lược giảng dạy cho chỉ huy những cấp trung và cao trong hầu hết những công ty MLM thường được tổ chức triển khai, và mỗi lần là một khu vực mới. Chương trình học tập luôn được phối hợp với chương trình văn hóa truyền thống và sau cuộc hội thảo chiến lược, mỗi người trở về không chỉ với những kỹ năng và kiến thức học được, mà còn vô số điều mới mẻ và lạ mắt đã được thấy, được nghe trong chuyến đi cùng với cảm xúc tự do sau một kỳ nghỉ. Ngân sách chi tiêu cho những chuyến đi này được bù lại bằng việc tăng doanh thu bán hàng, còn những người mới lại có động cơ để văn minh nhanh hơn .

10. Bạn có thời cơ lan rộng ra quan hệ

Mỗi ngày trong mạng lưới hệ thống MLM lại Open thêm những thành viên mới và họ được tiếp xúc trực tiếp với những nhà phân phối cũ. Mỗi người đến với mạng lưới hệ thống đều mang theo một hành trang, và trong một mạng lưới hệ thống hơn 100 người, Bạn hoàn toàn có thể gặp đại diện thay mặt của bất kể ngành nghề nào – bác sĩ, kỹ sư, luật sư, ngân hàng nhà nước, nghệ sĩ, bác học …

11. Bạn chỉ cần rất ít vốn góp vốn đầu tư khởi đầu

Với mô hình kinh doanh thương mại truyền thống cuội nguồn bạn phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng hoặc hàng tỉ đồng để thực thi việc kinh doanh thương mại mà rủi ro đáng tiếc thì rất cao, so với kinh doanh thương mại theo mạng tùy theo kế hoạch kinh doanh thương mại của từng công ty thường thì thì bạn chỉ mất phí khi ĐK gia nhập doanh nghiệp MLM. Tuy nhiên Bạn cũng nên góp vốn đầu tư ( cho bản thân Bạn ) 1 số ít “ đồ nghề ” để thao tác như : Sản phẩm mẫu dùng thử, danh thiếp, bộ “ Kit ” ( Bên trong thường có khá đầy đủ tài liệu, mẫu sản phẩm mẫu … ) để Bạn hoàn toàn có thể mở màn việc làm .

12. Bạn có tương lai không thay đổi và sáng sủa

Các doanh nghiệp MLM chỉ tiêu thụ những mẫu sản phẩm chất lượng rất cao và có nhu yếu trong những những tầng lớp cao nhất của xã hội, và rất ít bị tác động ảnh hưởng bởi những cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính. Suy cho cùng, làm thế nào khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến mối quan hệ giữa “ người đỡ đầu ” và nhà phân phối ? Chẳng lẽ người ta lại phủ nhận sử dụng những loại sản phẩm đã quen dùng và rất thiết yếu cho bản thân ? Chẳng qua trong thời kỳ khủng hoảng cục bộ, tiêu thụ sẽ suy giảm đôi chút, tuy nhiên đó chỉ là hiện tượng kỳ lạ nhất thời và sẽ nhanh gọn qua đi .

13. Bạn hoàn toàn có thể phát huy tính phát minh sáng tạo

Công việc của người làm MLM giống như quy trình viết một cuốn sách hay. Người ta phải tự viết từng trang và nếu cuốn sách viết xong ( tức là khi một cỗ máy khởi đầu quản lý và vận hành ), cuốn sách sẽ mang đến cho tác giả ( “ người đỡ đầu ” ) nguồn thu nhập liên tục. Một cỗ máy đã được đào tạo và giảng dạy sẽ có năng lực tự sinh sôi mà không nhờ vào vào người đã tạo ra nó .

14. Bạn đạt được sự thỏa mãn nhu cầu về niềm tin vì đặc thù cao quý của việc làm .

Thứ nhất, mỗi người tham gia MLM đều phấn đấu trở thành “ người đỡ đầu ” của càng nhiều người càng tốt, gián tiếp tạo ra công ăn việc làm cho người khác. Có điều gì hoàn toàn có thể làm tất cả chúng ta vui hơn khi nhìn thấy những người do tất cả chúng ta tuyển chọn trở thành những con người tự do, khỏe mạnh và phong phú ? Không ở đâu hoàn toàn có thể tìm được nhiều Bạn bè thật sự biết ơn Bạn vì đã tạo thời cơ cho họ thành công xuất sắc như trong MLM. Bên cạnh đó với quy mô toàn thế giới bạn có rất nhiều thời cơ tiếp xúc và gặp gỡ với những thành viên phân phối mẫu sản phẩm trên quốc tế, cùng chia sẽ và trao đổi kinh nghiệm tay nghề lẫn nhau .

