Khí trong bóng cười là khí gì, hút có hại không | Migco

Trong nhiều năm trở lại đây, khí gây cười xuất hiện ngày càng nhiều ở trong các ngành công nghiệp và cả ở những tụ điểm ăn chơi của giới trẻ. Mà chủ yếu là quán cà phê, quán bar. Vậy có bao giờ bạn quan tâm đến loại khí trong bóng cười có hại không. Bài viết này của migco sẽ giúp bạn giải thích chi tiết bóng cười là gì, hay bóng cười là khí gì

Khí trong bóng cười là khí gì?

Khí bóng cười là một loại khí gây cười, tên hóa học là Đinitơ monoxit hay nitrous oxide. Là hợp chất hóa học với công thức là N2O. Khí N2O nặng hơn và không có khả năng duy trì sự sống, nặng hơn không khí 1.5 lần. Có phân tử lượng là 44.013, khí N2O có nhiệt độ tới hạn là 370 độ C và áp suất tới hạn 74.0 bar. 

Tuy khí N2O không có khả năng gây ra cháy nổ nhưng nó lại gây cười rất mạnh trong việc làm chất xúc tác và kích thích các chất khác nảy sinh phản ứng cháy.

Tác hại của khí N2O gây cườiTác hại của khí N2O gây cười

Hút bóng cười là gì?

Hút bóng cười là hành động hút khí cười chứa trong quả bóng cười vào cơ thể. Vậy, khí trong bóng cười là khí gì?

Khí bơm bóng cười là gì?

Khi bơm vào bóng bay, gọi là bong bóng cười (tên tiếng anh là funkyball). Bóng cười chỉ là một loại bóng được bơm khí gây cười N2O. Theo như giới trẻ nó có tác dụng gây cười. Hưng phấn và giải tỏa stress sau những ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng.

N2O là một loại khí không màu, được sử dụng để giải trí từ thế kỷ 18 và phổ biến tại Anh. Lúc đầu nó được dùng cho y tế vào đầu thế kỷ 20 với tác dụng gây mê, an thần, giảm đau cho bệnh nhân. Được các nha sĩ, bác sĩ sản khoa, bác sĩ thể thao sử dụng thường xuyên. 

Ứng dụng N2o trong gây mê y tế

Ứng dụng N2o trong gây mê y tế

N2O trở thành một loại khí cần thiết cho ngành công nghiệp y tế. N2O cũng được sử dụng trong khoa sản, cho những trường hợp mà bà mẹ quá lo lắng hay sợ đau trong lúc sinh nở. Nó dùng để chấn áp tâm lý cho các sản phụ. Ngoài ra nó được sử dụng hợp pháp trong ngành công nghiệp thực phẩm (dùng để làm kem hoặc trong các nhà máy sản xuất bia).

Khí bơm bóng cười rất phổ biến trên thế giới bởi giá thành rẻ, dễ mua, hơn nữa nó không bị cấm. Loại khí này tạo ra một cảm giác phấn khích lâu dài thường được sử dụng trong các buổi hòa nhạc, các lễ hội âm nhạc, các hộp đêm. Bởi tạo ra cảm giác tê tê, nghe nhạc rõ, phấn khích và cười ngả nghiêng, gây ra cảm giác vui nhất thời trong một khoảng thời gian.

Đặc biệt hơn, khí cười có thể kết hợp với các loại thuốc khác để thay đổi tác dụng. Nó có mặt tại rất nhiều nơi trên thế giới (trong đó có ở Việt Nam) và thường đi với bóng bay. 

Khí trong bóng cười được bơm vào các quả bóng bay và người dùng hít vào cơ thể. Thời gian sử dụng có thể từ 5 – 10 phút tùy người dùng.

Bình khí bóng cười

Những quả bóng này sẽ được người bán hàng bơm ra từ một bình khí lớn chuyên dụng, có van để bơm ra. Chỉ cần đặt đầu quả bóng vào van rồi bơm như bơm những quả bóng bình thường khác. Chỉ khác ở chỗ bơm bóng cười chỉ mất vài giây không như bơm bóng bay, thời gian lâu hơn.

Bình khí N2O y tếBình khí N2O y tế

Khí trong bóng cười có hại không?

Ngày nay thì mọi người sử dụng bóng cười một cách tràn lan như thú vui chơi giải trí. Rủi ro khi sử dụng bóng cười có thể khác nhau. Tùy thuộc vào cách sử dụng nó. Nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới rối loạn tim mạch và hệ thần kinh.

Vậy, bóng cười có hại không?

Nhưng nói chung, sử dụng bóng cười một cách thường xuyên có thể dẫn tới sự thiếu hụt vitamin B và thiếu máu trong cơ thể. Thiếu vitamin B có thể gây ra ngứa ran ở ngón tay, ngón chân kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. 

Các trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới tê liệt và khó đi lại… Nếu sử dụng bóng cười thường xuyên với tần suất sử dụng nhiều sẽ gây tổn hại hệ thần kinh nặng nề, nghiêm trọng.

>> Xem thêm tác hại của bóng cười: Khí cười là gì? Tác hại của khí cười

Tác hại của khí cườiTác hại của khí cười

Cuối cùng, với mỗi bạn trẻ nên có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình. Tránh xa những loại chất độc hại, sống lành mạnh hơn.

Trên đây là những thông tin do Migco chia sẽ về khí trong bóng cười là khí gì, và những ảnh hưởng của khí cười mang lại. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc có những nhận định rõ hơn về loại khí này.