“Tôi muốn được nhớ đến với những giá trị đã tạo cho xã hội hơn là với cương vị một nữ doanh nhân giàu có”. Đó chính là những chia sẻ của doanh nhân người Ấn Độ khi được gọi là một nữ tỷ phú. Thật vậy, bà chính là người đã có những cống hiến to lớn, làm thay đổi nền y tế Ấn Độ khi trải qua rất nhiều những khó khăn trong những ngày đầu lập nghiệp.

Vậy Kiran Mazumdar-Shaw là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của người phụ nữ thành đạt và quyền lực này có gì đáng chú ý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

Kiran Mazumdar-Shaw là ai?

Kiran Mazumdar-Shaw là một doanh nhân, tỷ phú người Ấn Độ. Bà là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Công ty Công nghệ sinh học Biocon Limited có trụ sở tại Bangalore, Ấn Độ. Bà cũng là Cựu Chủ tịch của Viện Quản lý Ấn Độ, Bangalore.

Năm 2010, Kiran Mazumdar-Shaw có tên trong danh sách 100 người quyền lực nhất thế giới do tạp chí Times bình chọn. Năm 2011, Tạp chí Financial Times bình chọn bà là một trong 50 nữ doanh nhân hàng đầu thế giới. Cũng trong năm 2011, cái tên Kiran Mazumdar-Shaw cũng xuất hiện trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Tạp chí Forbes.

Tóm tắt tiểu sử

Kiran Mazumdar-Shaw sinh ra ở thành phố Bangalore, bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ. Ngay từ nhỏ, Kiran Mazumdar-Shaw đã được cha mình – ông Rasendra Mazumdar, một trong những người đứng đầu nhà máy sản xuất bia United Breweries định hướng học để trở thành một chuyên gia sản xuất bia giỏi.

Theo định hướng đó, Kiran Mazumdar-Shaw theo học ngành sinh vật học tại Đại học Bangalore và học tiếp thạc sỹ ngành nghiên cứu và sản xuất bia tại Đại học Ballarat, Australia. Tốt nghiệp Thạc sỹ năm 1975, bà bắt đầu làm việc tại nhà máy bia United Breweries ngay sau đó.

Thế nhưng định mệnh đã không để bà Kiran Mazumdar-Shaw gắn bó với ngành sản xuất bia theo định hướng của cha mình. Bản thân bà cũng cho rằng đó là ngành công nghiệp bị thống trị bởi nam giới, trong khi đó, bà luôn mong muốn có thể làm gì đó cho phụ nữ Ấn Độ. Xuất phát từ suy nghĩ đó, Kiran Mazumdar-Shaw quyết định chọn cho mình một lối đi riêng và sự lựa chọn ấy là hoàn toàn đúng đắn.

Sự nghiệp

– Với tấm bằng thạc sỹ chuyên ngành bia, thời gian đầu, bà Kiran Mazumdar-Shaw rất khó khăn để kiếm được một công việc đúng với ngành mà bà học. Cuối cùng, bà quyết định tìm cho mình một cơ hội việc làm ở nước ngoài khi quyết định ứng tuyển vào một công ty ở Scotland. Thế nhưng, định mệnh lại để bà gặp được một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ sinh học là Leslie Auchinloss trước khi đến đất nước Scotland xa xôi. Họ đã bắt tay cùng nhau để xây dựng công ty sản xuất enzim. Ông Leslie sở hữu Biocon – một công ty chuyên sản xuất enzim (men) sử dụng trong ngành công nghiệp bia, thực phẩm và bao bì. Ông ta đến Ấn Độ với kế hoạch mở một công ty con tại đây.

– Tuy nhiên , vào thập niên 1970, luật đầu tư FDI của Ấn Độ rất nghiêm ngặt và hạn chế các nguồn vốn từ nước ngoài. Một doanh nghiệp liên doanh khi đó chỉ được phép cơ cấu tối đa 30%  vốn nước ngoài và 70% vốn nội địa. bà Kiran Mazumdar-Shaw đã phải đến Scotland làm việc với vai trò Quản lý thực tập tại Biocon trong 6 tháng để tìm hiểu quy trình sản xuất, vận hành của nhà máy để nhận được sự đồng ý hợp tác của ông Auchincloss và trở về Ấn Độ với 10 nghìn rupee sau đó.