Đăc điểm của MLM

Đặc điểm 1

Bán hàng đa cấp là phương pháp tiếp thị để kinh doanh nhỏ sản phẩm & hàng hóa trải qua mạng lưới tiếp thị doanh nghiệp tổ chức triển khai. Việc thiết lập những mối quan hệ mua và bán loại sản phẩm trực tiếp với người tiêu dùng mà không tốn những khoản phí góp vốn đầu tư hạ tầng, mạng lưới hệ thống shop kinh doanh bán lẻ, đồng thời vẫn bảo vệ duy trì những hoạt động giải trí của kinh doanh thương mại đa cấp không trái với những lao lý về pháp lý. Việc mua và bán qua người quen còn bảo vệ cho người mua được mua hàng từ nhà phân phối chính, tránh những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể phát sinh trong quy trình phân phối như hàng giả, hàng kém chất lượng, Ngân sách chi tiêu không trung thực .

Đặc điểm 2

Trong hoạt động giải trí của mình, NPP triển khai việc ra mắt và bán sản phẩm & hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng mà không qua một shop hay đai lý nào cả. Hoạt động của mạng lưới hệ thống đa cấp được tổ chức triển khai thành mạng lưới nhiều cấp, cấp dưới luôn có người tham gia nhiều hơn cấp trên. Trong quan hệ nội bộ của một mạng lưới, người tham gia ở cấp trên có vai trò tổ chức triển khai và quản lý và điều hành hoạt động giải trí của những người trong mạng lưới cấp dưới mình. Như vậy phương pháp kinh doanh thương mại này đã tạo ra một mạng lưới hệ thống phân phối theo hình tháp .

Đặc điểm 3

Khoản doanh thu hoa hồng của những nhà phân phối ( đại lý ) sẽ nhờ vào và khoản tiền chênh lệch giá trị khi họ lấy sản phẩm & hàng hóa từ doanh nghiệp với giá sỉ và bán ra với giá lẻ đã được công ty ấn định. Và số hoa hồng trích từ phân trăm hoa hồng của những người tham gia ở cấp dưới do mình kiến thiết xây dựng nên .

Cơ cấu tổ chức triển khai khi kinh doanh thương mại MLM

Kinh doanh đa cấp nhờ vào chính vào lòng tin của người mua ( thường là người thân quen ) so với những nhà sản xuất ( những đại lý ), do vậy cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai MLM yên cầu phải có sự linh động và phối hợp khá đồng đều trong chuỗi đáp ứng của những công ty Kinh doanh đa cấp. Theo Thương Hội bán hàng đa cấp, hoàn toàn có thể kể đến 3 quy mô kinh doanh thương mại đa cấp dưới đây :

Mô hình nhị phân

Mô hình nhị phân là dạng đơn thuần nhất của một mạng lưới hệ thống MLM. Với việc chỉ được cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển mộ thêm 2 nhà phân phối cấp thấp hơn và những nhánh dưới buộc phải phat triển đồng đều nếu muốn được chi trả hoặc chỉ hưởng ở nhánh yếu hơn, sẽ hạn chế số lượng người tham gia .

Mô hình ma trận

Mô hình ma trận được tăng cấp từ quy mô nhị phân, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn số lượng 2 người. Tùy theo chủ trương pháp luật, sơ đồ hạn chế độ lớn và số người trong mức một của bạn. Ví dụ, sơ đồ 3 × 6 được cho phép bạn tuyển vào 3 người ở mức một và số lượng giới hạn mức 6 là mức chi trả hoa hồng ở đầu cuối .

Mô hình đều tầng ( Sơ đồ một cấp )

Mô hình đều tầng cho phép nhà phân phối tuyển không số lượng giới hạn nhà phân phối tuyến dưới, tức là không phải tuyển với số lượng tuyến dưới bắt buộc, hoàn toàn có thể là một người, hai người, ba người hay bao nhiêu người tùy thích. Nhà phân phối được hưởng hoa hồng hay Xác Suất hoa hồng từ đội nhóm của mình là như nhau so với cùng một thế hệ, những thế hệ hoàn toàn có thể có mức Tỷ Lệ giống hoặc khác nhau. Để bảo vệ tính công minh giữa người vào trước và vào sau nên quy mô đều tầng chỉ được cho phép hưởng tối đa ba thế hệ, bốn thế hệ hay năm thế hệ ( tùy theo chủ trương của mỗi công ty ). Thêm một điều nữa là nếu cho hưởng tối đa những thế hệ thì xảy ra thực trạng : tiền dùng để chi trả hoa hồng cho nhà phân phối sẽ lớn hơn giá trị loại sản phẩm ( giả sử cứ ở mỗi thế hệ công ty sẽ chi trả cho nhà phân phối 5 % thì tới thế hệ thứ 10 đã có 50 % dùng để chi trả hoa hồng, và để đến thế hệ 20 số lượng đã lên tới 100 % ) cho nên vì thế người tham gia chỉ được hưởng đến một mức nhất định nào đó .Vì quy mô này không có sự thoát ly vì vậy kế hoạch một cấp chi trả cho bạn một số ít ít mức. Về mặt kim chỉ nan, bạn hoàn toàn có thể bổ trợ sự thiếu sót này bằng cách tuyển mộ một số lượng lớn người vào mức một của bạn. Nhưng, mặc dầu những Sơ đồ một cấp không số lượng giới hạn số lượng người được bạn đỡ đầu, thì vẫn có sự hạn chế cơ học về tính hiệu suất cao của việc đỡ đầu. Do sự hạn chế mức chi trả nên hoàn toàn có thể những người ở mức trên sẽ không cần chăm nom, giúp sức những tầng mình không được hưởng hoa hồng ( nếu chủ trương pháp luật chỉ cho hưởng đến tầng 5 thì tôi chăm nom tầng 6, tầng 7 của tôi làm gì ) và như vậy không mang tính nhân bản và vững chắc .

