LỚP 11A2 SINH HOẠT THEO CHỦ ĐỀ: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA INTERNET – MẠNG XÃ HỘI VỚI HỌC SINH

Nhận thức được những lợi ích và tác hại từ mạng Internet, vào Thứ bảy ngày 31/10/2020, lớp 11A2 đã tổ chức sinh hoạt theo chủ đề: “Lợi ích và tác hại của Internet – mạng xã hội với học sinh”.

Tham dự buổi sinh hoạt có cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Sim cùng đầy đủ 45 thành viên của lớp 11A2. Không giống như những buổi sinh hoạt tuần trước, lần này chương trình được dẫn dắt bởi hai MC đặc biệt – đó chính là hai bạn đã từng mắc lỗi trong tuần. Được sự động viên và góp ý từ cô giáo chủ nhiệm, các bạn đã mạnh dạn vạch ra kế hoạch và tổ chức một chương trình hữu ích và đầy hấp dẫn.

Mở đầu tiết sinh hoạt, hai MC đã giới thiệu về lịch sử ra đời của mạng Internet:

Hai bạn MC giới thiệu về lịch sử ra đời mạng Internet
 

Để giúp cho buổi sinh hoạt diễn ra thật vui vẻ, thú vị nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, ban tổ chức đã sáng tạo và áp dụng tri thức vào các trò chơi để cùng tìm hiểu về những lợi ích và tác hại từ mạng xã hội nói riêng, từ Internet nói chung.

Khởi đầu là trò chơi mang tên “Ném đổ chai nước”. Tuy công tác chuẩn bị có xảy ra sự cố nhưng hai MC đã thống nhất và đưa ra luật chơi của lớp một cách nhanh trí và linh hoạt: Cả lớp chia thành 2 đội, mỗi đội lần lượt cử một bạn lên chơi, dùng một chiếc dép để ném đổ chai nước để giành quyền trả lời câu hỏi về lợi ích và tác hại của Internet:

Các bạn sôi nổi trong trò chơi: “Ném đổ chai nước”
 

Các bạn rất khéo léo, sôi nổi, tạo nhiều kịch tính khi tham gia trò chơi. Những tràng pháo tay cổ vũ đã làm cho không khí tiết sinh hoạt trở nên rộn ràng và đầy ắp tiếng cười.

Kết thúc trò chơi đầu tiên, Nhóm 01 đã giành chiến thắng, cùng nhau đưa ra được một số lợi ích và tác hại của mạng Internet như sau:

* Lợi ích:

– Tìm kiếm, mở rộng thông tin và phát triển kinh tế, xã hội.

– Phục vụ học tập.

– Trao đổi thư từ thay cách truyền thống.

– Kết nối bạn bè.

– Cơ hội học hỏi kiến thức và kỹ năng.

– Kinh doanh.

– Bày tỏ quan điểm cá nhân và thể hiện bản thân.

* Tác hại:

– Sử dụng thông tin trên Internet không đúng có thể bị vi phạm văn hóa và pháp luật.

– Lãng phí thời gian, xao nhãng việc học tập và công việc nếu dành quá nhiều thời gian vào thế giới Internet.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống như: mỏi mắt, trầm cảm, sống ảo…

– Làm hạn chế sự giao tiếp giữa bạn bè, gia đình và xã hội.

– Thông tin cá nhân có thể bị xâm phạm và lợi dụng.

– Sử dụng mạng xã hội không văn minh có thể nảy sinh mâu thuẫn, dẫn đến những hành động tiêu cực như bạo lực học đường…

Nối tiếp chương trình là trò chơi thứ hai mang tên “Đoán từ”. Có 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 2 thành viên lên bốc thăm các các thẻ. Trong mỗi thẻ có ghi những từ ngữ liên quan đến mạng Internet. Nhiệm vụ mỗi đội là: một bạn sẽ đọc tấm thẻ đó bằng mắt, sau đó viết chữ lên lưng bạn còn lại để bạn đó viết lên bảng.

Các bạn phối hợp ăn ý trong trò chơi: “Đoán từ”
 

Trò chơi diễn ra một cách sôi động, các bạn phối hợp với nhau rất ăn ý. Kết quả cả 4 đội đều giành chiến thắng và được nhận những món quà nhỏ từ ban tổ chức.

Qua buổi sinh hoạt chủ đề, mỗi chúng em lại có thêm những kiến thức cùng sự hiểu biết về mạng xã hội Internet: “Mạng Internet như một con dao hai lưỡi vậy. Bên cạnh những lợi ích mà chúng mang lại thì không thể không nhắc đến những tác hại to lớn đi kèm. Chính vì vậy, mỗi bạn học sinh cần phải biết sử dụng Internet vào những việc có ích trong đời sống cũng như trong học tập. Hãy tự mình làm chủ Internet chứ đừng để Internet làm chủ chúng ta”.              

                                                                            Quách Thị Thùy Linh – Lớp 11A2