Mã Hóa Đằng là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của tỷ phú Mã Hóa Đằng

Mã Hóa Đằng là nhân vật luôn dè dặt xuất hiện trước truyền thông mặc dù ông là một trong những tỷ phú giàu nhất nhì Châu Á. Vậy Mã Hóa Đằng là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của ông có gì đáng chú ý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Mã Hóa Đằng là ai?

Mã Hóa Đằng sinh ngày 29 tháng 10 năm 1971 có biệt hiệu là Pony Ma, là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, nhà từ thiện, kỹ sư, nhà doanh nghiệp về Internet và công nghệ người Trung Quốc.

Mã Hóa Đằng là nhà sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tencent – một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới kiểm soát dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất của Trung Quốc và các công ty con cung cấp phương tiện truyền thông, giải trí, hệ thống thanh toán, điện thoại thông minh, dịch vụ liên quan đến internet, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ quảng cáo trực tuyến, cả ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

Tóm tắt tiểu sử

Mã Hóa Đằng sinh ra và lớn lên tại tại Sán Đầu, Quảng Đông, Trung Quốc. Thế nhưng, cuộc sống của ông lại bị xáo trộn khi Mã Hóa Đằng phải theo cha chuyển đến Thâm Quyến để quản lý một bến cảng tại đó.

Năm 1989, Mã Hóa Đằng theo học tại Đại học Thâm Quyến chuyên ngành máy tính.

Sau khi Tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến năm 1993, Mã Hóa Đằng làm việc cho một nhà mạng chuyên cung cấp dịch vụ viễn thông China Telecom Development với công việc chính là phát triển phần mềm cho các thiết bị nhắn tin và được trả mức lương 176 USD mỗi tháng.

Bên cạnh việc phát triển phần mềm, Mã Hóa Đằng còn từng làm nghiên cứu và phát triển dịch vụ Internet cho công ty truyền thông Thâm Quyến trước khi quyết định khởi nghiệp. Những năm tháng “làm công ăn lương” đó chính là quá trình tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm để ông Mã khởi nghiệp thành công sau này.

Sự nghiệp

– Ở thập niên 90 của thế kỉ trước, công nghệ thông tin bắt đầu được ứng dụng trong sản xuất kinh doanh khi Trung Quốc dần thoát khỏi nền kinh tế quốc doanh. Đây chính là cơ hội phát triển, Mã Hóa Đằng cùng với 4 người bạn nữa đã thành lập Công ty Công nghệ Tencent Holdings ở tuổi 27.

– Họ tại ra phần mềm nhắn tin QQ và ứng dụng này nhanh chóng trở thành nền tảng chat lớn nhất Trung Quốc và “hái ra tiền” nhờ bán quảng cái và thu phí từ tài khoản người dùng cao cấp tại đất nước tỷ dân này.

– Năm 2001, Tencent Holdings nhận được hơn 32 triệu USD vốn đầu tư và tiếp tục mở rộng tại thị trường Trung Quốc và tiến hành IPO thành công năm 2004.

Sự ra đời của ứng dụng nhắn tin trên di động WeChat năm 2011 chính là bước ngoặt đưa Tencent Holdings trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Mã Hóa Đằng đã rất đúng đắn khi tách độc lập hai ứng dụng QQ và WeChat để WeChat phổ biến rộng rãi, là ứng dụng mạng xã hội đầu tiên và mạnh nhất tại Trung Quốc với hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng với hệ sinh thái gồm nhắn tin, gọi điện, chơi game, gửi tiền, mua hàng, gọi xe… tính đến thời điểm hiện tại

Tại đất nước tỷ dân, Mã Hóa Đằng được xem là người mở ra thời kì mạng xã hội khi cung cấp công cụ nhắn tin bằng bộ mã hóa tiếng Trung đầu tiên với logo chim cánh cụt. QQ và WeChat đã làm thay đổi toàn bộ thói quen  liên lạc của người dân Trung Quốc.

– Ngoài việc cho ra mắt WeChat, Mã Hóa Đằng tiếp tục khẳng định tên tuổi của mình khi mở rộng sang lĩnh vực game online và sở hữu 4 trong 5 game được chơi nhiều nhất tại các quán Internet Trung Quốc. Công ty này đã thu về một khoản lời khổng lồ từ việc bán lại những vật phẩm trong game.

– Chưa dừng lại ở đó, Tencent Holdings mua lại Công ty Riot Games của Mỹ và Công ty Supercell của Phần Lan rồi chiếm lĩnh thị trường game online toàn cầu. Công ty này hiện còn đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực như điện toán đám mây đến trí tuệ nhân tạo, ngân hàng, bất động sản… Để mở rộng ảnh hưởng ra nước ngoài, những năm gần đây, Tencent liên tục đầu tư vào các công ty Mỹ như Tesla, Snap hay ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify…

Ngày 21/ 11/ 2017, cổ phiếu Tencent Holdings đạt giá trị vốn hóa 531 tỷ USD, vượt qua Facebook để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 5 thế giới (sau Apple, Amazon, Alphabet và Microsoft) và là công ty đầu tiên tại Châu Á được định giá trên 500 tỷ USD.

Thành tựu & Đóng góp

– Năm 2001, Mã Hóa Đằng đoạt giải Nhân vật kinh tế Trung Quốc nhờ thành công thần tốc của Tencent Holdings. Tạp chí Times và hãng CNN cũng bình chọn ông là một trong 25 doanh nhân có ảnh hưởng nhất thế giới.

– Năm 2007 và 2014, Tạp chí Times bình chọn ông là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

– Năm 2015, Forbes bình chọn Mã Hóa Đằng là một trong những người có quyền lực lớn nhất trên thế giới

– Năm 2017, Fortune xếp ông là một trong những doanh nhân gàng đầu của năm

Mã Hóa Đằng từng là Đại biểu Quốc hội Trung Quốc khóa XII. Là người giàu thứ 2 Trung Quốc sau tỷ phú Jack Ma.

Là một người thận trọng và dè dặt mỗi khi xuất hiện trước giới truyền thông trong và ngoài nước nhưng Mã Hóa Đằng lại là một trong những nhà từ thiện lớn nhất Trung Quốc. Ông dành mối quan tâm đặc biệt đến vấn đề giáo dục và sức khỏe. Năm 2016, ông quyên góp 2 tỷ USD cho nhiều tổ chức từ thiện tại Trung Quốc để cải thiện nền giáo dục và các cơ sở y tế địa phương.

Với những tổng hợp trên đây về tỷ phú, doanh nhân Mã Hóa Đằng, chúc các bạn sẽ tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích.