Hướng dẫn cách khai báo y tế điện tử cho học sinh sinh viên

Lời kêu gọi toàn dân khai báo y tế tự nguyện của Bộ Y tế phát ra từ những ngày đầu tiên đã được hưởng ứng trên toàn quốc. Nhờ cách truyền thông hiệu quả, cùng với sự lan truyền trên mạng xã hội, ý thức phòng chống dịch Covid 19 đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Càng đến tâm điểm của dịch, tầm quan trọng của khai báo y tế online toàn dân càng được thể hiện. Mỗi công dân Việt Nam hãy góp sức cùng Chính Phủ đẩy lùi dịch bệnh bằng cách gửi một lá phiếu khai báo dịch tễ của bản thân. Hãy cùng nhau hướng dẫn mọi người tự khai báo y tế điện tử tại nhà.

Hướng dẫn cách khai báo y tế điện tử cho học sinh sinh viên

Hướng dẫn cách khai báo y tế điện tử cho học sinh sinh viên

Khai báo y tế toàn dân từ bao giờ

Bộ Y tế không bắt buộc mà là khuyến khích mỗi người nên khai báo y tế tự nguyện. Từ lá phiếu bạn gửi, các cơ quan thẩm quyền sẽ nắm bắt được lịch sử dịch tễ của bạn. Từ đó, khi có vấn đề cần thiết liên quan đến dịch bệnh, bạn sẽ được thông báo và bảo vệ tốt nhất.

Đầu năm 2020, khi Việt Nam chính thức công bố dịch Covid-19, cổng thông tin điện tử đã chính thức được mở và người dân đã có thể khai báo y tế trên website. Đến ngày 9/3/2020, Bộ Y tế kết hợp bộ Thông tin và Truyền thông cho ra mắt phần mềm NCOVI. Bắt đầu từ ngày nay, toàn dân thực hiện khai báo y tế thông qua hai cổng thông tin chính thức. 

Tại sao phải khai báo y tế điện tử?

Việc khai báo này không làm mất quá nhiều thời gian của bạn, nhưng lại tạo được lợi ích rất lớn trong công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19. Nếu như bạn chưa thực hiện khai báo, hãy yên tâm làm ngay bởi vì:

– Chính phủ cần form khai báo của bạn để bảo vệ chính bạn và cộng đồng.

– Kiểm soát được tốt dịch bệnh, không cho dịch lây lan diện rộng trong cộng đồng một phần nhờ vào tốc độ khai báo y tế toàn dân.

– Bạn hoàn toàn được bảo mật tất cả thông tin cá nhân khi thực hiện khai báo online. Kể cả trên website hay trên phần mềm NCOVI.

– Bạn có trách nhiệm là một chiến sỹ trong công cuộc chống dịch. Mà đã là một chiến sỹ, khi tổ quốc cần, hãy làm hết sức có thể. Trong khi đây lại là một nhiệm vụ khá đơn giản và mang lại lợi ích cho chính bạn.

– Các kênh khai báo y tế điện tử cũng chính là cổng thông tin giúp bạn giao tiếp hai chiều với Bộ Y tế. Đây là những thông tin chính thức và đúng nhất để bạn cập nhật tình hình dịch bệnh tại nơi cư trú.

– Khai báo y tế điện tử không mất nhiều thời gian, không phải ra ngoài. Bạn có thể hướng dẫn mọi người trong gia đình cùng khai báo, hoặc khai báo cho những người thân của mình.

Hướng dẫn khai báo y tế điện tử tự nguyện trên web

Hiện tại, Bộ Y tế đã công bố chính thức hai kênh khai báo y tế online là website http://khaibaoyte.vn/ và phần mềm NCOVI. Bạn có thể tiến hành khai báo y tế bằng điện thoại hoặc máy tính tùy thích.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khai báo y tế điện tử toàn dân trên website. Chuẩn bị một máy tính có kết nối internet và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở trình duyệt bất kỳ của máy tính và truy cập vào địa chỉ https://tokhaiyte.vn/

Bước 2: Giao diện của tờ khai hiện ra, bạn lựa chọn ngôn ngữ hiển thị theo mong muốn. Trong hình ảnh dưới, tôi đã chọn tiếng Việt bằng cách click vào lá cờ Việt Nam.

Bước 3: Bạn đánh giá xem mình thuộc nhóm đối tượng nào để chọn mẫu tờ khai y tế như sau:

Hướng dẫn cách khai báo y tế điện tử cho học sinh sinh viên

Hướng dẫn cách khai báo y tế điện tử cho học sinh sinh viên

Tờ khai y tế đối với khách nội địa

Bạn sử dụng loại tờ khai này nếu là người Việt Nam, trong thời gian 14 ngày gần đây không đi ra ngoài lãnh thổ nước ta. Đây là mẫu tờ khai y tế dành cho học sinh sinh viên, cán bộ công chức, công nhân… và toàn dân Việt Nam sinh sống trong nước.

Chọn tờ khai y tế cho khách nội địa

Chọn vùng khoanh tròn

Nếu thuộc đối tượng này, bạn chọn vào vùng khoanh tròn như trong ảnh để ra giao diện tiếp theo.

Khai báo y tế tự nguyện cho khách nội địa

Nhập số điện thoại

Cửa sổ mới hiện ra, bạn nhập số điện thoại của mình vào như hình trên đây.

