Gợi ý lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân bạn trẻ

Thiết kế một kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân sẽ giúp bạn tạo thói quen tốt cho bản thân. Đây cũng là điều mà xu hướng chăm sóc cá nhân tối giản hướng đến. Chúng ta không thể sắp xếp lại cuộc sống cá nhân hợp lý  nếu không lập kế hoạch hẳn hoi, phải không nè?

Và để thực hiện việc này, KhanhManor gợi ý cho bạn một số nhiệm vụ như sau.

Nội dung chính

 • 1. Thiết lập mục tiêu cần đạt mỗi ngày
 • 2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp
 • 3. Duy trì thói quen uống nước trước mỗi bữa ăn
 • 4. Chú trọng chất lượng giấc ngủ
 • 5. Dành thời gian thư giãn tinh thần
 • 6. Rèn thói quen vận động lành mạnh
 • 7. Không ngừng tìm kiếm sở thích mới

1. Thiết lập mục tiêu cần đạt mỗi ngày

Khi lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân, bạn cần liệt kê nhiệm vụ cần đạt mỗi ngày. Đó chỉ đơn giản là các hoạt động chăm sóc bản thân trong sinh hoạt hàng ngày và cách bạn thực hiện chúng như thế nào. 

Ví dụ như bạn đặt mục tiêu skincare tối giản tại nhà trong vòng 1 tháng để cải thiện làn da cũng như tiết kiệm chi phí. Một trong những điều quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Vậy, mỗi ngày bạn cần đưa ra được menu bữa ăn phù hợp và các bước dưỡng da tối giản đi kèm. Và khi bạn tuân thủ đúng như kế hoạch, bạn sẽ nhận được kết quả vô cùng tích cực.

ke-hoach-cham-soc-ca-nhan

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ vừa bắt đầu đã vạch ra các mục tiêu quá lớn. Hãy xem xét khả năng của mình phù hợp đến đâu và định lượng thời gian hoàn thành mục tiêu. Không có việc nào cũng có thể thực hiện cấp tốc được, nhất là vấn đề chăm sóc sức khỏe cá nhân. Do đó, bạn hãy giữ tâm thế thật kiên nhẫn và lạc quan nhé.

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Đã đặt mục tiêu chăm sóc sức khỏe cá nhân thì hạng mục dinh dưỡng mỗi ngày không thể bỏ qua. Thực tế những năm gần đây, người ta vẫn hay bị “ám ảnh” về cân nặng và vóc dáng của mình. Với khao khát sở hữu hình thể đẹp, nhiều bạn trẻ thường ăn kiêng quá đà hay “nạp vitamin thay cơm” gây tổn hại sức khỏe nặng nề.

Nếu muốn chăm sóc sức khỏe cá nhân, bạn cần phải yêu thương cơ thể của mình trước tiên.  Hãy xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý theo thể trạng của mình. Nếu chưa biết cách, hãy nhờ các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho phù hợp.

ke-hoach-cham-soc-ca-nhan (1)

3. Duy trì thói quen uống nước trước mỗi bữa ăn

Việc uống nước trước mỗi bữa ăn chính nghe có vẻ đơn giản nhưng nó mang lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bạn. Lúc bạn đói, uống nước sẽ giúp lấp đầy được những khoảng trống của dạ dày. Nhờ vậy, bao tử hoạt động tốt hơn và quá trình phân giải chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn. Theo đó, tình trạng tích tụ thức ăn ở bụng cũng sẽ giảm, hạn chế việc tích tụ mỡ thừa ở bụng dưới rất hiệu quả.

Do đó, thói quen này rất quan trọng khi thiết lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân của bạn.

ke-hoach-cham-soc-ca-nhan

4. Chú trọng chất lượng giấc ngủ

Trong cuốn sách “Why We Sleep”, Mather Walker (giáo sư thần kinh & tâm lý học) chỉ ra rằng con người rất khó nhận ra sự thiếu hụt giấc ngủ. Và khi tình trạng này kéo dài thì cơ thể sẽ nhanh chóng kiệt quệ – lúc này bạn mới biết. Do đó, việc chú trọng chất lượng giấc ngủ là vô cùng quan trọng.

