Hà Hồng Sân là ai? Tiểu sử chi tiết “ông trùm sòng bạc” Hà Hồng Sân

Hà Hồng Sân là cái tên đình đám trong giới doanh nhân Hồng Kông khi làm chủ cả một ngành “Công nghiệp cờ bạc” ở đất Ma Cao. Trong suốt cuộc đời mình, ngoài việc gây dựng được một đế chế lớn mạnh vang danh khắp nơi thì những giai thoại về sóng gió gia tộc họ Hà và chuyện tình của ông với 4 bà vợ cũng khiến giới truyền thông trong và ngoài nước tốn không biết bao nhiêu là giấy mực.

Đừng bỏ lỡ những thông tin vô cùng thú vị dưới đây về cuộc đời, sự nghiệp của vị tỷ phú họ Hà này ngay sau đây bạn nhé!

Hà Hồng Sân là ai?

Hà Hồng Sân (1921 – 2020) là một doanh nhân, tỷ phú người Hồng Kông. Hà Hồng Sân được mệnh danh là ông trùm trong ngành sòng bạc với bằng sáng chế trong lĩnh vực này và còn được chính phủ Ma Cao cho phép độc quyền kinh doanh trong suốt 40 năm.

Ngoài đế chế cờ bạc tại đất Ma Cao, Hà Hồng Sân còn là ông chủ của Tập đoàn Tín Đức – một Tập đoàn lớn mạnh đã thâm nhập vào nhiều ngành công nghiệp như vận chuyển, bất động sản, khách sạn và giải trí. Số lượng nhân viên làm dưới quyền của Hà Hồng Sân từng chiếm khoảng 1/4 lực lượng lao động tại Ma Cao

Năm 2011, Hà Hồng Sân là người giàu thứ 13 ở Hồng Kông với khối tài sản đương nhiên tính bằng đơn vị tỷ USD.

Tóm tắt tiểu sử

Hà Hồng Sân sinh ra trong một gia đình bề thế và không có gì ngoài tiền. Thế nhưng, cuộc sống đúng chất giới thượng lưu của Hà Hồng Sân kết thúc khi ông 13 tuổi, biến cố gia đình ập đến.

Năm 1934, cha ông là Hà Thế Quang vỡ nợ vì chứng khoán, phải cầm cố toàn bộ tài sản rồi lánh nạn sang Việt Nam, gia cảnh sa sút mà như ông nói là “ngập trong nợ nần chỉ sau một đêm”.

Cũng từ đó, Hà Hồng Sân phải đi bộ đến trường, không có tiền mua sách học và trải qua cảm giác mọi chi phí cho việc học đều phải trông chờ vào học bổng. Ông học tại Trung học Queen’s College tại Hồng Kông. Tại đây, ông được xếp vào lớp D là lớp có trình độ thấp nhất trong hệ thống các lớp học ở trường vì kết quả học tập quá tệ. Sau đó, khi nhận ra việc học hành cần mẫn là cách duy nhất để cải thiện địa vị xã hội của mình, ông đã học tập một cách chăm chỉ, nghiêm túc để đến năm 1939, Hà Hồng Sân là học sinh lớp D đầu tiên được nhanaj học bổng vào Đại học Hồng Kông. Thế nhưng, Thế chiến thứ II xảy đến cùng năm đó đã làm cho sự nghiệp học hành của Hà Hồng Sân tại Đại học Hồng Kông bị gián đoạn.

Sự nghiệp

Hà Hồng Sân tham gia quân ngũ vào mùa thu năm 1941, ông có mặt trong đội quân tình nguyện do Quân đội Anh tổ chức. Tháng 12/ 1941, chiến tranh nổ ra ở mặt trận Thái Bình Dương và Nhật Bản nhanh chóng chiếm được Hồng Kông. Hà Hồng Sân khi đó đang là sinh viên năm cuối đã theo dòng người tị nạn sang Ma Cao mà trong người chỉ có 10 đồng.

– Năm 1942, Hà Hồng Sân được giới thiệu vào làm tại Công ty Lương Du Liên Xương (một công ty liên doanh giữa Trung Quốc, Bồ Đào Nha và Nhật Bản tại Ma Cao) với công việc chính là hộ tống tàu  nhờ khả năng tiếng Anh khá tốt. Với năng lực làm việc tốt, năm 1943, kết quả kinh doanh của công ty Liên Xương rất tốt nên Hà Hồng Sân được nhận một khoản cổ tức trị giá 1 triệu pataca Ma Cao. Đây được coi là một số tiền lớn vì lúc bấy giờ, công việc tại đây mỗi năm chỉ kiếm được vài trăm đồng.

– Năm 1945, ở tuổi 24, Hà Hồng Sân bắt đầu con đường kinh doanh riêng của mình. Hà Hồng Sân và người vợ cả Lê Uyển Hoa quyết định mở một công ty kinh doanh và nhập khẩu dệt may. Nhờ quan hệ tốt giữa Lê Uyển Hoa và vợ của Thống đốc Ma Cao mà việc kinh doanh của vợ chồng Hà Hồng Sân đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ.

– Hai năm sau, tỷ phú họ Hà lại cùng với người cộng sự Hà Thiến Hành – ông chủ ngân hàng Hằng Sinh mở cửa hàng “Đại Mỹ Dương Hàng” để kinh doanh hạn ngạch dệt may và việc kinh doanh sau đó cũng vô cùng thuận lợi.