Tờ khai y tế toàn dân

Điền mã xác nhận và gửi tờ khai

Bước cuối: Bạn điền tất cả các thông tin hoặc tích chọn vào các ô có dấu *, sau đó nhập mã bảo mật và gửi tờ khai. 

Tờ khai y tế đối với người nhập cảnh

Nếu trong vòng 14 ngày qua, bạn có đi nước ngoài và phải nhập cảnh vào Việt Nam thì hãy chọn mẫu này. Đây cũng là mẫu dành cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế tự nguyện theo đúng luật pháp Việt Nam.

Chọn ngôn ngữ trong mẫu tờ khai y tế

Chọn vào ô “cho người nhập cảnh”

Giao diện dành cho khách nhập cảnh sẽ hiển thị như hình trên khi bạn lựa chọn.

Điền thông tin vào tờ khai y tế

Điền mã bảo mật và gửi

Điền hết các thông tin bắt buộc vào những ô có dấu sao màu đỏ, sau đó điền mã bảo mật và gửi tờ khai. Ảnh trên là bước cuối cùng này, bạn đã hoàn thành quá trình khai báo.

Tờ khai y tế để quản lý điểm kiểm soát dịch

Mẫu tờ khai này dùng để quản lý các điểm tâm dịch. Được dùng cho những người có liên quan tại vùng dịch. Việc phân nhóm như này nhằm đảm bảo kiểm soát tốt từng ổ dịch và có những chính sách tốt nhất tùy tình hình thực tế.

Chọn tờ khai y tế cho khu vực kiểm soát dịch

Chọn vào phần như trên ảnh

Bạn tích vào vùng khoanh tròn màu xanh để hệ thống ghi nhận, đối soát thông tin của bạn. Tiếp theo, hệ thống cũng đòi hỏi bạn nhập số điện thoại và mã OTP như trường hợp phí trên. Sau đó, giao diện tờ khai hiện ra như hai trường hợp đã nêu ở trên. Bạn chỉ cần chọn và điền thông tin như chúng tôi đã hướng dẫn.

Hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện dành cho học sinh, sinh viên trên điện thoại

NCOVI là phần mềm chính thức của Bộ Y tế và Bộ Thông tin & Truyền thông. Nó được công bố ngày 9/3 vừa qua nhằm hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện tại nhà. Phần mềm này tích hợp các tính năng cần thiết đảm bảo sự liên lạc đa chiều giữa người dân và các cơ quan có thẩm quyền trong công tác chống dịch.

Các chức năng chính của phần mềm NCOVI

Các chức năng chính có trong phần mềm khai báo y tế điện tử tự nguyện NCOVI bao gồm:

– Chức năng “Khai báo y tế nhập cảnh”

– Chức năng “Khai báo y tế toàn dân”

– Chức năng theo dõi sức khỏe cho người sử dụng.

– Chức năng thông báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

– Chức năng cảnh báo khu vực có dịch bằng bản đồ Map.

Tất cả thông tin được bạn cung cấp trong phần mềm NCOVI đều được mã hóa và bảo mật tuyệt đối. Những thông tin này chỉ được sử dụng bởi các cơ quan có thẩm quyền khi cần thiết.

Cách khai báo y tế tự nguyện dành cho học sinh, sinh viên bằng phần mềm

Bạn có thể sử dụng các loại điện thoại có hệ điều hành Android như Samsung, Oppo, Sony… hoặc điện thoại Iphone dùng IOS để khai báo trên phần mềm. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm và tải đúng phần mềm NCOVI như trong ảnh dưới:

Tải phần mềm NCOVI

Tìm và tải đúng phần mềm trên kho ứng dụng

Bước 2: Mở phần mềm và đăng ký tài khoản mới bằng cách nhập số điện thoại cá nhân vào và nhấn “đăng ký mới” như ảnh này:

Bước 1 khai báo y tế tự nguyện bằng điện thoại

Điền số điện thoại

Bước 3: Nhập chính xác mã OTP vừa nhận được rồi xác nhận. Nếu như bạn chưa nhận được mã OTP thì có thể nhấn gửi lại OTP sau thời gian quy định của hệ thống.

Bước 2 khai báo y tế trên điện thoại

Nhập OTP

Bước 4: Bạn tích chọn hoặc điền các thông tin cá nhân của bản thân theo yêu cầu trên giao diện. Phần địa chỉ, cần ghi rõ cụ thể để khi cần thiết có thể liên hệ được với bạn.

Bước 3 khai báo y tế toàn dân trên điện thoại

Nhập thông tin cá nhân

Bước cuối cùng: Tích chọn những câu trả lời theo tình hình thực tế của bản thân. Sau đó chọn vào ô “Toi cam kết các thông tin khai báo…” và ấn “Khai báo” là xong.

Bước cuối khai báo y tế trên điện thoại

Hoàn thành bằng cách tích chọn thông tin đúng sự thật

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã trình bày hoàn chỉnh cách khai báo y tế điện tử tự nguyện bằng điện thoại và máy tính. Thông qua các cổng thông tin chính thống nêu trên, Bộ Y tế có thể nắm bắt được thông tin người dân một cách cụ thể nhất. Một hành động nhỏ của bạn mang ý nghĩa rất lớn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Hãy cùng chia sẻ để tất cả mọi người đều biết và tự nguyện thực hiện các bước khai báo y tế theo quy định.

Xem thêm bài viết:

Cô gái Đi xe SH đeo kính hàng hiệu tranh suất quà với người nghèo khổ

Mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh sinh viên thuyết phục nhất