Hãy tạo thói quen kiểm soát giấc ngủ một cách tích cực để sức khỏe cá nhân của bạn tốt hơn. Một số cách có thể áp dụng và luyện tập hàng ngày như:

 • Hạn chế ánh sáng trong phòng ngủ vào ban đêm.

 • Giảm liều lượng dần dần cho đến khi dứt điểm việc sử dụng chất kích thích như trà, cà phê.. tránh thao thức vào giữa đêm.

 • Hạn chế uống nước quá nhiều trước khi ngủ để tránh tiểu đêm.

 • Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử (điện thoại, ipad…) trước khi ngủ 30 phút.

ke-hoach-cham-soc-ca-nhan (5)

**Xem thêm một số tips chăm sóc đời sống cá nhân tại Personal Care Magazine

5. Dành thời gian thư giãn tinh thần

Thư giãn tinh thần là bước đệm giúp bạn hướng đến chăm sóc cá nhân toàn diện. Tức là không chỉ chú trọng cơ thể mà sức khỏe tinh thần cũng cần được đảm bảo. Khi mỗi ngày bạn phải đối mặt với hàng tá vấn đề và các mối quan hệ, bạn dễ dàng mất đi thời gian dành cho chính mình. Như thế, sự cân bằng giữa trí não và tinh thần sẽ mất đi.

ke-hoach-cham-soc-ca-nhan (5)

Đừng quá áp lực! Hãy sắp xếp một khoảng thời gian trong ngày hoặc 1 ngày trong tuần để thư giãn. Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao hoặc đơn giản là skincare cho làn da của mình. Và đừng quên rằng, thời gian dành ra để làm những việc mình yêu thích không bao giờ là đủ. Đam mê thực sự có thể tạo ra nguồn năng lượng tích cực, khiến mọi mệt mỏi và vất vả đều tan biến.

6. Rèn thói quen vận động lành mạnh

Việc vận động sẽ giúp cơ thể bạn linh hoạt và dẻo dai hơn. Sức khỏe bạn nhờ đó mà trở nên bền bỉ và khả năng chống chọi bệnh tật tốt. Do đó, đây là hạng mục không thể thiếu trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân của bạn.

ke-hoach-cham-soc-ca-nhan (7)

Các loại vận động bạn có thể thực hiện như tập gym, tập yoga, tập chạy bộ, tập thiền… Mỗi loại hình đều có điểm mạnh riêng và do đó hãy chọn cái nào phù hợp với thể trạng của bạn nhất nhé. Sau giờ làm việc hoặc mỗi cuối tuần, chỉ cần bạn dành thời gian vận động thì tinh thần của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn. Đây cũng là cách chăm sóc cá nhân tối giản và miễn phí hiệu quả nhất cho sức khỏe của bạn.

7. Không ngừng tìm kiếm sở thích mới

Càng trưởng thành, càng va chạm xã hội, thì bạn sẽ càng phát hiện ra nhiều khả năng mới của mình. Khi ấy, những tính cách và sở thích cũng được bộc lộ. Bạn sẽ biết cách chăm sóc đời sống cá nhân hơn nếu hiểu về bản thân càng sớm càng tốt.

Do đó, hãy không ngừng tìm kiếm và khai phá những sở thích mới cho mình. Đơn cử như việc đọc sách, viết review, vẽ tranh, vẽ sketchnote, quay vlog… Hãy cứ thử và biết đâu bạn sẽ yêu những sở thích mới này. Và đặc biệt, khi bạn say mê chúng, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng và bộc lộ cảm xúc chân thực nhất. Sức khỏe của bạn nhờ đó cũng trở nên tích cực và tiến triển tốt.

ke-hoach-cham-soc-ca-nhan (7)

Trên đây là một số gợi ý cho việc lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cá nhân cho giới trẻ. Bạn hãy chọn lọc và nghiên cứu thêm để thiết lập các mục tiêu phù hợp với bản thân nhé. Sau cùng, hãy tiếp tục đón đọc các bài viết về chăm sóc cá nhân tối giản từ KhanhManor nhé.

Chúc bạn “Thân thể khỏe mạnh – Ngày ngày vui vẻ”.

**Đọc thêm về Minimalism Personal Care – Chăm sóc cá nhân tối giản:

 • Chăm sóc cá nhân là gì?
 • Sản phẩm chăm sóc cá nhân
 • Skincare tối giản