– Cũng trong năm 1947, Hà Hồng Sân cùng với Lương Cơ Hạo (từng điều hành công ty Liên Xương mà Hà Hồng Sân làm việc trước đây) và một số người khác thành lập nhà máy lọc dầu tại Ma Cao. Thế nhưng, những thành tựu ban đầu của Hà Hồng Sân tại đất Ma Cao đã làm dấy lên những đố kị của các băng đảng hoạt động tại Ma Cao. Chúng phá hoại nhà máy lọc dầu và đã từng ám sát ông Hà nhưng bất thành.

– Sau vụ ám sát không thành đó, mùa hè năm 1953, ông thuyết phục vợ quay về Hồng Kông và mua một căn hộ trên đường Conduit, Hồng Kông để cả gia đình cùng sống tại đó.

Khi quay trở lại Hồng Kông, Hà Hồng Sân nhìn thấy tiềm năng của bất động sản nên đã sử dụng số tiền tích lũy được thành lập Công ty Xây dựng Lợi An, tham gia lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Bằng việc thuê những kiến trúc sư đến từ nước Anh, xây các khu dân cư ở nhiều nơi trên đất Hồng Kông, từ khu Loan Tể đến Vịnh Causeway, tất cả các bất động sản được phát triển bởi Lợi An đều thu về những khoản lợi lớn.

– Vào thời điểm giữa những năm 1950, Hà Hồng Sân đã làm chủ một đế chế bất động sản tại đất Hồng Kông. Trong khi đó, Ma Cao vẫn còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Với con mắt tinh tường, một lần nữa, Hà Hồng Sân đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh lớn với việc tham gia đấu thầu nhượng quyền thương mại dịch vụ sòng bài Ma Cao.

Năm 1961, khi Chính phủ Bồ Đào Nha ban hành nghị định phát triển Ma Cao thành khu du lịch, nhượng quyền thương mại và giải trí, công khai mời đầu tư vào giấy phép nhượng quyền sòng bạc Ma Cao, đương nhiên không phải chỉ có Hà Hồng Sân và Hoắc Anh Đông đang để mắt đến cơ hội kinh doanh này. Hà Hồng Sân cùng với ông trùm Diệp Hàn khi đó đã không tiếc tiền khi đưa ra giá thầu và những điều kiện mà chính phủ Bồ Đào Nha khó lòng có thể từ chối.

Thương vụ sòng bạc thành công với việc được cấp phép trong lĩnh vực cờ bạc, ông Hà thành lập Công ty TNHH Du lịch và Giải trí Ma Cao, hay còn gọi là Úc Ngu, xây dựng khách sạn Gran Lisboa… Tuy nhiên, tỷ phú họ Hà đương nhiên cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn sau đó vì việc được cấp phép đối với một sòng bạc chỉ là bước đầu.

– Sau những đợt sóng lớn nhỏ, giữa Hà Hồng Sân và Diệp Hàn bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn và cuối cùng cũng “đường ai nấy đi”. Năm 2002, Hoắc Anh Đông cũng rút khỏi Giải trí Úc Ngu.

– Năm 1972, Hà Hồng Sân thành lập Tập đoàn Tín Đức tại Hồng Kông và SJM Holdings được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông năm 1973. Trước khi mở quyền khai thác sòng bạc ở Ma Cao, công ty Úc Ngu độc quyền toàn bộ hoạt động sòng bạc, điều hành sòng bạc ở Ma Cao trong nhiều năm.

Ngoài Hồng Kông và Ma Cao, Tập đoàn của Hà Hồng Sân cũng đã đầu tư vào nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Philippines, Bồ Đào Nha…

Đời tư

Hà Hồng Sân sinh ra trong một gia đình có dòng dõi đa sắc tộc (Do Thái, Hà Lan, Anh, Trung Quốc) nên không khó hiểu khi ông sở hữu vẻ ngoài điển trai hiếm có với ngũ quan hoàn hảo. Hơn nữa, với tiểu sử từng theo học tại ngôi trường danh giá xứ Cảng Thơm Đại học Hồng Kông  khiến ông trở nên rất có sức hút trong mắt các bóng hồng. Ông có đến 4 người vợ và 6 người con trai, 11 người con gái.

Xuất thân từ những hoàn cảnh khác nhau, 4 người vợ của tỷ phú sòng bạc Hà Hồng Sân với những số phận khác nhau đã tạo ra một “hậu cung” với vô vàn những giai thoại đấu đá lẫn nhau để giới truyền thông khai thác.

Tỷ phú Hà Hồng Sân qua đời ở tuổi 98. Với khối tài sản khổng lồ mà ông chủ sòng bạc Ma Cao để lại, giới truyền thông cho rằng sẽ có một cuộc nội chiến nổ ra trong gia tộc họ Hà nhằm tranh quyền đoạt lợi. Cuộc đời 98 năm với 4 người vợ và 17 người con của tỷ phú Hà Hồng Sân có thể ví như một bộ phim “thâm cung bí sử” mà cho đến nay vẫn là đề tài nhận được sự quan tâm “nhất cử nhất động” của báo chí trong và ngoài nước.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về tiểu sử ông trùm sòng bạc, tỷ phú Hà Hồng Sân. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!