KT3 là gì? KT3 có xin học trường công được không? Thông tin về KT3

Nếu bạn là người đi làm ăn xa hoặc học tập, công tác trong một thời gian dài ở một nơi khác với nơi thường trú thì cần khai báo tạm vắng với chính quyền nơi thường trú và đăng ký tạm trú với địa phương nơi bạn đang sinh sống, làm việc. Sau khi hoàn tất các thủ tục khai báo thông tin và đăng ký tạm trú, bạn sẽ được cấp một xác nhận tạm trú được gọi là sổ KT3. Đây là một loại sổ có khá nhiều tác dụng đối với người sử dụng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết KT3 là gì? KT3 có thời hạn không? Có sổ KT3 thì có xin cho con học trường công được không? Quy trình để đăng ký KT3 như thế nào? Để nắm được các thông tin hữu ích về sổ hộ khẩu KT3, mời bạn theo dõi hết bài viết dưới đây.

KT3 là gì?

Hiểu được KT3 là gì sẽ giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký KT3 hiện nay.

KT3 là sổ đăng ký tạm trú dành cho các cá nhân là công dân Việt Nam tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà người này có địa chỉ thường trú khác với địa chỉ tạm trú. Đối với trường hợp phải sinh sống lâu dài ở một nơi khác thì công dân bắt buộc phải khai báo và đăng ký tạm trú với cơ quan có thẩm quyền để được làm thủ tục đăng ký và cấp sổ tạm trú.

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ người nhập cư rất cao, nhiều người trong số họ không tiến hành đăng ký tạm trú khiến cho việc quản lý thông tin dân cư gặp nhiều khó khăn. Để hợp pháp hóa việc cư trú của mình, bạn nên tiến hành thủ tục đăng ký cấp sổ KT3 càng sớm càng tốt. Quy trình khai báo và đăng ký tạm trú được thực hiện như hướng dẫn dưới đây.

KT3 là cách gọi của người dân trước đây, khi chưa có Luật Cư trú thì vẫn còn các khái niệm KT2, KT3, KT4. Tuy nhiên hiện nay tất cả các loại sổ đó được gộp lại thành một loại sổ tạm trú được cấp cho những người đăng ký tạm trú theo yêu cầu của người dân.

KT3 là gì?

Mẫu sổ tạm trú KT3

Quy trình làm KT3 như thế nào? Làm KT3 Mất bao lâu?

Sau khi hiểu đươc KT3 là gì thì bạn hẳn đã biết việc đăng ký KT3 không chỉ là nghĩa vụ của công dân mà còn giúp đảm bảo những quyền lợi hợp pháp cho người dân có địa điểm sinh sống khác nơi thường trú của mình. Theo quy định của pháp luật, bạn phải đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày kể từ khi chuyển đến cư trú tại một nơi mới ngoài nơi thường trú của mình. Trong trường hợp bạn không có sổ tạm trú có hiệu lực khi công an kiểm tra thì bạn sẽ phải nộp phạt theo quy định.

Quy trình đăng ký KT3

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ nộp lên công an xã/phường/thị trấn bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

Nếu bạn được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú cho phép đăng ký tạm trú trong sổ của họ thì không cần giấy tờ chứng minh chỗ ở.

Nếu bạn đi thuê nhà, ở nhờ thì cần yêu cầu người cho thuê, cho mượn chỗ ở xác nhận trong phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (ký, ghi họ tên và ngày tháng cho thuê); hoặc xuất trình hợp đồng thuê nhà có chữ ký của hai bên.

– Chứng minh thư nhân dân của người đăng ký tạm trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Công an cấp xã

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết, bạn nộp hồ sơ lên Công an cấp xã (Nộp cho công an khu vực phụ trách nơi ở của bạn). Trong vòng 2 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ được đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú. Lệ phí đăng ký tạm trú sẽ được áp dụng ở mỗi tỉnh thành theo quy định của HĐND tỉnh đó.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú

Nếu hồ sơ của bạn được giải quyết thì cơ quan Công an tiến hành hướng dẫn nộp lệ phí và nhận sổ tạm trú. Nếu trường hợp của bạn không được giải quyết thì hồ sơ sẽ được hoàn trả đầy đủ.

Làm KT3 mất bao lâu?

Theo quy định của pháp luật thì trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn được giải quyết thì sẽ được cấp sổ. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian này sẽ phải kéo dài hơn, nhất là ở một số tỉnh thành có khối lượng hồ sơ lớn như Hà Nội hay tp HCM thì phải mất 1 tuần hoặc 10 ngày, hoặc trong trường hợp có lý do bất khả kháng thì có thể lâu hơn. 

Làm KT3 Mất bao lâu

Mẫu HK02 – một trong những thủ tục đăng ký KT3

Sổ KT3 có thời hạn bao lâu?

