Lợi ích của việc quản lý hàng tồn kho trong quản trị kho bãi chuyên nghiệp

Tại sao doanh nghiệp phải có hàng tồn kho?

Chỉ cần trả lời được câu hỏi trên, chúng ta sẽ thấy được vai trò của hàng tồn kho trong các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất. Hàng tồn kho bao giờ cũng là một trong những tài sản có giá trị lớn nhất trên tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp.Thông thường giá trị hàng tồn kho chiếm 40% – 50% tổng giá trị tài sản của một doanh nghiệp.

Hàng tồn kho giúp công ty đạt được hiệu quả kinh tế của sản lượng lớn; cân bằng cung và cầu; hỗ trợ chuyên môn hóa sản xuất; đối phó với sự biến động của nhu cầu, chu trình đặt hàng và hơn hết đóng vai trò như “hàng đệm” giữa những mắc xích trong chuỗi cung ứng… Chính vì lẽ đó, việc kiểm soát tốt hàng tồn kho luôn là một vấn đề hết sức cần thiết và chủ yếu trong quản trị sản xuất tác nghiệp.

Là đơn vị đào tạo với thế mạnh về quản trị sản xuất, SAM xin chia sẻ với các bạn những lợi ích của việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả:

Tiết kiệm hàng hóa/nguyên vật liệu

Hàng hóa/nguyên vật liệu tồn kho lâu ngày, bị hỏng hóc, hao mòn, hết hạn sử dụng… buộc phải tiêu hủy vì không thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Việc này sẽ gây ra tổn thất không nhỏ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu hàng hóa/ nguyên vật liệu tồn kho được thống kê chặt chẽ, liên tục, lên ngân sách dự trù sát sao, thì doanh nghiệp sẽ tránh được sự lãng phí không đáng có.

Tiết kiệm chi phí lưu kho 

Hàng tồn kho càng lớn, doanh nghiệp càng phải sử dụng nhiều thiết bị lưu kho cùng các chi phí khác như điện, nước, nhân công. Do vậy, cần phát hiện sớm những hàng hóa có tồn kho lớn, những hàng hóa tiêu tốn nhiều chi phí lưu kho, để có biện pháp giải phóng, lưu chuyển hàng tồn kho kịp thời, tiết kiệm được nhiều chi phí lưu kho không đáng có.

Tăng hiệu quả sử dụng vốn lưu động

Giảm vốn lưu động – Báo cáo số lượng hàng hóa tồn kho theo tuần, ngày, giờ, sẽ giúp người quản lý dễ dàng định hướng cho việc nhập hàng hóa kịp thời, thông qua đó điều chỉnh dòng vốn lưu động. Nghiệp vụ quản lý kho sẽ chỉ ra loại hàng hóa còn tồn nhiều, ban lãnh đạo có thể dựa vào đó để đưa ra những chiến lược tiếp thị và bán hàng, kích cầu mặt hàng đó bằng cách giảm giá, khuyến mãi… Mỗi đồng vốn bỏ ra đều được kỳ vọng sẽ sinh lời nhiều nhất. Nhập kho không sáng suốt, sẽ dẫn đến tồn kho lớn và gây lãng phí một lượng lớn vốn lưu động. 

Dự trù lượng vốn lưu động

Việc này có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều doanh nghiệp có ngân sách tài chính thấp. Báo cáo số lượng hàng hóa tồn kho theo tuần, ngày, giờ, sẽ giúp người quản lý dễ dàng định hướng cho việc nhập hàng hóa kịp thời, thông qua đó điều chỉnh dòng vốn lưu động. 

Nguyên vật liệu được tồn trữ ở mức hợp lý để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất

Giảm thiểu việc hết hàng và thời gian máy ngừng chạy

Nguyên vật liệu được mua với chi phí thấp nhất nhờ vào giảm giá khi mua số lượng lớn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, do đó giúp giảm vốn đầu tư và tồn kho thấp nhất

Đảm bảo nguyên vật liệu nhận được đúng theo yêu cầu đặt hàng

Giảm thiểu mất mát do trộm cắp, hàng hư hỏng, sự thay đổi thiết kế/mẫu mã, hàng dư thừa,…Việc quản lý kho chặt chẽ, minh bạch và khoa học sẽ hạn chế được tối đa thói “tắt mắt” của nhân viên kho và nhân viên bán hàng.

Đảm bảo báo cáo đúng lợi nhuận của công ty thông qua báo cáo tồn kho chính xác

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Giảm thiểu chi phí sản xuất thông qua việc sử dụng hợp lý thiết bị, máy móc và nguồn nhân lực

Cung cấp đầy đủ bảng kê nguyên liệu nhập – xuất

Tồn kho là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ. Thấy được vai trò và tầm quan trọng của quản lý tồn kho nói riêng cũng như quản trị kho bãi trong doanh nghiệp nói chung, hiện nay ngày càng nhiều doanh nghiệp có những chính sách tổ chức đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kỹ năng của người quản lý kho. Đơn cử là ngày 05/08/2016 vừa qua, Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai kết hợp cùng Trường Đào tạo Kỹ năng Quản lý SAM tổ chức thành công Khóa học “Quản trị kho bãi chuyên nghiệp” trong 3 ngày.

 

 Khóa học Quản trị kho bãi chuyên nghiệp tại Dona Biti’s

SAM hy vọng các bạn sẵn sàng chia sẻ cùng SAM những vướng mắc, những trăn trở trong quá trình quản trị kho bãi tại đơn vị mình. 


Xem thông tin chi tiết Chương trình Tri ân khách hàng tại đây

 

—————————————————————————————————————

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, Anh/ Chị có thể liên hệ BP. Tư vấn Trường SAM qua

Số điện thoại: (08)35 178848 – 35 178849

Hoặc email: [email protected][email protected]