Giải thích nghĩa Ngày Jazz Quốc tế đầy đủ chi tiết chính xác nhất

Trên thế giới luôn có những ngày lễ mà nếu không chú ý ta sẽ không bao giờ biết. Những ngày lễ này thường không thu hút được quá nhiều sự chú ý của công chúng. Hoặc những ngày này chủ yếu dành cho một bộ phận nhất định mà thôi. Nhưng không có nghĩa là chúng ta không cần biết đến những này này. Phần nào kiến thức của chúng ta sẽ được mở rộng khi biết thêm về những ngày đó. Và hôm nay chúng tôi đem đến cho các bạn ngày Jazz quốc tế. Loại nhạc này tuy không phổ biến ở Việt Nam nhưng lại là một biểu tượng ở nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu và giải thích ý nghĩa ngày Jazz quốc tế nhé.

Ngày Jazz Quốc tế

Ngày Jazz Quốc tế là ngày lễ gì

Vào tháng 11 năm  2011 cách đây hơn 10 năm ròng. Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã đưa ra một quyết định quan trọng. Đó chính là chọn ngày 30 tháng 4 hàng năm là Ngày quốc tế nhạc Jazz. Ngày này được lập ra để tôn vinh loại hình nghệ thuật độc đáo này. 

Từ đó tới nay thì hàng năm đến mỗi dịp này. Sẽ có một buổi hòa nhạc quy tụ đông đảo các nghệ sĩ nhạc jazz trên khắp thế giới. Các nghệ sĩ Jazz này sẽ được biểu diễn tại một địa điểm nhất định. Buổi diễn cũng được trình chiếu trực tiếp trên phạm vi thế giới. Điều này nhằm để khán giả toàn cầu có thể thưởng thức.

Ý nghĩa của Ngày Jazz Quốc tế

UNESCO thông qua việc kỷ niệm Ngày nhạc Jazz quốc tế với Công ước 2005. UNESCO muốn nói về việc Bảo vệ và Thúc đẩy sự đa dạng của các biểu hiện văn hóa. Tổ chức này muốn thể hiện rằng Ngày nhạc Jazz rất đặc biệt. Đó là một ngày “tích hợp văn hóa trong các khuôn khổ phát triển bền vững “. Ngoài ra còn là “thúc đẩy quyền con người và các quyền tự do cơ bản “. Sau cùng chính là “bảo vệ và thúc đẩy sự đa dạng của các biểu hiện văn hóa .

Sự kiện Ngày quốc tế nhạc Jazz của UNESCO có ý nghĩa rất nhân văn. Ngày này ra đời để tôn vinh các nghệ sĩ chơi nhạc Jazz kỳ cựu trên thế giới. Ngoài ra còn bày tỏ sự tôn trọng những người đang tiếp tục truyền bá thứ âm nhạc đầy cảm hứng này. Đó là lý do tới ngày hôm nay nhạc Jazz vẫn có chỗ đứng riêng của mình.

Nguồn gốc của Ngày Jazz Quốc tế

Đa số các tư liệu lịch sử ghi nhận nhạc Jazz bắt đầu xuất hiện tại Mỹ. Đó là thời gian từ khoảng những năm 1912 tại vùng New Orleans. Lúc đầu Jazz là sản phẩm nghệ thuật của người Mỹ gốc Phi. Nhưng sau hơn 1 thế kỷ phát triển, jazz đã trở thành một di sản âm nhạc toàn cầu. Nhạc Jazz có những phân nhánh đa dạng và được chơi trên khắp thế giới.

Ngày Quốc tế Nhạc Jazz được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc tuyên bố vào năm 2011. UNESCO muốn “nhấn mạnh nhạc jazz và vai trò ngoại giao của nó trong việc đoàn kết mọi người ở mọi nơi trên thế giới. Ngày lễ này được tổ chức hàng năm vào ngày 30 tháng 4. 

Các sự kiện diễn ra trong ngày Ngày Jazz Quốc tế

Sự kiện chung hàng năm

Gần 200 quốc gia tham gia Ngày nhạc Jazz Quốc tế hàng năm như một sự tôn vinh cho ngày này. Ngoài các buổi hòa nhạc và các buổi giao lưu đầy bổ ích. Các sự kiện còn bao gồm hội thảo, hội nghị và tiếp cận cộng đồng. Sổ đăng ký chính thức của các sự kiện trên toàn thế giới được lưu trữ tại jazzday.com. Đây là trang web được hiển thị và lập chỉ mục theo thứ tự bảng chữ cái theo quốc gia. Jazzday.com liệt kê các ví dụ đáng chú ý về các sự kiện được tổ chức trong mười năm qua. Trang web này tỏ ra vô cùng có ích đối với những tín đồ Jazz trên thế giới. Ngoài ra đây cũng là một tài liệu của nghiên cứu rất quan trọng.

“Legendary jazz pianist Herbie Hancock and acclaimed vocalist Andra Day perform as part of the International Jazz Day 2021 All-Star Global Concert.” (Steve Mundinger for Herbie Hancock Institute of Jazz)

Sự kiện năm 2021 đặc biệt do đại dịch

Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày nhạc Jazz Quốc tế diễn ra vào tháng 4 năm 202. Bắt đầu với buổi hòa nhạc Toàn cầu All-Star. Buổi hòa nhạc này được quay tại nhiều thành phố với sự góp mặt của Hancock , Andra Day , Dianne Reeves , Marcus Miller , Joe Lovano , Melissa Aldana và những người khác.

Hoạt động nổi bật là buổi hòa nhạc toàn cầu All-Star được phát trực tiếp trên nhiều nền tảng. Từ trụ sở UNESCO tại Paris (Pháp) và trụ sở LHQ tại New York (Mỹ) lúc 4 giờ ngày mùng 1 tháng 5. Nó còn được phát trực tiếp trên en.unesco.org, jazzday.com, YouTube và Facebook chính thức của International Jazz Day. Ngày đặc biệt này có sự góp mặt của các nghệ sĩ xuất sắc nhất thế giới. Những nghệ sĩ này đều có thâm niên lâu năm trong ngành nhạc Jazz thế giới

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO cho biết: “Kỷ niệm 10 năm nhạc jazz là cơ hội để khẳng định lại truyền thống dòng nhạc phong phú này. Nhạc Jazz là một thực thể đa dạng. Đó là sự giao thoa giữa các nền văn hóa, nhạc cụ và nhân loại. Trong nhiều năm, các nhạc sĩ đã gửi gắm vào nhạc jazz những điều rung động lòng người. Và nó còn tiếp tục mời gọi chúng ta đến tầm cao mới của mỗi hợp âm”

Và đây chính là những gì chúng tôi tìm hiểu được vể ngày Jazz quốc tế. Nếu bạn là một tín đồ âm nhạc thì không thể nào bỏ qua ngày lễ này. Đây là một dịp để các tín đồ âm nhạc tập trung lại và chia sẻ đam mê. Không có quá nhiều dịp như thế này trong mỗi năm đâu. Hi vọng các bạn đã rõ hơn về ý nghĩa của ngày Jazz quốc tế. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết mới nhất của chúng tôi.