Hiểu về ngày khí tượng thế giới đầy đủ chính xác chi tiết nhất

Các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan đang ngày càng phổ biến và trở nên khó lường hơn. Chúng là hậu quả của việc biến đổi khí hậu. Nhiều người trong chúng ta đang phải gánh chịu hiểm họa từ các hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong tình hình ấy, vai trò của Tổ chức Khí tượng Thế giới càng trở nên quan trọng. Và để thể hiện ảnh hưởng của mình, tổ chức trên đã phát động Ngày Khí tượng thế giới. Ngày lễ này đã góp phần giúp người dân toàn cầu công nhận sự đóng góp của các tổ chức khí tượng và những người làm trong lĩnh vực khí tượng.  Ngay dưới đây, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ngày kỉ niệm này nhé!

Ngày Khí tượng Thế giới

Ngày Khí tượng thế giới diễn ra vào lúc nào?

Đây là một ngày lễ thường niên được tổ chức vào 23 tháng Ba. Tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc đăng ký tham gia vào Tổ chức Khí tượng Thế giới đều tổ chức ngày lễ này.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Khí tượng thế giới

Nguồn gốc

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) là một tổ chức con thuộc Liên Hợp Quốc. Nó được thành lập vào 23/03/1950 để thay thế cho Tổ chức Khí tượng Quốc tế. WMO là tổ chức chuyên môn về khí tượng và các khoa học địa vật lý liên quan. Họ nhận nhiệm vụ nghiên cứu và dự đoán về tình hình thời tiết, khí hậu trên thế giới, đảm bảo sự an toàn của mọi người dân. Sự xuất hiện ngày càng nhiều của hiện tượng cực đoan với mức độ gay gắt hơn đã đặt ra vấn đề cho tổ chức này: Làm thế nào để mọi người nhận thức và cảnh giác với khí hậu môi trường nơi mình sống.

Vì thế, Ngày Khí tượng Thế giới đã ra đời vào 23/03/1961. Đây là dịp để kỉ niệm ngày thành lập tổ chức này. Ngoài ra còn là dịp để nước thành viên thể hiện sự quan tâm với vấn đề khí hậu.

Ý nghĩa

Nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến khí tượng

Giờ ta không chỉ dừng lại ở nhu cầu muốn biết dự báo thời tiết trong 24 giờ tới. Hành tinh của chúng ta chịu nhiều thảm họa thiên nhiên hơn bao giờ hết. Hạn hán, thiếu nước sạch, nước biển dâng cao… Chúng đang từ từ phá hủy cuộc sống con người. Hầu hết mọi người đều nhận thức được nó và muốn biết những dự báo xa hơn. Nhưng để hiểu rõ và coi nó là vấn đề cấp thiết thì không phải ai cũng làm được. Ngày Khí tượng Thế giới mang nhiệm vụ là giúp mọi người nâng cao nhận thức về những vấn đề khác nhau mà trái đất phải đối mặt

Nhắc nhở con người thay đổi hành vi của mình

Những sự kiện thời tiết cực đoan là một phần không thể tránh khỏi. Kể cả trước khi cộng đồng loài người phát triển và gây tác động tiêu cực tới mẹ thiên nhiên, thì đã luôn có những hiện tượng thời tiết gay gắt. Nói như vậy không phải để con người mặc kệ và tiếp tục hành vi của mình. Con người đang khiến tình hình tệ hơn so với tự nhiên. Các chuyên gia khí tượng cũng chỉ có thể cảnh báo chứ không thể điều khiển thiên nhiên. Thế nên, chúng ta cần thay đổi từ suy nghĩ đến hành động. Tiết kiệm điện hay tiết kiệm nước đã là cách để giảm thiểu tác động tiêu cực.

Những hoạt động trong Ngày Khí tượng thế giới

Thời tiết, khí hậu và thủy văn luôn là một trong những chủ đề nóng nhất hiện nay. Các chuyên gia khí tượng, các nhà khoa học, các tổ chức liên quan luôn cố gắng tổ chức những hoạt động trong ngày này. Những hoạt động đó đều mang tính thực tế và truyền cảm hứng.

Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông

Ngày Khí tượng Thế giới thường đi cùng chuỗi hoạt động của Ngày Trái Đất và Giờ Trái Đất. Nhiều quốc gia yêu cầu các kênh truyền hình phát sóng chương trình nâng cao nhận thức. Ngoài ra các tờ báo, trang báo cũng sẽ đưa tin, đăng những bài phân tích về môi trường. Một số tổ chức sẽ phát hành chiến dịch chụp ảnh, vẽ tranh để vấn đề được biết tới rộng rãi hơn. Phổ biến nhất là treo băng rôn, biểu ngữ liên quan đến ngày lễ này.

Khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường

Một số hoạt động phổ biến gồm có: Trồng cây, sử dụng điện nước tiết kiệm hay sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường… Thời tiết, khí hậu trở nên khắc nghiệt hơn là vì trái đất đang biến đổi khí hậu. Mà biến đổi khí hậu sinh ra từ việc con người đối xử tệ với môi trường. Từ môi trường đất, nước đến khí. Mỗi người chung tay góp sức một chút sẽ đẩy chậm quá trình biến đổi khí hậu.

Tổ chức những buổi hội thảo, thảo luận tại trường học, các quảng trường

Hoạt động này cũng rất được ưa chuộng. Người tham dự sẽ dễ tiếp thu và thay đổi nhận thức hơn. Những người làm trong lĩnh vực khí tượng hoặc có liên quan sẽ đến thăm các trường học, các buổi workshop tại nơi công cộng. Ở đây, các chuyên gia sẽ báo cáo các số liệu, nghiên cứu, phân tích và trao đổi. Người tham dự có thể đặt câu hỏi hay nêu ý kiến. Đôi khi có cả những trò chơi nhỏ để khuấy động không khí.

Tuy rằng đây không phải là một ngày lễ chính thức của quốc gia nào, nhưng những hoạt động sôi nổi diễn ra trong ngày đã chứng minh rất nhiều người quan tâm đến vấn đề khí hậu và môi trường.

Kết luận

Mỗi ngày kỉ niệm, ngày lễ sinh ra đều có mục đích. Ngày Khí tượng Thế giới cũng như thế. Hy vọng mọi người sẽ quan tâm hơn về những ngày lễ như này bởi nó thật sự rất ý nghĩa. Mong rằng sau bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về Ngày Khí tượng thế giới. Xin cảm ơn các bạn đã đọc tới đây và hẹn gặp lại!