Lê Phước Vũ là ai? Tiểu sử chi tiết Chủ tịch Hoa Sen Group

Với vị thế của 1 doanh nghiệp về tôn thép hàng đầu Việt Nam, nhiều người vẫn hỏi, ông chủ của Tập đoàn Hoa Sen là ai? Điều gì đã làm nên một Tập đoàn lớn mạnh như vậy? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Lê Phước Vũ là ai?

Lê Phước Vũ sinh ngày 28 tháng 5 năm 1963 tại Quy Nhơn, Bình Định là một doanh nhân Việt Nam. Ông là Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Tập đoàn Hoa Sen – Doanh nghiệp số 1 Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn thép ở Việt Nam và là xuất khẩu tôn thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Được biết đến với vai trò nhà sáng lập và nhà lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn Hoa Sen, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Hoa Sen đang không ngừng lớn mạnh, vươn cao vị thế ở thị trường trong nước và quốc tế, khẳng định tầm vóc của một doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới…

Tóm tắt tiểu sử

Ông Lê Phước Vũ sinh năm 1963 trong một gia đình thuần nông nghèo ở tỉnh Bình Định. Từ năm 1975 đến năm 1979, ông chủ yếu sinh sống tại Quảng Nam.

Năm 1979, ông Vũ theo học Trung cấp Giao thông vận tải tại trường Trung cấp Giao thông Phú Tài, Quy Nhơn, Bình Định. Quãng thời gian này, ông Vũ phải vừa học vừa làm để tự mưu sinh. Với thành tích học tập xuất sắc, ông Vũ được mời ở lại trường làm giảng viên sau khi Tốt nghiệp.

Năm 1983, ông Vũ về Tây Ninh và làm việc cho một Công ty Vận tải tại đây. Và sau những ngày tháng làm công ăn lương, đến năm 1944, ông Vũ chính thức khởi nghiệp.

Người vợ đầu tiên của ông Lê Phước Vũ là bà Hoàng Thị Xuân Hương. Hai người hiện đã ly hôn và người vợ hiện tại của ông chủ Hoa Sen Group là bà Mỹ Hạnh.

Ngoài đời, ông Lê Phước Vũ là một người tinh tấn đạo Phật và luôn tâm niệm về tôn giáo này ngay cả trong triết lý kinh doanh. Những giáo lý của đạo Phật đã khiến ông Vũ giác ngộ ra những giá trị chân – thiện của cuộc sống, ông thường tham gia rất nhiều những hoạt động từ thiện trên khắp cả nước.

Vào tháng 5/2013, ông Lê Phước Vũ đã bỏ ra số tiền hơn 36 tỷ đồng để mời Nick Vujicic đến và có buổi giao lưu, trò chuyện, chia sẻ tại Việt Nam. Sự kiện đình đám này thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận và giới báo chí, đồng thời cũng đưa lại rất nhiều những luồng ý kiến khác nhau về lần chi tiền “không tiếc tay” này của ông chủ Hoa Sen Group.

Ngày 17/7/2020 vừa qua, Chủ tịch Lê Phước Vũ đã làm lễ Quy Y Tam Bảo tại chùa Viên Minh, Hà Nội, mở đầu cho hành trình tu học của một phật tử.

Sự nghiệp

– Ông Lê Phước Vũ cũng là một doanh nhân khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau những ngày tháng làm công ăn lương, năm 1944, ông quyết định mở cửa hàng bán tôn đầu tiên. Xưởng bán tôn nhỏ này chính là những manh nha, thai nghén tiền thân cho sự ra đời của Tập đoàn Hoa Sen lớn mạnh sau này.

– 3 năm sau khi mở xưởng bán tôn, năm 1997, ông Vũ mở xưởng cán tôn. 7 năm lăn lộn từ xưởng bán tôn cho đến xưởng cán tôn chính là những năm tháng mà ông Vũ tích lũy vốn và kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực tôn thép; để ông có đủ thế và lực cho việc thành lập Công ty sau đó.

Quãng thời gian đó chẳng hề dễ dàng với những trở ngại, khó khăn nhưng chính chữ “nhẫn” mà ông giác ngộ được từ đạo Phật đã giúp ông Vũ có thêm động lực vượt lên “vạn sự khởi đầu nan” và tin rằng “qua cơn bĩ cực” sẽ “đến ngày thái lai”.

– Sau 7 năm tích lũy đó, năm 2001, ông Lê Phước Vũ thành lập Công ty Cổ phần Tôn Hoa Sen với vốn điều lệ 30 tỷ đồng và hệ thống nhân sự gồm 22 nhân viên. Tôn Hoa Sen chuyên sản xuất các sản phẩm tấm lợp kim loại, tôn mạ màu, tôn mạ kẽm, tấm lợp kim loại, gỗ thiếp, nhựa… và các loại vật liệu xây dựng khác.

– Ngày 5/12/2008, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen chính thức lên sàn chứng khoán với mà HSG với số vốn điều lệ ban đầu của công ty khoảng 570,4 tỷ đồng; hiện HSG đang lưu hành hơn 98 triệu cổ phiếu, tương đương với mức vốn hóa thị trường gần 1834 tỷ đồng.

– Dưới bàn tay gây dựng và điều hành của ông chủ Lê Phước Vũ, Tập đoàn Hoa Sen hiện nay đã lớn mạnh với 10 công ty thành vien trải dài từ Bắc vào Nam. Hoa Sen Group đã và đang giữ vững vị trí số 1 trên thị trường tôn thép ở Việt Nam với hơn 30% thị phần tôn, hơn 20% thị phần ống thép. Đồng thời, HSG cũng là nhà sản xuất tôn thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á, sản phẩm của HSG đã có mặt tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, xứng danh là công ty tăng trưởng toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới…

Triết lý kinh doanh dựa trên sự giác ngộ Phật pháp

Ông Lê Phước Vũ đã bắt đầu tìm hiểu về đạo Phật sau những biến cố trong cuộc đời. Cũng xuất phát từ đời, ông khởi tâm đi tìm bản chất thật của đời sống hiện tại cũng như bản chất của những cảnh giới khác tương tác vào đời sống của con người. Sau những tìm hiểu của mình, ông Vũ giác ngộ và thay đổi hoàn toàn về lối sống tâm linh, về nhận thức, suy nghĩ và hành động với tôn chỉ: “Sống và làm việc không phải cho mình mà là cho tất cả mọi người”

Từ những giác ngộ về giáo lý của đạo Phật, ông Vũ xây dựng những phương châm đáng quý trong kinh doanh, đó là làm ăn chân chính, tạo công ăn việc làm chính đáng cho người lao động, mang lại những hạnh phúc căn bản nhất cho con người.

Tập đoàn Hoa Sen chọn Logo là hình hoa sen cách điệu, 8 cánh hoa chính là hình ảnh biểu tượng cho Bát chính đạo của nhà Phật. Giá trị cốt lõi của Tập đoàn Hoa Sen chính là : Trung thực – Cộng đồng – Phát triển. Văn hóa kinh doanh của Hoa Sen dựa trên 10 chữ T: “Trung thực – Trung thành – Tận tụy – Trí tuệ – Thân thiện” và trong đó, tiêu trí trung thực được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, Chủ tịch Hoa Sen Group cũng khẳng định tầm quan trọng của yếu tố nhân lực đối với sự thành bại của doanh nghiệp.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về doanh nhân Lê Phước Vũ. Chúc các bạn tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích qua bài viết trên đây!