Lê Thanh Thản là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của ông chủ Mường Thanh Lê Thanh Thản

Được mệnh danh là “đại gia điếu cày”, ông chủ Tập đoàn Mường Thanh là một trong những “ông trùm bất động sản” sở hữu hệ thống khách sạn Mường Thanh từ Nam ra Bắc nhưng lại có những thói quen vô cùng giản dị.

Vậy “đại gia điều cày” đó là ai? Điều gì làm nên một “đại gia Mường Thanh” như ngày hôm nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Lê Thanh Thản là ai?

Lê Thanh Thản sinh năm 1949 quê ở Diễn Châu, Nghệ An là một doanh nhân Việt Nam nổi tiếng ở lĩnh vực bất động sản. Lớn lên trong bối cảnh đất nước có chiến tranh, năm 1974, ông rời ghế nhà trường khi chưa tốt nghiệp cấp 3 để lên đường ra trận. Đến tháng 4/2019, ông được nhận bằng Cử nhân thực hành của Trường Đại học World Records University.

Hiện tại, ông Lê Thanh Thản đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Mường Thanh – Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên và hoạt động trên phạm vi cả nước.

Tóm tắt tiểu sử

Lê Thanh Thản – chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh quê ở mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng. Trong bối cảnh đất nước có chiến tranh, ông đã tạm gác lại việc học cấp 3 khi sắp tốt nghiệp năm 1974 để lên đường ra trận với vai trò là chiến sĩ thông tin.

Chiến tranh kết thúc, hòa bình lặp lại, Lê Thanh Thản được cử lên công tác tại Lai Châu với chức vụ Phó Chánh văn phòng Huyện ủy. Đảm nhận vị trí này, ông thường xuyên quản lý, tập hợp công nhân cho các dự án xây dựng các công trình của địa phương lúc bấy giờ.

Đến đầu những năm 90, ông Lê Thanh Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu, sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 lai Châu và nay là Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có trụ sở tại Điện Biên.

Cũng nhờ chuyển sang làm tư nhân với cơ chế không còn quá phụ thuộc Nhà nước, ông kiếm được những gói thầu lớn không chỉ ở Lai Châu mà còn ở tỉnh Phong – xa – lì của Lào.

Và từ đó, ông cho khởi công dự án xây dựng khách sạn đầu tiên ở Lai Châu

Sự nghiệp

– Năm 1993, khách sạn Điện Biên Phủ được xây dựng tại Điện Biên. Dự án này hoàn thành vào một năm sau đó, đúng và dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Điện Biên, đúng vào dịp khách sạn Điện Biên Phủ vinh dự được tiếp đón những quan khách Trung ương, mở ra “con đường về Thủ đô” của Mường Thanh sau này.

– 3 năm sau đó, ông Thản nhận được lời đề nghị của tỉnh Lai Châu về việc đổi khách sạn Điện Biên Phủ để lấy một khu đất giá trị khác. Thương vụ này được ông Thản chấp nhận và khách sạn Mường Thanh ra đời trên nền khu đất đổi từ khách sạn Điện Biên Phủ đó. Khách sạn Mường Thanh lúc này là điểm khởi đầu cho sự ra đời và phát triển của thương hiệu Mường Thanh sau đó, gắn liền với sự nghiệp của ông Thản.

– Chiến lược kinh doanh bất động sản của ông Lê Thanh Thản chính là việc áp dụng sách lược mua rẻ để bán rẻ hoặc kinh doanh lâu dài, chính sách giá rẻ luôn là một chiêu bán hàng hay nhất và cũng là bí quyết để ông Thản không bao giờ phải lo “đầu ra” cho hàng loạt các sự án. Triết lý kinh doanh của ông Lê Thanh Thản là “không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh”

– Sau một thời gian kinh doanh và tích lũy tại Lai Châu, khi đã có trong tay một số vốn hòm hòm, ông Thản bắt đầu tìm đường tiến về Thủ đô thông qua kinh doanh bất động sản.

– Vẫn với chiến lược “mua rẻ để bán rẻ”, khu đất ở bán đảo Linh Đàm đã lọt vào mắt xanh của “đại gia điếu cày”. Những năm 90, đây chỉ là khu đất ngập nước kém phát triển, xa trung tâm Hà Nội nhưng lại đúng với chiến lược kinh doanh của ông Thản là mua đất ở những vùng xa trung tâm sau đó bán với giá cao khi quy hoạch đô thị. Ông dồn tiền mua những khu đất như vậy ở Hà Nội. Những lô đất mà ông mua ở thời điểm đó chỉ có giá vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng.

– Những năm sau đó, Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu tiến hành một loạt các dự án xây dựng chung cư tại Xa La, Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm…

– Những khu vực mà ông thản đầu tư chưa bao giờ có một vị trí đắc địa nhưng chiến lược kinh doanh phân khúc khách hàng đã khiến ông thành công. Đối với việc rao bán chung cư, các căn hộ tại các dự án bất động sản và mà ông Thản bán đều có giá trị nằm trong khoảng từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Đây là phân khúc nhà ở có nhu cầu rất lớn nên mỗi năm ông bán ra cả chục nghìn căn hộ mà vẫn đắt như tôm tươi.

Chuỗi khách sạn quy mô nhất Việt Nam

– Sau sự thành công của dự án khách sạn Mường Thanh đầu tiên ở mảnh đất Tây Bắc, năm 2003, khách sạn Mường Thanh Hà Nội đã mọc lên và từ đó là sự ra đời của chuỗi khách sạn Mường Thanh trải dọc theo chiều dài của đất nước. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống khách sạn Mường Thanh đã lên đến con số 45 với 39 khách sạn đang hoạt động trên hơn 30 tỉnh thành và những dự án đang được triển khai.  Khách sạn Mường Thanh đã có mặt tại những tỉnh, thành phố lớn nổi tiếng về du lịch như Mường Thanh Linh Đàm, Mường Thanh Nghệ An, Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Sapa, Mường Thanh Nha Trang…

– Năm 2015, ông chủ Mường Thanh dự kiến khai trương thêm 10 khách sạn tập trung ở khu vực chiến lược đó là TP. Hồ Chí Minh, ngoài ra là kế hoạch xây dựng những khách sạn cao cấp ở những tỉnh thành có lợi thế về du lịch như Lý Sơn, Quảng Ngãi, Cần Thơ.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Mường Thanh hiện là chuỗi khách sạn quy mô nhất tại Việt Nam. Tập đoàn Mường Thanh không chỉ xây mới mà còn tiếng hành M&A những khách sạn khác. Có thể kể đến đó là thương vụ mua lại Công ty Cổ phần du lịch dầu khí Phương Đông từ tay Tập đoàn Đại Dương…

Sở thích đời thường

Mặc dù là đại gia sở hữu chuỗi khách sạn lớn nhất Việt Nam, quần thể bất động sản rộng lớn bán ra hàng chục nghìn căn hộ mỗi năm, sở hữu 1 trong 2 chiếc Roll Royce chính hãng đầu tiên tại Việt Nam nhưng sở dĩ ông Thản được gọi là “đại gia điếu cày” bởi ông vẫn giữ những thói quen giản dị đời thường như hút thuốc lào, ăn cá trích, đậu phụ, mắm tôm…

Ông còn là chủ sở hữu trang trại bảo toàn động vật hoang dã ở Diễn Châu, Nghệ An với sứ mệnh bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Trên đây là những thông tin tổng hợp của chúng tôi về ông chủ Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản. Chúc các bạn sẽ tìm thấy những thông tin tham khảo hữu ích!

Liên kết:Xổ số miền Bắc