Hội chứng sợ người lạ: Những thông tin cần biết • Hello Bacsi

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Trong trường hợp nỗi sợ kéo dài dai dẳng, bộc phát vô lý và quá mức; Hội chứng nỗi sợ người lạ gây tâm lý hoảng loạn, kéo dài trong 6 tháng bạn nên tìm tới bác sĩ tâm lý để được tham vấn và tìm ra phương pháp điều trị an toàn.

Nguyên nhân hội chứng sợ người lạ

Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân chính xác hội chứng sợ người lạ mà có thể do nhiều yếu tố tác động như:

  • Đặc điểm tính cách của cá nhân đó

  • Di truyền

  • Sang chấn tâm lý từ quá khứ

  • Một số người thậm chí có thể lớn lên trong một gia đình mắc hội chứng này nên trong quá trình quan sát, họ cũng bị ảnh hưởng.

>>> Xem thêm: Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành

Ảnh hưởng của hội chứng sợ người lạ tới cuộc sống

Hội chứng sợ người lạ cũng ảnh hưởng tới công việc, học tập và cuộc sống thường ngày. Bản thân người mắc hội chứng này mất lòng tin với xã hội và tạo ra không khí kém thân thiện trong giao tiếp. Nỗi sợ hãi đó có thể khiến họ theo thời gian cảm thấy chán nản, không an toàn, mất kết nối và liên tục cảm thấy như họ đang bị đe dọa.

Có thể nói rằng hội chứng sợ người lạ có liên quan đến trầm cảm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh thần và tăng nguy cơ cô lập xã hội.

Hơn thế nữa, hội chứng sợ người lạ ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ xã hội của bạn. Nó hạn chế và thu hẹp vòng xã giao trong công việc, ngăn cản sự phát triển sự nghiệp của bạn.

Ngoài ra, hội chứng sợ người lạ còn dẫn tới tình trạng như: phân biệt đối xử, chủ nghĩa biệt lập (Isolationism),…

hội chứng sợ người lạ

Phương pháp điều trị hội chứng sợ người lạ

Nếu bạn được bác sĩ chẩn đoán bị hội chứng sợ người lạ, chuyên gia tâm lý có thể sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi cognitive behavioral therapy hoặc liệu pháp tự phơi nhiễm exposure therapy để điều trị. Có thể kết hợp cả hai phương pháp này tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh.

>>> Đọc thêm: Liệu pháp tâm lý giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Ngoài ra, có nhiều phương pháp tự nhiên khác giúp hỗ trợ người mắc hội chứng sợ người lạ kiểm soát nỗi sợ, lo lắng như:

  • Chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc : Điều này giúp bạn duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần được tốt hơn

  • Thực hành hít thở sâu và kỹ thuật thư giãn như thiền để giảm thiểu lo lắng

  • Giảm hoặc hạn chế sử dụng chất kích thích như caffeine và rượu. Những chất kích thích này có thể thay đổi tâm trạng và tăng tốc nhịp tim, làm nỗi sợ hãi và lo lắng tồi tệ hơn.

  • Giữ kết nối với bạn bè và những người khác. Bạn có thể tìm sự giúp đỡ từ những người bạn thức sự tin cậy hoặc thành viên trong gia đình

  • Trải nghiệm nhiều hơn bằng các hoạt động như đi du lịch để mở rộng kiến thức

>>> Xem thêm: Rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Bạn có thể tìm cho mình chuyên gia trị liệu để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của hội chứng sợ người lạ tới cuộc sống thường nhật của mình.

Hội chứng sợ người lạ không những ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội và công việc mà còn khiến bạn đối mặt với tình trạng tâm lý, cảm xúc lo âu bên trong. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về hội chứng sợ người lạ. Từ đó tìm cho mình phương pháp điều trị phù hợp vì sức khỏe tinh thần lành mạnh, cuộc sống cân bằng hơn.