– Năm 1978, với số vốn ít ỏi sau khi trở về từ Scotland, bà bắt tay ngay vào xây dựng công ty Biocon, văn phòng công ty đặt tại gara của nhà bà thuê ở thành phố Bangalore. Kiran Mazumdar-Shaw đã phải đối mặt với muôn vàn trở ngại lúc ban đầy: thiếu vốn, cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu sản xuất, phòng thí nghiệm không hợp vệ sinh, thiết bị nghiên cứu chất lượng thấp, trình độ nhân sự chưa cao…

– Xuất thân từ một gia đình không mấy giàu có, việc tìm được nguồn vốn cho công ty hoạt động trong lĩnh vực còn non trẻ này không hề dễ dàng với Kiran Mazumdar-Shaw. Không một ngân hàng ở Ấn Độ nào lúc đó dám cho nữ doanh nhân 25 tuổi này vay vốn.

– Muôn vàn khó khăn bủa vây lấy công ty lấy bà nhưng với sự kiên trì và quyết tâm, đến năm 1983, Công ty Biocon của Kiran Mazumdar-Shaw đã sản xuất được các sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn của Công ty Biocon mẹ tại Scotland và bán ra thị trường.

– Năm 70% cổ phần công ty, Kiran Mazumdar-Shaw đã quyết định chuyển hướng Biocon từ một Công ty sản xuất enzim công nghiệp thành công ty dược phẩm sinh học chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại dược phẩm liên quan đến bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tự miễn dịch.

– Năm 1987, Biocon có được một cơ hội mở rộng nghiên cứu và phát triển lớn khi nhận được 250 nghìn USD từ Quỹ Đầu tư mạo hiểm ICICI Ventures Ấn Độ. 2 năm sau đó, Kiran Mazumdar-Shaw trở thành hãng công nghệ sinh học đầu tiên của Ấn Độ nhận được tài trợ của một công ty Mỹ cho các công nghệ độc quyền. Năm 2003, Biocon là công ty đầu tiên trên thế giới phát triển Insulin trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường.

– Năm 2004,Biocon tiến hành IPO thành công, trở thành  công ty công nghệ sinh học đầu tiên tại Ấn Độ lên sàn chứng khoán và là công ty Ấn Độ thứ 2 vượt mốc 1 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết thị trường chứng khoán.

Đóng góp

Người ta không chỉ biết đến Kiran Mazumdar-Shaw là một nữ doanh nhân thành đạt ở đất nước hình tam giác ngược mà người ta còn ngưỡng mộ bà bởi các hoạt động thiện nguyện giúp cải thiện nền y tế Ấn Độ, khi mà 80% cơ sở hạ tầng y tế thuộc sở hữu tư nhân, hầu hết những người có thu nhập thấp sẽ không có điều kiện tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng.

Năm 2009, bà là nhà tài trợ cho xây dựng một bệnh viện điều trị ung thư chi phí thấp nhằm hỗ trợ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và san sẻ với họ khoản chi phí điều trị đắt đỏ. Với mục tiêu giúp người dân Ấn Độ được tiếp cận với các dịch vụ y tế, Biocon đã nghiên cứu và sản xuất những loại thuốc có giá thành rẻ hơn như bà từng chia sẻ: “Chúng tôi không phát triển những loại thuốc tốn hàng tỷ USD dành cho những người giàu có. Chúng tôi tập trung nghiên cứu và phát triển các loại thuốc dành cho số đông bệnh nhân đủ khả năng mua và sử dụng”.

Kiran Mazumdar-Shaw cũng là người chú trọng tuyển dụng các nhà nghiên cứu trong nước và lao động nữ. 40% trong số 600 nhân viên của Biocon là nữ giới. Công ty cũng tạo điều kiện để họ có cơ hội để họ được học tập và nghiên cứu ở nước ngoài.

Trải qua chặng đường hình thành và phát triển hơn 40 năm, Biocon hiện là Công ty Dược phẩm lớn nhất Ấn Độ, nằm trong Top 20 Công ty dược lớn nhất toàn cầu do Tạp chí Science bình chọn. Bà Kiran có cuộc sống viên mãn cùng chồng và hai con, sở hữu khối tài sản khổng lồ và trở thành một trong những tỷ phú ở đất nước hình tam giác ngược.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về cuộc đời, sự nghiệp của nữ tỷ phú Kiran Mazumdar-Shaw. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Tin liên quan