Mô hình bậc thang ly khai

Bậc thang ly khai là quy mô tiên tiến và phát triển nhất lúc bấy giờ. Nó được cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển tuyến dưới với số lượng tùy thích ( cũng giống như quy mô đều tầng ). Ngoài mạng lưới hệ thống thế hệ, bậc thang ly khai còn tạo ra một mạng lưới hệ thống cấp bậc. Ở mỗi cấp bậc, nhà phân phối được hưởng hoa hồng cá thể khác nhau, là hoa hồng đội nhóm cũng khác nhau tùy vào cấp bậc của nhà phân phối tuyến dưới. Vì thế, quy mô cho phép nhà phân phối hưởng không số lượng giới hạn thế hệ mà vẫn bảo vệ được tính công minh .Đặc trưng của Bậc thang ly khai là mạng lưới hệ thống được quản trị theo mạng lưới hệ thống cấp bậc, tức là Phần Trăm ( % ) hoa hồng sẽ được phân loại theo mạng lưới hệ thống cấp bậc. Mỗi cấp bậc sẽ có mức hoa hồng riêng và hoa hồng khối lượng ( giá trị thặng dư ) sẽ được tính dựa trên số dư từ % hoa hồng cao trừ đi % hoa hồng thấp hơn .Khi những nhà phân phối trong mạng lưới tầng dưới của bạn đạt đến trạng thái vượt cấp nhất định thì họ sẽ “ bứt ra ” khỏi nhóm của bạn. Bạn sẽ không còn nhận được những khoản hoa hồng trực tiếp từ những loại sản phẩm của họ hay là mạng lưới của họ bán nữa. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ liên tục nhận được một khoản cống phẩm hoa hồng nhỏ từ khối lượng của nhóm những nhà phân phối đã tách ra và từ mạng lưới của họ. Nên nhớ rằng, Phần Trăm hoa hồng nhỏ nhưng từ một mạng lưới lớn .

MLM có phải là sự lừa đảo ?

Kinh doanh đa cấp ( MLM ) đã được nhiều nước công nhận và phát hành luật để quản trị hoạt động giải trí này. Ngày 24 tháng 8 năm 2005, Nước Ta chính thực phát hành luật về Bán hàng đa cấp. Các văn bản phát hành gồm có Luật Cạnh tranh năm 2004, Nghị định 110 / 2005 / NĐ-CP ngày 24/08/2005 của nhà nước về quản trị so với hoạt động giải trí bán hàng đa cấp và Thông tư số 19/2005 / TT-BTM của Bộ Thương mại ngày 08/11/2005 hướng dẫn một số ít nội dung của Nghị định 110 / 2005 / NĐ-CP, Thông tư số 35/2011 / BCT về sửa đổi một số ít điều của Thông tư số 19 .Theo điều 48 Luật Cạnh tranh, Cấm doanh nghiệp triển khai những hành vi sau đây nhằm mục đích thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp :

 • Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
 • Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
 • Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
 • Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

Tuy nhiên có những hình thức lách luật hoàn toàn có thể kể đến như sau :

 • Kinh doanh theo hình tháp ảo, không bán hàng, chỉ mời người vào mạng lưới,
 • Lợi dụng thương mại điện tử để bán gian hàng, không có hàng hóa lưu thông
 • Kinh doanh đa cấp, nhưng không tiến hành đăng ký nhận giấy phép để lách luật, không chịu sự điều chỉnh của luật về bán hàng đa cấp.
 • Lợi dụng mô hình biến tướng, đánh nhanh rút gọn, di chuyển địa bàn kinh doanh liên tục, đăng ký kinh doanh ở tỉnh này nhưng sang tỉnh khác hoạt động.
 • Quảng cáo sai sự thật và thực hiện sai những nội dung trong đề án.
 • Áp dụng mô hình nhị phân thoát bàn, có nghĩa là mỗi thành viên tham gia phải bỏ tiền ra mua một mã số sẽ được nhận một món hàng nào đó và tiếp tục lôi kéo thêm nhiều người tham gia để nhận hoa hồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, hàng hóa chỉ mang tính chất tượng trưng để lách luật, còn thực chất đây là hình thức huy động vốn, lấy tiền của người tham gia sau trả tiền cho người trước.

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://evbn.org
Category: Giới Tính