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn tối thiểu 6 tháng và tối đa là 24 tháng. Có nghĩa là nếu bạn cư trú tại nơi ngoài địa chỉ thường trú từ 6 tháng trở lên sẽ phải đăng ký làm sổ. Thời hạn của sổ KT3 phụ thuộc vào yêu cầu của bạn lúc đăng ký tạm trú với cơ quan công an, tuy nhiên không được vượt quá 24 tháng. Trong trường hợp hết 24 tháng mà bạn vẫn tiếp tục cư trú tại nơi tạm trú thì phải tiến hành thủ tục gia hạn sổ KT3. Thời hạn để đăng ký gia hạn không được quá 30 ngày kể từ ngày sổ bị hết hạn. Trong trường hợp quá 30 ngày, bạn sẽ phải tiến hành các thủ tục đăng ký mới từ đầu.

Sổ hộ khẩu KT3 có được học trường công lập không? KT3 có tác dụng gì?

Sổ đăng ký tạm trú KT3 ngoài việc giúp các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý biến động dân cư thì còn giúp cho bản thân bạn tiến hành các công việc, thủ tục một cách dễ dàng. Khi có sổ KT3, bạn sẽ được phép giải quyết một số thủ tục hành chính tại nơi tạm trú mà không cần về nơi thường trú để xin xác nhận. Sau đây, chúng ta sẽ cùng giải đáp một số câu hỏi: KT3 có được học trường công lập không? Sổ KT3 có những tác dụng nào?

Có sổ KT3 có được học trường công lập không?

Theo quy định của pháp luật, sổ KT3 có giá trị như một sổ hộ khẩu tại nơi tạm trú. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền đăng ký học đúng tuyến công lập cho con bạn theo địa chỉ trong sổ KT3. Tuy nhiên, tùy vào từng điều kiện cụ thể ở các địa phương, các trường học mà sẽ có chính sách riêng. Đặc biệt ở một số trường điểm tại các thành phố lớn, bạn nên xem xét kỹ chính sách, nội quy của nhà trường để hoàn tất đăng ký học cho con.

Hộ khẩu KT3 có đăng ký xe máy được không?

Theo quy định, một loại giấy tờ bắt buộc phải có khi đăng ký xe máy là sổ hộ khẩu tức sổ đăng ký địa chỉ thường trú. Bạn chỉ được phép đăng ký xe ở địa phương nơi bạn thường trú. Như vậy, chỉ có KT3 thì không thể đăng ký xe máy tại địa chỉ tạm trú trong sổ KT3 được.

Hộ khẩu KT3 có đăng ký xe được không

Kt3 không dùng để đăng ký xe máy được

Hộ khẩu KT3 có đăng ký xe ô tô được không

Trường hợp xe ô tô cũng có câu trả lời tương tự như đăng ký xe máy. Pháp luật Việt Nam có những quy định riêng nhằm quản lý các phương tiện giao thông và chủ sở hữu để có tính nhất quán trong việc quy định các thủ tục hành chính. Theo đó, chủ sở hữu xe phải tiến hành thủ tục đăng ký xe ô tô tại địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Điều này có nghĩa bạn không thể đăng ký xe ô tô tại địa chỉ tạm trú trên sổ KT3.

KT3 có mua xe trả góp được không?

Việc mua xe trả góp hiện nay đang trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết rằng sổ tạm trú KT3 có mua xe trả góp được không. Câu trả lời là có, nhưng tùy vào nguồn vay mà có những quy định cụ thể. Hiện nay, với sổ KT3, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký mua xe trả góp qua các kênh:

  • Mua xe trả góp bằng KT3 thông qua vay ngân hàng
  • Mua xe trả góp bằng KT 3 qua các công ty tài chính

Vì mỗi ngân hàng, mỗi công ty có một chính sách tài chính khác nhau nên thủ tục tiến hành, hạn mức thanh toán, lãi sẽ khác nhau. Trước khi quyết định mua xe trả góp, bạn nên nhờ đại lý bán xe liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc công ty tài chính đó để nắm rõ thông tin, nhất là về lãi suất trả góp để tránh bị phạt tiền hoặc chịu lãi cao quá khả năng thanh toán của mình.

KT3 có đăng ký kết hôn được không?

Việc đăng ký kết hôn bằng sổ tạm trú KT3 có thể tạm nhóm thành hai trường hợp như sau:

TH1: Nếu cả hai người không có hộ khẩu thường trú hoặc bị xóa khỏi hộ khẩu thường trú mà có sổ đăng ký tạm trú KT3 thì UBND cấp xã nơi đăng ký tạm trú sẽ tiếp nhận và tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn.

TH2: Nếu một trong hai người có hộ khẩu thường trú và cả hai người có sổ KT3 tại một địa chỉ ngoài nơi thường trú thì việc đăng ký kết hôn phải được tiến hành tại UBND cấp xã nơi thường trú của người có sổ hộ khẩu. Trường hợp này sổ KT3 không thể dùng để đăng ký kết hôn được.

Như vậy, sổ KT3 có thể đăng ký kết hôn được nếu như cả hai người không có sổ hộ khẩu, các trường hợp còn lại thì không được.

Trên đây, chúng ta đã giải quyết được câu hỏi KT3 là gì? Kt3 có được học trường công lập không? Tác dụng của KT3 là gì? Trình tự cấp KT3 và thời hạn của loại sổ này. Hy vọng bài viế hữu ích với bạn.