Hướng Dẫn Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Về Một Tư Tưởng Đạo Lí

Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí


 

Có thể khái quát một số vấn đề thường được đưa vào đề thi như: Về nhận thức (lí tưởng, mục đích sống); Về tâm hồn, tính cách, phẩm chất (lòng nhân ái, vị tha, độ lượng, tính trung thực, dũng cảm, chăm chỉ, cần cù,….); Về quan hệ gia đình, quan hệ xã hội(tình mẫu tử, tình anh em, tình thầy trò, tình bạn, tình đồng bào,…); Về lối sống, quan niệm sống,…..

là những vấn đề xoay quay đời sống xã hội như: đạo đức, tư tưởng, văn hóa, nhân sinh quan, thế giới quan,…Đề bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí khá đa dạng, có mối liên quan mật thiết và gần gũi với đời sống hàng ngày của mỗi người. Để giúp các em có nền tảng làm bài văn đạt điểm cao bài viết dưới đây Newshop sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm làm bài khi gặp đề bài nghị luận này.Có thể khái quát một số vấn đề thường được đưa vào đề thi như: Về nhận thức (lí tưởng, mục đích sống); Về tâm hồn, tính cách, phẩm chất (lòng nhân ái, vị tha, độ lượng, tính trung thực, dũng cảm, chăm chỉ, cần cù,….); Về quan hệ gia đình, quan hệ xã hội(tình mẫu tử, tình anh em, tình thầy trò, tình bạn, tình đồng bào,…); Về lối sống, quan niệm sống,…..

>>>> Đừng bỏ qua: 

1. Các Bước Làm Bài Văn Nghị Luận Về Một Tư Tưởng, Đạo Lí.

Bước 1: Giải thích tư tưởng, đạo lí.

Đầu tiên, khi gặp một dạng đề bài về quan điểm, một tư tưởng trong cuộc sống thì các em cần nên giải thích những từ ngữ trọng tâm chính của đề bài. Sau đó giải thích cả một câu nói: Giải thích các từ ngữ, thuật ngữ, khái niệm, nghĩa đen và nghĩa bóng (nếu có). Và rút ra ý nghĩa chung của tư tưởng, đạo lý, quan điểm của tác giả qua câu nói (thường dành cho đề bài có tư tưởng, đạo lý được thể hiện gián tiếp qua câu danh ngôn, tục ngữ, ngạn ngữ,…). Thường trả lời cho câu hỏi: Là gì? Như thế nào? Biểu hiện cụ thể?

Bước 2: Bàn luận

  • Phân tích và chứng minh các mặt đúng của tư tưởng, đạo lý (thường trả lời cho câu hỏi tại sao nói như thế? Dùng dẫn chứng cuộc sống xã hội để chứng minh. Từ đó chỉ ra tầm quan trọng, tác dụng của tư tưởng, đạo lý đối với đời sống xã hội)

  • Bác bỏ (phê phán) những biểu hiện sai lệch có liên quan đến những vấn đề: Bác bỏ những biểu hiện sai lệch có liên quan đến tư tưởng, đạo lý vì có những tư tưởng, đạo lý đúng trong thời đại này nhưng còn hạn chế trong thời đại khác, đúng trong hoàn cảnh này nhưng chưa thích hợp trong hoàn cảnh khác, đưa ra những dẫn chứng minh họa cho những luận điểm đó.

Bước 3: Mở rộng

  • Mở rộng bằng cách giải thích và chứng minh

  • Mở rộng bằng cách đào sâu thêm vấn đề.

  • Mở rộng bằng cách lật ngược vấn đề.

  • Người tham gia nghị luận đưa ra những mặt trái của vấn đề, phủ nhận nó là công nhận cái đúng, ngược lại, nếu vấn đề bình luận là sai hãy lật ngược lại bằng cách đưa ra những vấn đề đúng, bảo vệ cái đúng cũng có nghĩa là phủ định cái sai.

  • Trong các bước mở rộng, tùy vào từng trường hợp và khả năng của mình mà áp dụng cho tốt, không nên cứng nhắc.

Bước 4: Nêu ý nghĩa, rút ra bài học nhận thức và hành động.


Đây là vấn đề cơ bản của một bài nghị luận bởi mục đích của việc nghị luận là rút ra những kết luận đúng để thuyết phục người đọc áp dụng vào thực tiễn đời sống.


Tuyển Chọn Những Bài Văn Đạt Giải Cấp Thành Phố, Tỉnh Và Quốc Gia

Tuyển Chọn Những Bài Văn Đạt Giải Cấp Thành Phố,…

198.000đ

164.340đ

-17%

Mua ngay

Đây là vấn đề cơ bản của một bài nghị luận bởi mục đích của việc nghị luận là rút ra những kết luận đúng để thuyết phục người đọc áp dụng vào thực tiễn đời sống.

2. Kĩ Năng Phân Tích Đề Bài.

3. Một Số Đề Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Về Một Tư Tưởng, Đạo Lí.

Để tham khảo thêm những đầu sách luyện thi THPT Quốc Gia môn Ngữ Văn mới được phát hành trên thị trường hiện nay. Mời bạn tham khảo vào đường link sau: 

>>>> Xem thêm: